Forever 21 ยื่นเรื่องล้มลาย พิษจากการปรับตัวไม่ทัน

เป็นเรื่องใหญ่ของวงการแบรนด์แฟชั่นเหมือนกันที่ Forever 21 แบรนด์แฟชั่นที่ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักถึงจุดที่ต้องยื่นล้มละลายเพื่อรักษาธุรกิจ

Forever 21 เป็นแบรนด์ที่เริ่มก่อตั้งโดยสามีภรรยาชาวเกาหลีใต้ จางโดวอน – จางจินซุก ในลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อปีพ.ศ. 2527 หรือ 35 ปีที่แล้ว เป็นแบรนด์แฟชั่นแรก ๆ ที่เข้ามาตีตลาดกลุ่มคนที่มีรายได้รองลงมาด้วยเสื้อผ้ามีดีไซน์ และราคาถูก

แล้วอะไรทำให้แบรนด์ดังอย่าง Forever 21 ที่มักจะขึ้นมาเป็นอันดับต้น ๆ เวลาคนจะเลือกช้อปสินค้า กลายมาเป็นล้มละลายในวันนี้ ?

พฤติกรรมผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป

Forever 21 ถือเป็นแบรนด์ที่มีการเติบโตรวดเร็วมากแบรนด์หนึ่ง ทำให้กำเนิดสาขาใหม่ทั่วโลกมากมายในระยะเวลาอันสั้น จนมีทั้งหมด 815 สาขาทั่วโลก แต่เมื่อวันหนึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนอย่างตั้งตัวไม่ทัน จากที่เคยช้อปปิ้งกันในห้างสรรพสินค้าเท่านั้น ก็มีช่องทางออนไลน์ให้สะดวกมากขึ้น แถมช่องทางออนไลน์นี้แหละที่เป็นตัวกำเนิดคู่แข่งมากมาย ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ที่มีกลุ่มเป้าหมายเดียวกันอยู่แล้ว อย่างพวก H&M หรือ ZARA  แล้วยังกำเนิดแม่ค้ารายย่อยที่ทำเองขายเอง และร้าน Pre-Order สินค้าอีกต่างหาก เรียกว่าพออยู่ในจุดที่ใคร ๆ ก็สามารถเป็นแม่ค้าได้ และสินค้าจากรายย่อยยังตามเทรนด์ได้เร็วกว่าแบรนด์ใหญ่ แถมมีราคาถูกกว่า ก็มีอันต้องเสียศูนย์กันเป็นธรรมดา

ตัวหน้าร้านที่ใหญ่กว่าแบรนด์อื่น ๆ ทำให้ต้นทุนสูงตามไปด้วย

ถ้าดูอย่าง Forever 21 ที่เคยมาเปิดสาขาในประเทศไทย ในสาขาเซ็นทรัลลาดพร้าวก็มีพื้นที่ถึง 2 ชั้นด้วยกัน  หรือจะสาขาใหญ่ที่เซ็นทรัลเวิลด์ที่กินพื้นที่กว้างมาก และเป็นแบบนี้ในเกือบทุกสาขาทั่วโลก ที่เน้นดีไซน์ร้านขนาดใหญ่ น่าจะเป็นปัจจัยหลักให้มีต้นทุนสูงกว่าแบรนด์อื่น ๆ เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน เข้ามาเดินซื้อในสาขาน้อยลง รายได้ลงลด ทำให้กำไรลดลงอย่างเห็นได้ชัด

Forever 21 ไม่ถือว่าเป็นแบรนด์ราคาถูกหากเทียบกับคู่แข่งด้วยกัน

เมื่อเทียบกับแบรนด์อื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น H&M , ZARA หรือ Uniqlo ราคาแล้วก็ถือว่าอยู่ในระดับเดียวกัน ซึ่งเมื่อต้องมาแข่งกันที่ราคา ความคุ้มค่า และดีไซน์ Forever 21 กลับไม่ใช่ตัวเลือกแรกของใครหลาย ๆ คน ทำให้อยู่ยากขึ้นในกรณีที่มีคู่แข่งเยอะขึ้น

แต่ Forever 21 ไม่ได้หายไป แค่กำลังปรับโครงสร้าง

การยื่นล้มละลายตามมาตรา 11 ถือเป็นการช่วยคุ้มครองการชำระหนี้ของบริษัท และสามารถทำให้ยกเลิกสัญญาเช่าที่เหลืออยู่โดยไม่ผิดกฎหมาย  ซึ่งทางบริษัทก็จะทำการปรับโครงสร้างปิดสาขาในสหรัฐอเมริกา 178 สาขา รวมกับทั่วโลกเป็นกว่า 350 สาขา ถอนการตลาดจากฝั่งทวีปอเมริกาและเอเชีย แต่ยังคงเปิดขายในประเทศเม็กซิโกและประเทศกลุ่มละตินอเมริกา

ในประเทศไทยเองก็เคยมี Forever 21 เปิดบริการอยู่ 4 สาขา และเพิ่งจะปิดสาขาสุดท้ายในเซ็นทรัลเวิลด์ไปเมื่อมิถุนายน ปีพ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา

เป็นอีกหนึ่งข้อสังเกตที่เราไม่อาจมองอนาคตในระยะยาวได้อีกต่อไปแล้ว เพราะโลกหมุนเร็วมาก ไม่ว่าจะธุรกิจไหนก็ต้องหูไวตาไว ตามกระแสโลกให้ทัน อะไรที่เราเห็นว่าแน่นอนมันอาจจะไม่แน่นอนอีกต่อไป และยิ่งเป็นที่น่าจับตามองว่าแบรนด์อื่น ๆ ที่มีลักษณะคล้าย ๆ Forever 21 จะสามารถเอาตัวรอดอย่างไรในสภาพการเปลี่ยนแปลงของโลกแบบนี้

ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เห็น Forever 21 ในไทยอีกแล้ว แต่ในเว็ปไซต์ก็ยังคงมีเสื้อผ้าอัพเดทอยู่ตลอด และแปลงค่าเงินเป็นเงินบาทในราคาที่ไม่ต่างกับราคาจริงมากนัก ใครที่ยังคิดถึง Forever 21 ก็ยังสามารถช้อปปิ้งผ่านทางออนไลน์ได้อยู่นะ

กฎหมายล้มละลายมาตรา 11 ของสหรัฐอเมริกาคืออะไร?

เป็นการยื่นล้มละลายในลักษณะที่ลูกหนี้ต้องการจะดำเนินธุรกิจต่อ เป็นเหมือนการพักชำระหนี้ให้บริษัทตั้งตัวได้ก่อนแล้วค่อยทำการจ่ายหนี้ทีหลัง เรียกอีกอย่างหนึ่งว่าการปรับโครงสร้างองค์กร