สิงคโปร์ สนุกดี (ตอนที่ 9)

สิงคโปร์ สนุกดี (ตอนแรก)
สิงคโปร์ สนุกดี (ตอนที่ 2)
สิงคโปร์ สนุกดี (ตอนที่ 3)
สิงคโปร์ สนุกดี (ตอนที่ 4)
สิงคโปร์ สนุกดี (ตอนที่ 5)
สิงคโปร์ สนุกดี (ตอนที่ 6)
สิงคโปร์ สนุกดี (ตอนที่ 7)
สิงคโปร์ สนุกดี (ตอนที่ 8)
สิงคโปร์ สนุกดี (ตอนจบ)

อีกหนึ่ง High-light ของ “สิงคโปร์ สนุกดี” คือ การแสดงถึงอารยธรรมประเทศพัฒนาแล้ว กับบทพิสูจน์ของการจัดตั้ง Exterior of Esplanade: Theatres on the Bay Singapore และ Façade of Victoria Theatre and Victoria Concert Hall

Exterior of Esplanade: Theatres on the Bay Singapore คือโรงละคร และศูนย์ศิลปะระดับพรีเมี่ยมของสิงคโปร์ โดยมีทั้งเวทีกลางแจ้ง และเวทีในร่มอันยิ่งใหญ่ตระการตา ด้านนอกอาคาร Exterior of Esplanade: Theatres on the Bay Singapore ได้รับการออกแบบตกแต่งให้เป็นทรงกลมโค้ง มีหนามแหลม ภาพรวมโรงละครจึงมีรูปทรงแปลกตา และได้รับการขนานนามว่า “โรงละครทุเรียน”

นอกจากสถาปัตยกรรมของ Exterior of Esplanade: Theatres on the Bay Singapore ที่มีความวิจิตรบรรจงแล้ว การจัดแสดงงานทัศนศิลป์ที่บริเวณใกล้ทางเข้าซึ่งผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปเรื่อย ๆ ล้วนเป็นงานสร้างสรรค์อันตระการตาที่คัดเลือกเฉพาะการแสดงระดับโลกที่จัดขึ้นที่นี่อีกด้วย

และนอกจากเทศการงานแสดงทัศนศิลป์หลากแนวจากหลายวัฒนธรรมแล้ว Exterior of Esplanade: Theatres on the Bay Singapore ยังมีคอนเสิร์ตระดับโลกโดยวงดนตรีชั้นนำทั้งจากตะวันตกและตะวันออก อาทิ The Vienna Philharmonic Orchestra หรือการแสดงละครของจีนที่ได้รับแรงบันดาลใจจาก Kuo Pao Kun นักเขียนบทละครและผู้กำกับละครเวทีเชื้อสายจีนสิงคโปร์ ผู้ล่วงลับ

โดย “โรงละครทุเรียน” แห่งนี้มีที่นั่ง 1,600 ที่นั่งสำหรับเวทีกลางแจ้ง และโรงละครในร่มขนาด 2,000 ที่นั่ง รวมทั้งสถานที่จัดการแสดงเล็กๆ อีกหลายแห่ง ซึ่งเคยได้ให้การต้อนรับ ละครเพลงระดับโลกคือ “เหยื่ออธรรม” หรือ Les Misérables ของ Andrew Lloyd Webber มาแล้วเมื่อไม่นานมานี้

จาก Exterior of Esplanade: Theatres on the Bay Singapore ขอนำไปเที่ยว Façade of Victoria Theatre and Victoria Concert Hall กันบ้าง

Façade of Victoria Theatre and Victoria Concert Hall นั้น หลังจากปิดปรับปรุงซ่อมแซมบูรณะปฏิสังขรณ์ตกแต่งใหม่ทั้งภายนอกและภายในเป็นเวลายาวนานถึง 4 ปี บัดนี้ Façade of Victoria Theatre and Victoria Concert Hall พร้อมเปิดให้บริการอีกครั้งแล้ว

ด้วยรูปแบบ Palladian Architecture หรือ สถาปัตยกรรม Palladio ตามแนวทางของ Andrea Palladio ทั้ง Façade of Victoria Theatre and Victoria Concert Hall ที่สร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1862 ในฐานะศาลากลางพร้อมด้วยโรงละคร ทำให้ Façade of Victoria Theatre and Victoria Concert Hall เป็นสถานที่สำคัญอันเป็นสัญลักษณ์ของย่านใจกลางเมืองของสิงคโปร์ไปแล้ว

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Façade of Victoria Theatre and Victoria Concert Hall นั้น เป็นสถานที่หรือบ้านสำหรับการจัดแสดงคอนเสิร์ตของ Singapore Symphony Orchestra (SSO) โดยในปี ค.ศ. 1901 จึงได้มีการพิจารณาให้สร้างอนุสรณ์สถานขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงสมเด็จพระราชินีนาถ Victoria ที่เสด็จสวรรคตในเดือนมกราคมปีนั้น

และศาลากลางดังกล่าวได้ถูกรวมเข้าไว้ในการออกแบบอนุสรณ์สถาน Victoria Memorial Hall ซึ่งได้สร้างขึ้นติดกับศาลากลาง โดยด้านหน้าอาคารได้รับการออกแบบให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันด้วยรูปแบบ Palladian Architecture โดยมีหอนาฬิกาเชื่อมอยู่ตรงกลาง

โดยได้รับการตั้งชื่อใหม่ว่า Victoria Theatre และในปี ค.ศ. 1979 มีการเพิ่มหอศิลป์เข้ามา ทำให้ Victoria Memorial Hall ได้รับการตั้งชื่อใหม่เป็น Victoria Concert Hall หรือเต็มว่า Façade of Victoria Theatre and Victoria Concert Hall นั่นเองครับ

ในตอนหน้า เราจะจบการเดินทางตะลุยสิงคโปร์กันแล้ว ส่วนจะพาไปเที่ยวที่ไหนนั้น โปรดติดตาม