ทำไมนักธุรกิจ คนดัง ชอบซื้อทีมกีฬา?

เคยสงสัยกันบ้างหรือเปล่า? ทำไมนักธุรกิจ บรรดาคนดังระดับมหาเศรษฐี ถึงชอบซื้อสโมสรกีฬาหรือเทคโอเวอร์ทีมกีฬามาเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะทีมฟุตบอลที่เรามักเห็นเจ้าของสโมสรเป็นบุคคลเหล่านี้ แทนที่จะเป็นผู้ก่อตั้งสโมสรเหมือนเช่นในอดีต

หากคิดว่าเหตุผลหลักมาจากความชอบกีฬาเป็นหลัก ก็อาจต้องคิดใหม่ เพราะนั่นไม่ใช่ปัจจัยสำคัญที่จะดึงเม็ดเงินจากคนที่เป็นนักธุรกิจได้!

จากการวิเคราะห์ของเว็บไซต์ At The Match ระบุว่า การได้เป็นเจ้าของสโมสรกีฬาเป็นแนวคิดที่ทำให้นักธุรกิจสามารถโปรโมทสินค้าของตนเองกับเหล่าผู้สนับสนุนที่เป็นแฟนกีฬาได้โดยตรง อีกทั้งยังได้ฐานเสียงจากแฟน ๆ ผู้จงรักภักดีต่อสโมสรด้วย

ด้วยเหตุนี้ สโมสรกีฬาหลายแห่งจึงเป็นเป้าหมายของบรรดานักธุรกิจ และคนดังที่มองว่าน่าจะทำผลกำไรให้งอกเงยขึ้นได้ หากได้เป็นเจ้าของสโมสรกีฬาที่มีแฟน ๆ ให้การสนับสนุนอย่างเหนียวแน่น

ยิ่งถ้าสามารถทำให้ทีมกีฬาประสบความสำเร็จในการแข่งขันได้ด้วย ก็ยิ่งได้ใจจากแฟนกีฬาของสโมสรนั้น ๆ มากขึ้น

ย้อนกลับไปเมื่อปี 2003 หรือเมื่อ 17 ปีก่อน ข่าวคราวการซื้อสโมสรฟุตบอลในอังกฤษของมหาเศรษฐีชาวรัสเซียอย่าง โรมัน อับราโมวิช กลายเป็นข่าวกระหึ่มไปทั่วโลก และทำให้เชลซี สโมสรในพรีเมียร์ลีกอังกฤษขยับสถานะเป็นทีมเจ้าบุญทุ่มแห่งกรุงลอนดอนที่ “เงิน” สามารถเนรมิตได้ทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่เว้นแม้กระทั่งความสำเร็จ

เชลซี สโมสรฟุตบอลที่เคยได้แชมป์ลีกสูงสุดเพียงฤดูกาลเดียว ในฤดูกาล 1954-55 กลายเป็นทีมที่ได้แชมป์พรีเมยร์ลีก 2 ฤดูกาลซ้อน ในฤดูกาล 2004-05 และ 2005-06 นับจากได้เจ้าของใหม่ ถือเป็นความสำเร็จที่ทำให้บรรดามหาเศรษฐีนักธุรกิจเริ่มจับตามอง และเดินตามรอย เพราะมองเห็นถึงผลกำไรมหาศาลที่ตามมา แค่เปลี่ยนชื่อสนาม ชื่ออัฒจันทร์ให้เป็นชื่อผลิตภัณฑ์ ก็เท่ากับเป็นการสร้างการรับรู้ (Brand Awareness) ไปได้ทั่วโลกแล้ว

หากเม็ดเงินไม่มากพอจะซื้อสโมสรได้ การซื้อสปอนเซอร์เพื่อติดแบรนด์ของตัวเองบนหน้าอกเสื้อนักกีฬา ก็เป็นการช่วงชิงทางการตลาดที่มีการแข่งขันสูงเช่นกัน

สโมสรฟุตบอลจึงเป็นแหล่งทำเงินที่ล่อตาล่อใจนักลงทุนได้มากที่สุด หากเทียบกับกีฬาชนิดอื่น ๆ แม้กระทั่งดาราดังแห่งฮอลลีวู้ดก็เริ่มตบเท้าสนใจที่จะเป็นเจ้าของสโมสรกับเขาด้วย

ไม่ว่าจะเป็น ไรอัน เรย์โนลด์ส นักแสดงคนดังผู้รับบทบาท “เดดพูล” ที่เข้าเทคโอเวอร์ สโมสรเร็กซ์แฮม ทีมในระดับดิวิชั่น 5 ของอังกฤษ ร่วมกับเพื่อนนักแสดง ร็อบ แม็คเอลเฮนนีย์ ผ่านบริษัทอาร์อาร์ แม็คเรย์โนลด์ส ไปหมาด ๆ เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

หรือจะเป็นนักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง อันโตนิโอ แบนเดอรัส ที่เล็งซื้อหุ้นสโมสรมาลาก้า ในลาลีกาสองของสเปน ซึ่งเป็นทีมโปรดที่ตามเชียร์มาตั้งแต่เด็ก ๆ และกำลังตกอยู่ในสถานการณ์ย่ำแย่

การซื้อสโมสรในลีกรองหรือลีกระดับล่าง ถือเป็นการลงทุนที่ใช้เม็ดเงินน้อยกว่า แต่หากวันดีคืนดีสามารถเลื่อนชั้นไปเล่นในลีกที่สูงขึ้นได้ ก็เท่ากับเป็นการถูกล็อตเตอรี่รางวัลใหญ่ เพราะใช้เงินลงทุนที่น้อยกว่ามาก เพียงแต่ต้องอาศัยเวลาและความใจเย็นในการรอความสำเร็จที่มากกว่าเท่านั้น!