สำรวจกันหน่อย เป็นผู้ประกอบการของจริงหรือแค่ วอนนาบี

ภาพจาก pixabay.com

เชื่อว่าหลายคนคงได้ยินคนที่รู้จักเล่าความฝันในการสร้างธุรกิจพันล้าน หรือ วิทยาลัยบางแห่งที่ อวดตัวว่ามีเคล็ดลับเพื่อสร้างให้คุณประสบความสำเร็จทางธุรกิจ และ ในบางครั้งคุณเองก็อาจเคลิ้มๆไปบ้างว่าตนเองนั้น “เป็นผู้ประกอบการ” แต่จะเป็นแค่ อยากจะเป็นหรือจะเป็นได้จริง ต้องมาดู 9 ข้อนี้ที่จะทำให้รู้ว่าคุณสามารถเป็นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่แท้จริงได้แค่ไหน

1. ผู้ประกอบการกับ ฟรีแลนซ์ แตกต่างกัน

ความเป็นผู้ประกอบการที่แท้จริงนั้น ไม่ใช่การรับจ้างอิสระ หรือ คอยขายไอเดียให้กับลูกค้า แต่ผู้ประกอบการนั้นต้องสามารถผลิตสินค้าของตนเองได้

ขณะเดียวกันต้องสามารถคิดได้อย่างครบวงจร ในการประกอบธุรกิจ ซึ่งฟรีแลนซ์ ไม่ได้มีวิธีการทำงานแบบนี้ พวกเขาทำงานตามความต้องการของลูกค้า เมื่อจบงานแล้วก็จบกันไป แต่ไม่ได้ คิดผลิตภัณฑ์ที่เป็นของตนเอง ไม่ได้ทำบัญชี ไม่ได้พัฒนาธุรกิจ

2. ผู้ประกอบการจะไม่ทำตาม กฎที่ไม่ได้วางไว้ในธุรกิจ

บรรดาผู้ประกอบการต้องระวัง กฎที่อยู่นอกเหนือไปจากการทำธุรกิจ เพราะนั่นไม่ใช่การสร้าง ความต่าง หากแต่เป็นการนำพาให้ธุรกิจของตนเอง ไปสู่เส้นทางที่เสี่ยงยิ่งขึ้น

3. ผู้ประกอบการที่แท้ นั้นจะไม่ใช้พรสวรรค์ทั้งหมดในธุรกิจของตนเอง

ในความเป็นจริงของผู้ประกอบการที่แท้นั้นจะไม่ตัดสินใจในธุรกิจของตนเองด้วยความรู้สึกหรือมั่นใจ จนเกินไป พวกเขาจะมีที่ปรึกษา และเหนืออื่นใด พวกเขาจะไม่คิดว่าตนเองมีพรสวรรค์ อันล้ำเลิศ เพราะนั่นทำให้มองไม่เห็นความผิดพลาด

4. ผู้ประกอบการที่แท้จะไม่ทำตัวให้โดดเด่นนัก

ผู้ประกอบการที่แท้นั่นส่วนใหญ่จะอยู่ในออฟฟิศที่ยุ่งตลอดวัน เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเอง คอยสรรหาคัดเลือกคนที่มีคุณภาพมาร่วมงาน หรือนัดพบปะพูดคุยกับ นักลงทุน รวมไปถึงลูกค้า เพื่อเพิ่มมูลค่าและความน่าเชื่อถือให้กับธุรกิจของตนเอง ส่วนพวกที่ทำตัวหรูหรา ปรากฎตัวในปาร์ตี้ บ่อยครั้งส่วนใหญ่แล้วเป็นได้เพียงพวกอยากจะเป็น “ผู้ประกอบการ”

5. ผู้ประกอบการที่แท้จริง จะไม่นั่งรอความช่วยเหลือแต่พวกเขาลงมือทำเลย

บรรดาผู้ประกอบการที่แท้ อย่าง สตีฟ จ๊อบ และ สตีฟ วอซเนียก นั้นเริ่มธุรกิจ แอปเปิ้ลในโรงรถที่บ้านของจ๊อบผู้ประกอบการเหล่านี้ไม่ได้ปล่อยให้เรื่องของเงินทุน หรือ อุปกรณ์มาเป็นปัญหาในการเริ่มต้นธุรกิจของตนเอง

6. ผู้ประกอบการที่แท้มีไอเดียทำเงินมากกว่าแค่ไอเดียเดียว

ผู้ที่ไม่ใช่ผู้ประกอบการจริงๆ มักจะข้ามจากไอเดีย หนึ่ง ไปยังอีกไอเดีย หนึ่งอย่างรวดเร็ว และทำให้พวกเขาไม่ได้โฟกัส ไปที่การพัฒนาไอเดียแรกให้สัมฤทธิ์ผล แต่ผู้ประกอบการที่แท้นั้น จะมุ่งมั่นอยู่กับไอเดีย เดียวที่เขาตั้งต้น หากผิดพลาดก็จะแก้ไขจนกระทั่งสมบูรณ์

7. ผู้ประกอบการที่แท้จะให้ความเคารพความกลัวของตนเอง

มีหลายคนบอกว่าการเป็นผู้ประกอบการนั้นต้องมั่นใจและไม่ต้องกลัวอะไรทั้งนั้น ลุยไปเลย ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว ไม่ใช่ ผู้ประกอบการที่แท้จะฟังเสียงเตือนของตนเอง จะพิจารณาความรู้สึกกลัวของตนเอง จากนั้นก็จะพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้มีข้อผิดพลาดน้อยที่สุด

8. ผู้ประกอบการที่แท้จะมีความคงเส้นคงวา

ลักษณะของผู้ประกอบการที่แท้ในข้อที่ 8 นั้น พวกเขาจะมีความคงเส้นคงวา ไปทำงานเป็นประจำทุกวัน และ ทำให้ผลิตภัณฑ์ของตนเองได้มาตรฐานเท่ากันในทุกๆวัน

ส่วนผู้ประกอบการที่ไม่ใช่ของจริงนั้น จะไม่มีความคงเส้นคงวา พวกเขาไม่ได้มาทำงานทุกวัน เนื่องจากต้องแก้ปัญหาจากเรื่องไม่เป็นเรื่อง และ ยังต้องการการพักผ่อน หลังจากปาร์ตี้มาอย่างหนักตลอดทั้งคืน

9. ผู้ประกอบการที่แท้จะเข้าใจว่าการทำธุรกิจนั้นมีขึ้นลงตลอดเวลา

ผู้ประกอบการตัวจริง เมื่อประสบความสำเร็จแล้ว อาจมีชีวิตที่หลายคนอิจฉา แต่ในความเป็นจริงกว่าจะถึงวันที่ประสบความสำเร็จได้นั้น พวกเขาต้องผ่านอะไรกันมามาก ทั้งช่วงเวลาดีและเวลาร้าย ทุกคนต้องเจอมาหมด ส่วนผู้ประกอบการที่ไม่ใช่ตัวจริงนั้น ส่วนใหญ่จะไปสนใจ สิ่งที่คนอื่นประสบความสำเร็จไปเรียบร้อย ทำให้บางครั้งผู้ประกอบการเหล่านั้น ก็หลอกตัวเอง