ยังเที่ยวไม่ได้แต่เตรียมตัวได้ จองก่อนละกัน “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3”

สถานการณ์การระบาดของ COVID-19 ระลอกนี้น่ากลัวขึ้นทุกวัน ทั้งจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ เตียงของโรงพยาบาลที่ไม่เพียงพอจะรองรับผู้ป่วย ทั้งยังมีปัญหาของผลข้างเคียงวัคซีนหลุดออกมาอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้กิจกรรมหลายอย่างส่อแววจะเป็นอัมพาตอีกครั้ง โดยเฉพาะภาคการท่องเที่ยวที่เพิ่งฟื้นตัว

ถึงกระนั้น ภาครัฐก็จำเป็นต้องออกมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวอย่างต่อเนื่อง เพราะหากควบคุมการแพร่ระบาดให้อยู่ในวงจำกัดได้เมื่อไร หรือได้รับวัคซีนล็อตใหม่มาฉีดให้ประชาชนได้ครอบคลุมขึ้น การท่องเที่ยวก็จะต้องกลับมาเดินหน้าต่อให้เร็วที่สุด นี่เป็นเหตุผลที่รัฐบาลออกโครงการ “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 3” มา

เราเที่ยวด้วยกันเฟส 3 มาแล้ว แต่เดิมกำหนดเปิดจองสิทธิ์ในวันที่ 7 พฤษภาคม 2564 แต่ด้วยสถานการณ์ขณะนี้ จึงขยับออกมาเป็นวันที่ 17 พฤษภาคม 2564 แทน เพื่อว่าหลังจากสถานการณ์คลี่คลาย ประชาชนจะได้เดินทางกันได้เลยทันที ในช่วงเดือนมิถุนายนเป็นต้นไป

โครการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 ขณะนี้อยู่ระหว่างเตรียมระบบร่วมกับธนาคารกรุงไทย ทั้งนี้ยังมีการกำหนดเงื่อนไขใหม่ของทั้งผู้ประกอบการที่จะเข้ามาลงทะเบียน และประชาชนผู้ใช้สิทธิ์ เพื่อป้องกันการทุจริตดังรอบที่ผ่าน ๆ มา ซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

  • เปิดให้จองสิทธิ์ตั้งแต่วันที่ 17 พฤษภาคม-31 สิงหาคม 2564
  • เพิ่มจำนวนสิทธิ์ห้องพักอีก 2 ล้านสิทธิ์ใหม่ (เดิม 6 ล้านสิทธิ์ เป็น 8 ล้านสิทธิ์)
  • ผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการต้องแจ้งจำนวนห้องพักที่มีทั้งหมดและราคาตามจริงให้การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยทราบเพื่อดำเนินการตรวจสอบ
  • ประชาชนที่จะใช้สิทธิ์ต้องจองใช้สิทธิ์ล่วงหน้า 7 วัน เพื่อให้ทางธนาคารกรุงไทยส่งข้อมูลผู้จองให้กับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเพื่อตรวจสอบการจอง
  • ปรับการจ่ายค่าห้องพัก ผ่านแอปผลิเคชันเป๋าตังและถุงเงิน โดยผู้ใช้สิทธิ์ “เราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3” ต้องสแกนใบหน้าเพื่อยืนยันตัวตนใช้สิทธิ์ผ่านแอปพลิเคชันตอนเช็กอิน
  • เฉพาะการเดินทางข้ามจังหวัด ไม่สามารถใช้เที่ยวในภูมิลำเนาของตนได้
  • ปรับมูลค่า E-Voucher เหลือเพียง 600 บาทเท่ากัน ทั้งการใช้จ่ายในวันธรรมดาและวันหยุด (เดิมวันธรรมดา 900 บาท วันหยุด 600 บาท)

ฉะนั้น หากอยากจะไปเที่ยวให้หายเครียด ก็เตรียมวางแผนสถานที่เที่ยวและเตรียมจองสิทธิ์ได้เลย สถานการณ์ดีขึ้นเมื่อไร เราค่อยเก็บกระเป๋าไปเที่ยวกัน ดังเช่นช่วงที่ผ่านมา ที่เราเดินทางไปไหนมาไหนกันได้หลังควบคุมการระบาดได้แล้ว แต่ถ้าสถานการณ์ยังทรง ๆ อยู่แบบนี้ คาดว่าน่าจะยืดหยุ่นเรื่องระยะเวลาดำเนินโครงการเราเที่ยวด้วยกัน เฟส 3 เพื่อเพิ่มระยะเวลาการเดินทางได้ต้องรอรายละเอียดในภายหลัง

ตราบใดที่โรคระบาดยังไม่หายไป หรือการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ยังไม่ครอบคลุมมากพอ ก็ต้องไม่ลืม “การเที่ยวอย่างปลอดภัย” ด้วย ป้องกันทั้งตนเองและคนใกล้ชิด จะได้กลับมาใช้ชีวิตปกติกันได้โดยเร็ว