รวมพฤติกรรม “น่ารังเกียจ” ที่อย่าทำในการจอดรถ

อีกหนึ่งปัญหาหนักอกของผู้ใช้รถ คือความกังวลว่าจะมีที่จอดรถหรือไม่ อย่างไรก็ดี เมื่อเราได้ที่จอดรถเรียบร้อยแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการจอดบนลานจอด หรือจอดเทียบข้างถนน สิ่งสำคัญที่สุดที่จะร่วมกันทำให้สังคมน่าอยู่ยิ่งขึ้น คือการหลีกเลี่ยงการกระทำดังต่อไปนี้

จอดรถไม่ดับเครื่อง

เมื่อนำรถเข้าที่จอดเรียบร้อยแล้ว รถบางคันยังจอดติดเครื่องยนต์พร้อมเปิดเครื่องปรับอากาศต่ออีกสักระยะเพื่อรอเวลาลงจากรถ ขณะที่บางคันจอดติดเครื่องพร้อมเปิดแอร์ทิ้งไว้เกือบตลอดทั้งวัน โดยเฉพาะรถที่รอรับ-ส่งผู้โดยสาร หรือเจ้านาย ทั้งที่ในบางสถานที่มีป้าย ‘กรุณาดับเครื่องยนต์’ ติดไว้ชัดเจน ในความเป็นจริงแล้วรถที่จอดติดเครื่องทิ้งไว้จะปล่อยมลพิษออกมาในอากาศมากกว่ารถที่กำลังวิ่งอยู่ด้วยซ้ำไป และยิ่งเป็นการจอดในอาคารด้วยแล้วยิ่งทำให้การระบายอากาศแย่ขึ้นไปด้วย

จอดเปิดประตูอ้าซ่า

เมื่อคุณจอดรถดับเครื่องเรียบร้อยแล้ว แต่ยังต้องการนั่งอยู่บนรถต่อไป ทางที่ดีที่สุดคือการลดกระจกลงทั้ง 4 บาน เพื่อระบายอากาศ อย่างไรก็ดีก็ยังมีผู้ใช้รถบางคนที่อาจจะเผลอตัว เปิดประตูรถอ้าซ่านอนเอนหลังอย่างสบายใจ ซึ่งส่งผลโดยตรงกับรถคันข้าง ๆ โดยหากเป็นคันที่จอดอยู่แล้ว ก็จะไม่สามารถเปิดประตูกลับขึ้นรถได้ หรือหากเป็นที่ว่างสำหรับจอด ก็จะทำให้คันที่กำลังจะถอยเข้าจอดไม่สามารถถอยเข้าซองได้ จนต้องมีการใช้สัญญาณแตรและอาจกลายเป็นปัญหาบานปลายขึ้นมาได้อีก

ทิ้งแก้วกาแฟไว้ข้างรถ

ปัญหานี้เชื่อว่าใครที่ไปลานจอดเอกชน ไม่ว่าจะเป็นบริษัททั่วไป หรือห้างสรรพสินค้า มักจะเคยเห็นแก้วกาแฟวางอยู่บริเวณช่องจอดกันมาบ้าง ซึ่งเป็นผลพวงมาจากการที่ผู้ที่จอดรถคันก่อนหน้า วางทิ้งแก้วกาแฟและขยะอื่น ๆ ไว้ที่นอกรถบริเวณประตู ซึ่งไม่ว่าจะเกิดจากความตั้งใจหรือไม่ก็ตาม มันคือการทิ้งขยะในที่สาธารณะทางที่ดีควรเก็บแก้วนั้นไว้ในรถก่อน หรือหาถังขยะบริเวณนั้นและทิ้งให้เรียบร้อย

จอดซ้อนคัน ไม่เก็บล้อ แถมล็อกเบรกมือ

หากจำเป็นต้องจอดรถซ้อนคัน ไม่ว่าจะเป็นการจอดในลานจอดรถหรือจอดเทียบข้างถนน ควรต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะจะมีผลต่อผู้คนรอบข้าง สิ่งแรกคือการตั้งล้อให้ตรงเพื่อให้สามารถเข็นได้ ที่สำคัญคือต้องไม่ล็อกเบรกมือ และเข้าเกียร์ P เป็นอันขาด ยิ่งรถรุ่นใหม่ ๆ ยุคนี้ที่ไม่สามารถจอดปลดเกียร์ว่างได้ ก็ควรเลี่ยงการจอดในรูปแบบดังกล่าว หรือหากจำเป็นต้องจอดซ้อนคันจริง ๆ อาจจะแนบกระดาษโน้ตพร้อมเบอร์โทรศัพท์แปะไว้ที่รถคุณ เพื่อให้สามารถติดต่อได้โดยเร็วที่สุด

ยังไม่ออกก็ไม่บอกสักคำ

ในช่วงที่การจราจรในลานจอดรถหน้าแน่น เมื่อเราเห็นเจ้าของรถเดินหิ้วของกลับขึ้นรถ รถที่กำลังหาที่จอดทุกคันล้วนต้องคิดว่าคุณกำลังจะขับรถออกไป และเขาจะได้ที่จอดแน่ ๆ แต่บางครั้งมันกลับไม่เป็นเช่นนั้น คนที่เดินหิ้วของกลับขึ้นรถ อาจจะยังไม่ได้ออกรถในตอนนั้น และทำให้รถที่จอดกะพริบไฟรอเข้าจอดต้องรอเก้อ ฉะนั้นหากคุณเดินกลับมาที่รถและยังไม่ออกรถในทันที ก็ควรต้องบอกรถที่มาจ่อคิวเสียหน่อยว่า ‘ยังไม่ออกนะจ๊ะ’ เพื่อที่จะไม่ทำให้รถติดยาวกันเป็นขบวน