คุณแม่เนรมิต “ผ้าฮิญาบ” ให้ “ตุ๊กตาบาร์บี้” ลูกสาว จนกลายเป็นแบรนด์ “Hello Hijab”

หากพูดถึงของเล่นของเด็กผู้หญิง เชื่อว่าต้องมี “ตุ๊กตาบาร์บี้” ติดอันดับต้นๆ อยู่ด้วยแน่นอน เพราะเป็นของเล่นสุดคลาสสิกที่ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยก็ยังได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง และตุ๊กตาบาร์บี้ที่ผลิตออกมาในปัจจุบัน ก็มีความหลากหลายมากขึ้น ทั้งที่เป็นตุ๊กตาผิวสี และ ตุ๊กตาหญิงข้ามเพศ

คุณแม่ทำ “ผ้าฮิญาบ” ให้ตุ๊กตาบาร์บี้
แต่ที่เห็นกันนั้น ยังไม่มีบาร์บี้เวอร์ชั่นของหญิงมุสลิมออกมาให้น้องๆ หนูได้เล่น คุณแม่ของลูกสาววัย 5 ขวบ ซาฟา โบคาร์ ซึ่งเป็นหญิงมุสลิม ที่อาศัยอยู่ในพิตต์สเบิร์ก รัฐเพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา จึงเกิดไอเดียทำผ้าคลุมศีรษะหรือฮิญาบ ให้กับบาร์บี้ของลูกสาว เพราะอยากให้ลูกของเธอภาคภูมิใจในวัฒนธรรมและศาสนาของตัวเอง

ต่อยอดเป็นแบรนด์ “Hello Hijab”
นอกจากจะทำให้ลูกสาวได้มีความสุขกับการเล่นตุ๊กตาบาร์บี้ ที่เสื้อผ้าหน้าผม ไม่ต่างจากตัวเองแล้ว คุณแม่ท่านนี้ยังหวังสร้างความรับรู้ในเรื่องความแตกต่างทางศาสนาแต่ไม่แตกแยกให้กับคนทั่วไปด้วย จึงชวนเพื่อนอีกคนมาร่วมกันทำผ้าฮิญาบสำหรับตุ๊กตาบาร์บี้โดยเฉพาะ และใช้ชื่อแบรนด์ว่า “Hello Hijab”

เงินรายได้นำไปบริจาคทั้งหมด
ผ้าฮิญาบสำหรับตุ๊กตาบาร์บี้นี้ จะจำหน่ายในราคาชิ้นละ 6 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 200 บาท และเตรียมวางขายอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 1 เมษายนนี้ ซึ่งเงินรายได้ทั้งหมดจะนำไปบริจาคให้องค์กรต่างๆ ทั้งศูนย์กลางอิสลาม, สหภาพเสรีภาพพลเมืองอเมริกัน (ACLU) รวมถึงศูนย์บริการครอบครัวและเด็กชาวยิว ในเมืองพิตต์สเบิร์กที่เธออาศัยอยู่