ทำไปได้! บาร์ในอินเดียทำทางเข้าเขาวงกต เลี่ยงกฎหมายขายแอลกอฮอล์


หลังจากเมื่อวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา ศาลสูงของอินเดียมีคำสั่งให้ผับ บาร์ และร้านขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทั่วประเทศ ห้ามอยู่ในรัศมี 500 เมตรจากถนนทางหลวงที่ใช้สัญจรไปมาระหว่างรัฐ ส่งผลให้เจ้าของธุรกิจร้านค้าเหล่านี้ได้รับผลกระทบกันถ้วนหน้า ต้องปิดกิจการไปหลายรายในช่วง 2 สัปดาห์มานี้

อย่างไรก็ตาม ยังมีเจ้าของบาร์แห่งหนึ่งในรัฐเกรละที่ไม่ยอมปิดกิจการ หรือย้ายร้านไปอยู่ในรัศมีที่ไกลกว่าเดิม แต่พยายามหาหนทางให้ร้านของตัวเองดำเนินกิจการต่อไปได้ ด้วยการใช้เวลา 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ทำทางเข้าร้านให้เป็นเหมือนทางเดินเขาวงกตวนไปวนมา รวมเป็นระยะทาง 520 เมตร เพื่อเลี่ยงกฎหมายดังกล่าว ที่กำหนดให้ร้านอยู่ห่างจากทางหลวง 500 เมตรขึ้นไป

โดย ชีจู พี. ผู้จัดการร้าน Aishwarya Bar เผยว่า เจ้าของร้านเป็นคนปิ๊งไอเดียดังกล่าวและยืนยันด้วยว่าทางร้านไม่ได้ทำผิดกฎหมายที่เพิ่งออกมาใหม่แต่อย่างใด เพราะกว่าจะเดินเข้าไปถึงในร้านได้ก็เป็นระยะทาง 520 เมตรจากทางหลวงพอดี ก่อนทำเรื่องไปยังกรมสรรพสามิตเพื่อขออนุญาตเปิดร้านใหม่อีกครั้ง

ดูแล้ววิธีดังกล่าวไม่น่าจะได้รับอนุญาต เพราะการทำทางเข้าวกวนไปมาแบบนี้ เหมือนเป็นการเลี่ยงบาลีมากกว่า แต่เจ้าหน้าที่ของกรมสรรพสามิตกลับบอกว่า การหาทางออกด้วยวิธีการทำทางเข้าเขาวงกต เป็นเรื่องที่ยอมรับได้ เพราะกฎหมายที่ออกมาเป็นการวัดระยะทางด้วยการเดิน ถือว่าเป็นไปตามที่กำหนดไว้ จึงอนุญาตให้เปิดทำการได้

งานนี้ ทางร้านลงทุนทำทางเดินสุดแปลกไปราว 2,300 เหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 80,500 บาทเท่านั้น เรียกว่าคุ้มกว่าการไปหาทำเลที่ใหม่เป็นไหนๆ แถมแว่วๆ ว่าร้านๆ อื่นก็จะขอไอเดียนี้ไปทำตามเสียด้วย!

ที่มา : www.odditycentral.com