หายข้องใจ! “แอร์ เบลด” เปิดฝาถังน้ำมันยากจริงหรือ

จากประเด็นร้อนบนโลกโซเชียล ที่มีหญิงรายหนึ่งโวยวายเด็กปั๊มที่ไม่สามารถเปิดฝากถังน้ำมันเชื้อเพลิงรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า รุ่นแอร์เบลด ได้ จนต้องร้อนไปถึงเจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ซึ่งหนึ่งในประเด็นที่น่าสนใจคือ รถรุ่นนี้เปิดฝาถังน้ำมันยากขนาดนั้นจริงหรือ Tonkit360 อาสาพาไปหาคำตอบ

โดยทีมงาน Tonkit360 ได้สอบถามไปยัง “น้าบาน” สุทธิสาร แววสมณะ ผู้เชี่ยวชาญด้านรถจักรยานยนต์ และผู้บรรยายการแข่งขันจักรยานยนต์ ที่ให้ข้อมูลว่า รถฮอนด้า แอร์เบลด ที่ปัจจุบัน ไม่มีจำหน่ายในเมืองไทยแล้ว ตั้งแต่รุ่นเริ่มแรก จะมีทั้งระบบ หัวฉีด ที่ฝาถังน้ำมันอยู่ด้านบน และระบบคาร์บูเรเตอร์ ซึ่งฝาถังน้ำมันจะอยู่ด้านล่าง

ซึ่งหากเป็นรุ่นในระบบ หัวฉีด รุ่นล่าสุด ตำแหน่งฝาถังน้ำมันจะอยู่ด้านข้างของตัวรถ ไม่ได้อยู่ใต้เบาะเหมือนจักรยานยนต์ส่วนใหญ่ เนื่องจากมีการออกแบบให้ผู้ขับขี่เติมน้ำมันได้เลยโดยไม่ต้องลงจากรถ และการเปิดฝาถังเพื่อเติมน้ำมันจะต้องอาศัยการบิดจากกุญแจ และกดสวิชต์ ซึ่งการที่เปิดไม่ได้ ก็มีความเป็นไปได้ทั้งเรื่องของกุญแจ รวมถึงสปริงที่้ฝาถังอาจฝืดได้นั่นเอง

ทั้งนี้จากการตรวจสอบกับทางบริษัท เอ.พี.ฮอนด้า จำกัด ผู้จัดจำหน่ายรถจักรยานยนต์ฮอนด้าในประเทศไทย ได้เปิดเผยข้อมูลว่า รถฮอนด้า รุ่น แอร์เบลด ถือเป็นรถจักรยานยนต์ ออโตเมติก รุ่นแรกๆ ที่นำเข้ามาทำตลาดตั้งแต่ปี 2007 ปัจจุบันไม่ได้มีการผลิตนำออกจำหน่ายแล้ว โดยมีการขยับไปขายในรุ่น PCX ซึ่งถือเป็นรถออโตเมติก เจเนอเรชั่น ถัดมา