’18 ฝน คนอันตราย’ ฉบับรีเมก 2020 มีอะไรน่าสนใจบ้าง

เรียกว่าเป็นยุคแห่งการทำหนังรีเมกจริง ๆ เพราะล่าสุดที่เราเห็นก็คือเรื่อง “18 ฝน คนอันตราย (Bullet Teen)” ภาพยนตร์ดังเมื่อปีพ.ศ. 2540 ที่เริ่มเกริ่นโปรเจคว่าจะนำกลับมาสร้างใหม่อีกครั้งของผู้กำกับคนเดิม “พจน์ อานนท์”

ภาพจาก fivestarproduction.co.th

18 ฝน คนอันตราย คือเรื่องราวของแก๊งเพื่อนที่ต้องผ่านเหตุการณ์ร้าย ๆ ด้วยกันมา โด่ง เพิ่งพ้นโทษออกมาจากคุก ทำให้เพื่อนในแก๊งอย่าง ต๊ะ และ ต่อ ได้กลับมารวมตัวกันอีกครั้งและต้องการจะปรับตัวเป็นคนดีใช้ชีวิตแบบคนทั่วไป แต่ต้องเจอเหตุการณ์ไม่เป็นใจอีกครั้งเพราะ หญิง น้องสาวของต๊ะถูกแก๊งอันธพาลอีกกลุ่มรุมข่มขืน ทำให้ต๊ะต้องการจะแก้แค้น จึงทำให้ต้องกลับไปพัวพันกับเรื่องแก๊งอันธพาลและอาชญากรรมอีกรอบ

ภาพจาก fivestarproduction.co.th

ถึงแม้ว่าจะเป็นภาพยนตร์ที่ไม่ได้ทำเงินจนติดอันดับ แต่ก็มีกระแสและเป็นหนังดีน่าประทับใจเรื่องหนึ่งของผู้ชม จนหลาย ๆ คนยกให้เป็นมาสเตอร์พีซของผู้กำกับพจน์ อานนท์เลยทีเดียว รวมถึงการนำ ต๊ะ ฌานิศ หรือ ต๊ะ บอยสเก๊าท์ ที่ดังโคตรรรรโคตรในยุคนั้นมาเล่นเป็นนักแสดงนำ ยิ่งช่วยกันส่งให้ดังขึ้นไปอีก

แต่รีเมกอีกครั้ง จะดังหรือจะ…

ถึงแม้จะมีหลายคนอยากให้นำกลับมารีเมก แต่ก็มีเรื่องน่าเป็นห่วง เพราะตัวพล็อตที่ฮิตใน 22 ปีที่แล้วอาจจะไม่ตอบโจทย์คนในยุคนี้อีกต่อไป

ถ้าย้อนกลับไปปีพ.ศ. 2540 แล้วดูรายชื่อหนังในยุคนั้น เราจะเห็นหนังดังที่โดนขึ้นมานั่นคือ 2499 อันธพาลครองเมือง หนังบู๊เลือดสาดหลาย ๆ เรื่อง หนังเกี่ยวกับแก๊งเพื่อนสไตล์สะท้อนสังคม เด็กเสเพล หรือ วัยระเริง เป็นพล็อตหนังขายดิบขายดีในยุคนั้นก็ว่าได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปตลาดของผู้ชมเปลี่ยน สไตล์คนก็เปลี่ยน หนังที่มีกระแสและทำเงินส่วนใหญ่ไม่ใช่หนังบู๊หรือหนังสะท้อนปัญหาสังคมแบบนั้นอีกแล้ว

ภาพจาก fivestarproduction.co.th
ภาพจาก fivestarproduction.co.th

แต่ถึงแม้หนังบู๊จะไม่ใช่พล็อตนิยมในตอนนี้ เราก็เชื่อว่ายังมีแฟนหนังบู๊ที่ยังรอหนังไทยดี ๆ ให้เสพกันอยู่แน่นอน

เพราะฉะนั้นจะปรับเปลี่ยนบทยังไงให้เป็น 2563 ได้มากที่สุด ใครที่คุ้นเคยกับหนังบู๊ยุคนั้นก็จะชินกับบทจิ๊กโก๋อันธพาลที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว เดินยกไหล่ ล้วงกระเป๋า น้องสาววว ว่าไงจ๊ะ! ซึ่งถ้านำกลับมาทำในยุคนี้น่าจะต้องปรับบทกันแทบจะทั้งเรื่องเลยทีเดียว

ภาพจาก fivestarproduction.co.th

รีเมกอย่างไรให้คงเสน่ห์ของต้นฉบับเอาไว้ แต่ก็ทันสมัยตามสไตล์ยุคดิจิทัล เป็นเรื่องที่น่าติดตามเหมือนกันนะ

จากกระแสที่ออกมา ยังมีหลายคนที่คิดถึงการทำหนังสไตล์ดาร์ก ๆ ของผู้กำกับพจน์ อานนท์ ที่ทำผลงานปัง ๆ ไว้หลายเรื่อง ทั้ง 18 ฝน คนอันตราย , เพื่อน…กูรักมึงว่ะ หรือจะดราม่าซึ้งกินใจอย่าง เอ๋อเหรอ แต่กลายเป็นว่าพจน์ อานนท์ดันเปลี่ยนแนวไปทำหนังตลกโปกฮาเบาสมองแทนในช่วงกว่า 10 ปีที่ผ่านมา การนำภาพยนตร์เก่าสุดดาร์กของตัวเองกลับมารีเมกอีกครั้งเป็นเรื่องท้าทายมาก ๆ

อีกกระแสที่เรามองข้ามไม่ได้เลย นั่นคือนักแสดงเซตใหม่ที่จะมารับบทนำในเรื่องนี้ เปิดเผยออกมาแล้วนั่นคือสมาชิกวง SBFIVE บาส คิมม่อน และคอปเตอร์ ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ไปหลากหลายเหมือนกัน เพราะใบหน้าที่หวานอย่างกับผู้หญิงของน้องบาสหนึ่งในนักแสดงนำ จะสามารถเปลี่ยนลุคตัวเองให้กลายเป็นคนที่ชีวิตมีปัญหาและมีปมของตัวเองได้หรือไม่ และฝีมือการแสดงภาพยนตร์เรื่องแรกของทุกคนจะละลายภาพความเป็นบอยแบนด์เพื่อมารับบทอันธพาลบู๊กันเลือดอาบหน้าได้หรือเปล่า

บาส SBFIVE
คิมม่อน – คอปเตอร์ SBFIVE

ยังมีอีกหลายองค์ประกอบเลยที่จะช่วยส่งเสริมหนังให้ออกมาสมบูรณ์แบบได้ สิ่งที่น่าติดตามจึงไม่ใช่แค่บท พล็อต หรือนักแสดง แต่การตัดต่อ คอมพิวเตอร์กราฟิก ดนตรีประกอบก็สำคัญมาก ๆ เช่นเดียวกัน เอาเป็นว่าเราขอเอาใจช่วยในโปรเจครีเมก “18 ฝน คนอันตราย” และหวังว่าพจน์ อานนท์จะกลับมาสร้างตำนานที่ดีกว่าเดิมได้อีกครั้ง