แม่ที่ให้นมลูกนาน 6 เดือน ลดความเสี่ยง “มะเร็งมดลูก” ได้

ภาพจาก www.ctvnews.ca

ผลการศึกษาจากสถาบันวิจัยการแพทย์ QIMR Berghofer ในเมืองบริสเบน ของออสเตรเลีย พบว่า แม่ที่ให้นมบุตรนานถึง 6 เดือน สามารถลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งมดลูกได้  ซึ่งมะเร็งมดลูก (womb cancer) เป็นโรคมะเร็งทางนรีเวชที่พบได้มากสุดเป็นอันดับ 4 รองจาก  มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งรังไข่ อีกทั้งยังพบว่ามีผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกปีด้วย

ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้วิเคราะห์จากผลการศึกษาที่ผ่านมา 17 ชิ้น  จากข้อมูลของผู้หญิงกว่า 26,000 คน ที่มีบุตรอย่างน้อย 1 คน ซึ่งในจำนวนนี้ รวมถึงผู้หญิงที่ป่วยด้วยโรคมะเร็งมดลูกอีกเกือบ 9,000 รายด้วย

โดยดอกเตอร์ซูซาน จอร์แดน หัวหน้าทีมวิจัย กล่าวว่า ผู้หญิงที่ให้นมลูกระหว่าง 3-6 เดือน มีความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งมดลูก 7 เปอร์เซ็นต์ ต่อการมีลูก 1 คน เมื่อเปรียบเทียบกับผู้หญิงที่ไม่ได้ให้นมลูก ขณะที่ผู้หญิงซึ่งให้นมลูกนาน 6-9 เดือน จะลดความเสี่ยงได้มากขึ้นเป็น 11 เปอร์เซ็นต์

นอกจากนี้ ผลการศึกษายังพบด้วยว่า  หากมีลูกคนที่ 2 และแม่เด็กยังคงให้นมลูกนาน 6 -9 เดือน ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งมดลูกเพิ่มขึ้นถึง 22 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว  ซึ่งการให้นมลูกช่วยยับยั้งการตกไข่ และลดระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน รวมถึงลดการแบ่งเซลล์ของเยื่อบุมดลูกด้วย จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งมดลูกไปด้วย

ที่มา : www.news.com.au