4 เหตุผล ทำไม “ฉลาดเกมส์โกง” ถึงได้ 10 10 10

ภาพจาก FB : ฉลาดเกมส์โกง

กระแสภาพยนตร์ที่กำลังมาแรงสุดๆ ในบ้านเราตอนนี้  เห็นจะหนีไม่พ้นเรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง”ภาพยนตร์ล่าสุดจากค่าย GDH  ที่นอกจากจะโกยเงินอย่างต่อเนื่อง และน่าจะเข้าสู่หลักร้อยล้านได้ไม่ยากแล้ว ก็ยังได้รับเสียงชื่นชมจากเหล่านักวิจารณ์หนังและคนดูอย่างมาก

และนี่คือมุมมองส่วนหนึ่งจากคนดูที่ส่วนใหญ่ให้คะแนนเต็มสิบกับฝีมือการกำกับของ นัฐวุฒิ พูนพิริยะ ที่เคยฝากผลงานกับหนังสายดาร์กอย่างเรื่อง “เคาท์ดาวน์” มาแล้วเมื่อ 5 ปีก่อน

1.ตีแผ่ปัญหาการศึกษาของไทยได้เจ็บแสบ

หนังเรื่องฉลาดเกมส์โกง ตีแผ่เรื่องราว และปัญหาที่เกิดขึ้นกับกลุ่มวัยรุ่นได้ค่อนข้างชัดเจน และสมจริง อีกทั้งยังตีแผ่ปัญหาเกี่ยวกับระบบการศึกษาของไทยได้อย่างเจ็บแสบด้วย  ทำให้คนดูประทับใจบท และวิธีการนำเสนอเรื่องราวได้ไม่ยาก

2.บุคลิกตัวละครน่าสนใจ แม้นักแสดงหน้าใหม่

แม้ว่านักแสดงหลักในเรื่องจะเป็นนักแสดงน้องใหม่ที่ผ่านผลงานมาไม่มากนัก แต่ตัวละครหลักทั้ง 4 คน ก็แสดงได้สมบทบาท ทำให้คนดูลุ้นระทึกไปกับการโกงข้อสอบได้ตลอดทั้งเรื่อง เนื่องด้วยแต่ละคนมีบุคลิกที่แตกต่างอย่างชัดเจน แต่มีจุดมุ่งหมายในการโกงข้อสอบเหมือนกัน จึงดึงคนดูให้มีอารมณ์ร่วมได้อยู่หมัด

ภาพจาก FB : ฉลาดเกมส์โกง

3.บทหนังและพล็อตเรื่องดี โดนใจคนดู

บทหนังสามารถทำได้ดีในการสะท้อนปัญหาระบบการศึกษาไทย และแสดงให้เห็นว่าทำการบ้านมาอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังสร้างความน่าสนใจด้วยพล็อตเรื่องที่ได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงที่เคยเกิดขึ้นในสหรัฐอเมริกาด้วย จากการใช้ประโยชน์เรื่องเวลาที่ต่างกันของแต่ละรัฐมาสร้างความได้เปรียบในการลอกข้อสอบ แต่เพิ่มความสมจริงเกี่ยวกับสังคมไทยเข้าไปจึงทำให้โดนใจคนดู

4.หนังเดินเรื่องตื่นเต้นเร้าใจและให้ข้อคิด

แม้เป็นหนังสายดาร์กที่แฟนหนัง GDH อาจไม่คุ้นเคย แต่ก็มีการเดินเรื่องที่ตื่นเต้นเร้าใจ รวมถึงมีความแปลกใหม่ในการนำเสนอ  ยิ่งได้การตัดต่อ  ดนตรีประกอบ รวมถึงการลำดับเรื่องราวที่ดี จึงทำให้ทุกอย่างออกมาลงตัว ช่วยให้คนดูมีส่วนร่วมได้ลุ้นไปตลอดทั้งเรื่อง  และแม้การนำเสนอเรื่องกลโกงในห้องสอบ อาจถูกมองว่าเป็นการชี้โพรงให้กระรอก แต่หนังก็มีบทสรุปที่ให้ข้อคิดคนดูกลับไปด้วยเช่นกัน