เหตุผลที่ทำให้ “ผู้หญิงเจนวาย” ไม่อยากมีลูก

ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้สาว ๆ ในเจเนอเรชั่น Millenial หรือเจนวายที่มีอายุอยู่ระหว่าง 25-40 ปี ไม่ค่อยสนใจอยากจะมีลูก หรือถ้ามีก็จะมีเพียงแค่ 1-2 คนเท่านั้น ซึ่งอะไรคือเหตุผลที่ทำให้พวกเธอเมินการมีลูก Tonkit360 มีคำตอบมาฝากกัน

โดย SoFi บริษัทด้านการเงินส่วนบุคคล กับ Modern Fertility บริษัทที่ผลิตอุปกรณ์เช็กความพร้อมก่อนตั้งครรภ์ ได้ร่วมกันทำแบบสอบถามผู้หญิงเจนวายนับพันคนเกี่ยวกับเรื่องนี้ และนี่คือคำตอบที่ทำให้สาว ๆ ยังไม่อยากจะมีลูกในตอนนี้

เงินไม่พอดูแลลูก-อยากเงินเดือนสูงกว่านี้

จากผลสำรวจดังกล่าวพบว่ามีถึง 60 เปอร์เซ็นต์ที่ให้เหตุผลถึงการมีลูกช้าว่าเป็นเพราะมีเงินไม่พอสำหรับเป็นค่าใช้จ่ายในการดูแลลูก

ส่วนอีก 51 เปอร์เซ็นต์บอกว่าพวกเธออยากจะมีเงินเดือนให้สูงกว่านี้ก่อน ซึ่งเรื่องเงินกลายเป็นเหตุผลอันดับต้น ๆ เพราะการมีลูกเท่ากับต้องแบกรับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ไปจนกว่าพวกเขาจะเรียนจบและหางานทำได้นั่นเอง

สถานการณ์โควิด-19 ทำให้ไม่มั่นใจ

เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยาวนานต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 2 ทำให้สาว ๆ หลายคนต่างเป็นกังวลว่าจะส่งผลต่อการเข้ารับบริการที่โรงพยาบาลในช่วงที่ตนเองฝากครรภ์และก่อนคลอด โดยมีถึง 46 เปอร์เซ็นต์ที่กังวลในเรื่องนี้ และมี 61 เปอร์เซ็นต์ที่ยอมรับว่าการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องพักแผนเรื่องการมีลูกเอาไว้ก่อน

อาชีพการงานไม่มั่นคงจึงไม่พร้อม

ความไม่พร้อมในการมีลูกของผู้หญิงเจนวาย มีเหตุผลเรื่องอาชีพการงานเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย เพราะช่วงที่จบการศึกษามานั้นอยู่ในยุคที่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย ทำให้ต้องดิ้นรนเรื่องหน้าที่การงานมากเป็นพิเศษ

โดยผลการสำรวจของ SoFi กับ Modern Fertility พบว่า 3 ใน 5 ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าพวกเธอยินดีที่จะรอให้มีตำแหน่งงานที่มั่นคงเสียก่อนจึงค่อยคิดเรื่องการมีครอบครัว

สอดคล้องกับผลการศึกษาของมหาวิทยาลัย Princeton ที่มีรายงานว่าหลังจากผู้หญิงมีลูก ศักยภาพในการหารายได้ของพวกเธอจะลดลงถึง 20 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับคู่ชีวิตของตนเอง และการมีลูกในแต่ละครั้งนั้น ยังส่งผลให้ศักยภาพในการรายได้ของคนเป็นแม่ลดลงไป 4 เปอร์เซ็นต์ด้วย

อ้างอิงข้อมูล : forbes.com