ภารกิจทวงคืนเรตติ้ง ‘เอฟวัน’

ข่าวการคว้าแชมป์โลกเอฟวันสมัยที่ 6 ของลูอิส แฮมิลตัน ดูมันชั่งเงียบเชียบเสียเหลือเกิน แม้กระทั่งสื่อในอังกฤษเองแท้ๆ ยังให้ความสนใจน้อยกว่ากรณีอังเดร โกเมส ขาหักเสียอีก ส่วนบ้านเราไม่ต้องพูดถึง เป็นได้แค่ ‘ข่าวย่อย’ ทั้งที่ในการแข่งขันเรซเดียวกัน นักขับไทยอย่าง อเล็กซ์ อัลบอน ได้รับการโหวตให้เป็น ‘ไดรเวอร์ ออฟ เดอะ เดย์’

ประเด็นการคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 6 ของลูอิส มีหลายปัจจัยที่ทำให้ความน่าตื่นเต้นลดลง เพราะหากย้อนดูจากผลงานย้อนกลับไป 2-3 ปีหลัง นักขับเมอร์เซเดส กับ ตำแหน่งแชมป์โลกดูเหมือนเป็น ‘ของตาย’ ไปเสียแล้ว แม้กระทั่งคู่แข่งที่อันดับสอง ก็คือ วัลท์เทรี บอทตาส นักขับจากทีมเดียวกัน

หากมองให้ดีมันไม่ใช่ความผิดของ แฮมิลตัน การทำผลงานได้ระดับนี้ มันคือความยอดเยี่ยมที่ไม่ได้เกิดขึ้นเพราะคู่แข่งคนอื่นๆเพลี่ยงพล้ำเพียงอย่างเดียว ถ้าไม่เก่งจริงไม่มีทางมายืนจุดนี้ได้แน่นอน และเชื่อแน่ว่าเจ้าตัวน่าจะได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวิน พร้อมยศ ‘เซอร์’ ในเร็ววันนี้

ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น จะทำให้ แฮมิลตัน เป็นบุคคลจากวงการเอฟวันคนที่ 5 ของอังกฤษ ที่ได้เป็น ‘เซอร์’ ต่อจาก แจ็ค บราบฮัม (1979) แฟรงค์ วิลเลียมส์ (1999) สเตอร์ลิ่ง มอสส์ (2000) แจ็คกี้ สจ๊วร์ต (2001) และแพทริก เฮด (2015)

ความสำเร็จของแฮมิลตันก็เรื่องหนึ่งครับ แต่ปัญหาใหญ่ของวงการเอฟวันในตอนนี้คือเรื่องของเรตติ้งและกระแสความนิยม ที่ข้อมูลจากฟอร์บส์ระบุว่าในรอบ 11 ปีที่ผ่านมา มียอดผู้ชมทางทีวีลดลง 18.3 เปอร์เซนต์ เหลือเพียง 490 ล้านคนทั่วโลก

เท่านั้นยังไม่พอครับ เรตติ้งในอังกฤษ ที่ฟรีทีวี ‘ชาแนล 4’ มีไฮไลท์ทุกสนาม และยิงสด 1 สนาม จากซิลเวอร์สโตน ปรากฎว่าเรตติ้งในปีนี้ หล่นฮวบ หายไปสนามละราวๆ 5 แสนคน โดยเฉพาะการถ่ายทอดสดบริติช จีพี เรตติ้งเป็นรองทั้ง เทนนิสวิมเบิลดันรอบชิงฯ และคริกเกต ชิงแชมป์โลก รอบชิงฯ ที่แข่งในวันเดียวกัน

เรื่องนี้ทางผู้จัดและเจ้าของลิขสิทธิ์ ซึ่งเป็นกลุ่มทุนอเมริกัน รวมถึงเอฟไอเอ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เตรียมออกกฎใหม่มาบังคับใช้ปี 2021 เป้าหมายเพื่อรักษาฐานแฟนๆกลุ่มเดิมเอาไว้ และเพิ่มแฟนกลุ่มใหม่ให้ได้ ที่สำคัญที่สุดคือการแข่งขันจะต้องปลอดภัยและสูสีมากกว่าทุกวันนี้

เรื่องของกติกาใหม่ปี 2021 พอจะสรุปคร่าวๆได้ดังนี้ครับ 1.พัฒนาชุดแอโรไดนามิกให้รถแซงกันง่ายขึ้น 2.จำกัดงบทำทีม 175 ล้านยูเอสต่อปี 3.ลดกิจกรรมในวีคแข่งขันจาก 4 วัน เหลือ 3 วัน 4.รูปโฉมของรถจะทันสมัยขึ้นและเปลี่ยนมาใช้ล้อขอบ 18 แทนที่ขอบ 13 และ 5.แข่งขันไม่เกิน 25 เรซ ต่อฤดูกาล

ดูจากกติกาหลายๆข้อที่จะเปลี่ยนไป บรรดาทีมใหญ่คงไม่พอใจแน่นอน โดยเฉพาะการจำกัดงบที่ทุกวันนี้ทีมอย่าง เรดบูลล์ เมอร์เซเดส และเฟอร์รารี่ ใช้เงินทะลุ 300 ล้านยูเอสต่อปี ทว่าหากมันทำให้สูสีขึ้นได้จริง ผมก็เชื่อว่าเรตติ้งจะกลับมาแน่นอนครับ

ภาพจาก
formula1.com