ดื่มไวน์แค่ครึ่งแก้วต่อวัน เพิ่มความเสี่ยงเป็น “มะเร็งเต้านม” ได้

ภาพจาก pixabay

มะเร็งถือเป็นโรคร้ายที่ไม่มีใครอยากเป็น ดังนั้น หากเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่จะทำให้เกิดโรคได้ ก็ไม่ควรมองข้าม ซึ่งรายงานล่าสุดจาก กองทุนวิจัยมะเร็งโลก และสถาบันวิจัยมะเร็งอเมริกัน ระบุว่าการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพิ่มความสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมสำหรับคุณผู้หญิงทั้งหลายได้

โดยจากการวิเคราะห์ผลการศึกษา 119 ชิ้น ที่เกี่ยวข้องกับสตรีจำนวน 12 ล้านคน พบว่า  การดื่มไวน์ครึ่งแก้ว หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณ 10 กรัมทุกวัน สามารถเพิ่มความเสี่ยงเป็นมะเร็งเต้านมในผู้หญิงที่มีประจำเดือนได้ 5 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเป็น 9 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ เป็นเพราะแอลกอฮอล์ จัดเป็นสารก่อมะเร็ง ที่ไปทำลายสารพันธุกรรม (DNA) จึงไปเอื้อให้เซลล์มะเร็งเติบโต  และไปเพิ่มการไหลเวียนของฮอร์โมนเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิงให้มากขึ้น จึงเป็นการเพิ่มความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมไปโดยปริยาย

อย่างไรก็ตาม  การออกกำลังกายเป็นประจำ สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมได้ โดยพบว่า ช่วยลดความเสี่ยงในผู้หญิงที่มีประจำเดือนได้ถึง 17 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจะลดความเสี่ยงได้ 10  เปอร์เซ็นต์

ที่มา : www.usatoday.com