That’s Life ชีวิตร้าย Joker

ด้วยความประทับใจจากหนังซึ่งเพิ่งไปชมมาอย่าง Joker ภาพยนตร์ที่กำลังอยู่ในความสนใจ และการวิพากษ์วิจารณ์ของผู้คนในสังคม ดูแล้วก็ให้สะท้อนความเป็นจริงบางด้านที่เกิดขึ้นในชีวิตจริงในหลาย ๆ ที่ ความแตกต่างของคำว่ารวยกับจน เด่นกับด้อย สมบูรณ์กับไม่สมประกอบ พร้อมกับไม่เคยพร้อม

คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แล้วเลือกลิขิตชีวิตตัวเองได้จริงหรือไม่นั่นคือคำถาม? หนังเรื่องนี้น่าจะได้ลุ้นออสการ์หลายสาขา โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้แสดงนำฝ่ายชาย แต่ผมกลับชอบเพลงประกอบของภาพยนตร์เรื่องนี้ โดยเฉพาะ Sending the clowns และ That’s Life ไพเราะกินใจแม้จะบรรเลงอยู่บนความรันทดและโหดร้ายของตัวละครอย่าง Joker

เพลง That’s Life ของแฟรงค์ ซิเนตร้า ผู้ล่วงลับ ฟังเมื่อไหร่ก็เพราะและได้ความหมายของชีวิตดี คล้าย ๆ My Way อีกเพลงประจำตัวของเขา

That’s Life มีเนื้อเพลงที่บรรยายถึงความไม่แน่นอน ซึ่งจริงๆแล้วชีวิตอาจจะไม่เคยมีความแน่นอนเลยก็ได้ เพียงแต่เรามองข้ามมันไป ความผันผวนอาจเกิดขึ้นได้อยู่ทุกวินาทีที่เรามีลมหายใจ เนื้อเพลงบางช่วงบางตอนเขาว่าไว้อย่างนี้

That’s Life, That’s what people say

You’re riding high in April

Shot down in May

But I know I’m gonna change that tune

When I’m back on top, back on top in June.

 “ชิวิตที่แท้ อย่างทุกคนว่ากัน

คุณอาจพุ่งแรงในเดือนเมษา

พฤษภาร่วงไม่เป็นท่า

แต่ผมจะเปลี่ยนสิ่งเหล่านี้

ผมจะกลับมายิ่งใหญ่ในเดือนมิถุนา.”

เพลงนี้สะท้อนความเป็นจริงที่เที่ยงแท้ของชีวิต ความไม่แน่นอน มีขึ้นมีลง ความเหลื่อมล้ำ โชคชะตามันมีอยู่จริง อยากจะปลอบประโลมผู้ที่โชคร้ายพ่ายแพ้ให้กับชีวิตหรือคิดว่าตัวเองโดนสังคมรังแก

สุดท้ายหากเลือกจะอยู่ก็จะต้องเข้าใจมัน อยู่อย่างมีความคิดด้านบวก stay positive ครับ ไม่งั้นก็คงไปต่อไม่ไหว ปลุกเร้าตัวเองให้กลับมาสู้ ทุกปัญหามีทางแก้ และทุกวิกฤตมักจะมีโอกาสอยู่เสมอครับ

ถ้ามองแต่ในแง่ลบ สังคมคงมีคนอย่าง Joker หรือโจรอายุ 13 แบบในบ้านเราเพิ่มขึ้นอีกเยอะครับ.