ทริคดูแลผิวหน้าสวยใสไร้สิวกับ “คุณหมอออม-รักชนก”

ปัจจุบันที่ใครก็ต่างหันมาดูแลรูปร่างและหน้าตา เพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเองมากขึ้น วันนี้ Tonkit360 จึงได้ไปสัมภาษณ์และพูดคุยกับ แพทย์หญิงรักชนก โชติรัตน์ หรือคุณหมอออม แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านความงาม ผู้ก่อตั้ง “รักษ์ชนก คลินิก” ถึงทริคการดูแลผิวหน้าให้สวยใสไร้สิวมาฝากทุกคนกัน ไปฟังคำตอบจากคุณหมอเลยว่า สำหรับผิวหน้าแต่ละประเภท ควรมีการดูแลและบำรุงอย่างไรบ้าง

แนะนำการดูแลผิว สำหรับคนไทยที่มีผิวหน้ามัน

คุณหมอออม : สำหรับคนไทยที่มีผิวหน้ามัน สิ่งที่ต้องระวังก็คือให้เลือกใช้ครีมที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันมากเกินไป คือสามารถใช้ครีมบำรุงได้ แต่ครีมบำรุงนั้นต้องเป็นครีมที่มีเนื้อบางเบา และก็อาจจะมีการผลัดเซลล์ผิวร่วมด้วย โดยใช้กรดอ่อนๆ ผลัดเซลล์ผิวเพื่อให้ผิวไม่อุดตัน และก็ลดความมันบนผิวหน้าค่ะ

แนะนำการดูแลผิว สำหรับคนไทยที่มีผิวหน้าแห้ง

คุณหมอออม : สำหรับคนที่มีผิวหน้าแห้งจะค่อนข้างบำรุงยากนิดนึงนะคะ แต่ความจริงแล้วการดูแลผิวแห้งมีหลายขั้นตอน ก็คือควรจะเติมน้ำให้ผิวก่อน ในอันดับแรกให้ลงครีมบำรุงที่มีสามารถซึบซาบได้ลึก อาจจะเป็นเนื้อแบบเซรั่มก็ได้ค่ะ แล้วตามด้วยครีมบำรุงผิวที่เป็นพวกไขมัน คือครีมที่ให้ความชุ่มชื้นแบบเคลือบผิวด้านบน จะทำให้ผิวมีความชุ่มชื้นที่สูงขึ้นนั่นเองค่ะ

การรักษาสิวที่ถูกต้อง ควรมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

คุณหมอออม : ขั้นตอนรักษาสิวที่ถูกต้องก็คือ อันดับแรกเราควรจะเลือกใช้ยาให้ถูกกับการรักษาสิวก่อน โดยเลือกยาจากประเภทของสิวที่มี ว่าเป็นสิวติดเชื้อ สิวแพ้ หรือสิวฮอร์โมน หลังจากใช้ยาแล้วก็ควรเข้ารับการทำทรีตเม้นท์ เพื่อลดการอักเสบของสิวและลดรอยแผลเป็นสิวร่วมด้วย ต่อมาก็คือทำการกดหรือฉีดสิว เพื่อให้สิวที่เป็นอยู่หายได้เร็วขึ้น หลังจากนั้นอาจจะมีการทำเลเซอร์ เข้ามารักษารอยดำรอยแผลเป็นที่เกิดจากสิว เป็นขั้นตอนสุดท้ายค่ะ

แนะนำ 3 ผลิตภัณฑ์รักษาสิว ที่หาซื้อได้ง่ายตามร้านยาทั่วไป

คุณหมอออม : เรื่องของยาที่ใช้ในการรักษาสิว เบื้องต้นง่ายๆ ในเคสสิวทั่วไป ควรจะเริ่มจากการใช้ยาละลายสิวก่อนค่ะ ซึ่งเราสามารถเดินเข้าไปในร้านขายยา และบอกเภสัชกรได้เลยว่าเราต้องการยาละลายสิว อาจจะบอกชื่อยี่ห้อก็ได้ค่ะ ว่าเป็นตัวยา Benzac โดยตัวยานี้จะมีขายตามร้านขายยาทั่วไปเลย อันดับต่อมาหมอแนะนำเป็นยาแต้มสิว ที่จะช่วยฆ่าเชื้อสิวได้ ถ้าเป็นยี่ห้อที่รู้จักกันโดยทั่วไปก็คือ Clinda หรือ Clinda-M สุดท้ายที่อยากจะแนะนำก็คือตัวบำรุงแบบเบาบาง สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะก็คือ Aloe vera สารสกัดจากว่านหางจระเข้ จะช่วยลดการอักเสบของสิว ลดการเกิดแผลเป็น และการลดการเกิดสิวได้ดีค่ะ

โปรแกรมที่มีคนเข้ามาใช้บริการมากที่สุดใน “รักษ์ชนก คลินิก”

คุณหมอออม : สำหรับโปรแกรมที่มีคนไข้ เข้ามาใช้บริการมากที่สุดของ รักษ์ชนก คลินิก อันดับหนึ่งจะเป็นโปรแกรมรักษาสิวค่ะ เนื่องจากว่าคลินิกของเราตั้งอยู่ใกล้กับมหาวิทยาลัย ซึ่งนักศึกษาเขาจะมีปัญหาเรื่องของสิวและรอยดำที่เกิดจากสิวค่ะ จึงมีนักศึกษามาใช้บริการเป็นจำนวนมาก อันดับที่สองจะเป็นโปรแกรมหน้าใสค่ะ ก็คือนอกจากปัญหาสิวและรอยดำแล้ว นักศึกษาก็ยังอยากที่จะมีใบหน้าที่ขาวสว่างใสด้วย ส่วนอันดับที่สามก็คือโปรแกรมการปรับรูปหน้าด้วยตัวยาโบท็อกนั่นเองค่ะ

โปรแกรมหน้าใสคือการรักษาแบบใด

คุณหมอออม : การทำหน้าใสมีหลายรูปแบบค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการทำโดยใช้เครื่องมือผลักวิตามินเข้าสู่ใบหน้า หรือจะใช้การยิงเลเซอร์แบบเบาที่เรียกว่า IPL ก็ได้ค่ะ หรือจะเป็นการใช้ตัวยาวิตามินโดยที่ใช้เข็มหรือไม่ใช้เข็มก็มีค่ะ

โปรแกรมลดริ้วรอยความหมองคล้ำใต้ดวงตา อยู่ได้นานแค่ไหน

คุณหมอออม โปรแกรมลดริ้วรอยหรือลดความหมองคล้ำใต้ดวงตา ของทางรักษ์ชนกคลินิกจะเป็นการเติมวิตามินนะคะ ทำให้ผิวใต้ตาดูใสแล้วก็สว่างขึ้น ช่วยลดริ้วรอยไม่ว่าจะเป็น รอยย่น รอยคล้ำหรือรอยดำก็ได้ แต่ผลจะอยู่ได้นานแค่ไหนขึ้นอยู่กับการดูแลค่ะ ถ้าคนที่เป็นภูมิแพ้ฉีดไปอาจไม่ได้หายถาวร จะดีขึ้นเพียง 50-70% แต่ถ้ามีอาการภูมิแพ้ค่อนข้างหนัก หรือนอนดึกมากๆ ใต้ตาก็จะกลับมาคล้ำค่ะ ส่วนใหญ่ผลจากการฉีด 1 ครั้งจะอยู่ได้ประมาณ 2-3 เดือน แต่หากมีการรักษาอย่างต่อเนื่อง 4-5 ครั้ง ผลก็จะอยู่ได้นานขึ้น บางคนอยู่ได้ถึง 1 ปีเลยค่ะ แนะนำว่าให้นอนให้เร็วขึ้น พยายามอย่าขยี้ตาบ่อย และดื่มน้ำให้มากๆ ค่ะ

แนะนำการฉีดฟิลเลอร์

คุณหมอออม จริงๆ ฟิลเลอร์ไม่มีอายุที่เข้ารับการฉีดกำหนดตายตัวนะคะ ส่วนใหญ่แพทย์จะพิจารณาตามรูปหน้าเป็นหลัก ในคนที่มีริ้วรอยร่องลึกมาก่อนวัย อาจจะอายุสัก 24-25 ปี ก็สามารถเริ่มฉีดได้แล้วค่ะ ในการฉีดฟิลเลอร์แน่นอนค่ะว่า จะต้องเลือกแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ แล้วแพทย์ก็จะต้องรู้ในเรื่องของหลักอะนาโตมี่ (เส้นเลือด) เป็นอย่างดี เพราะการฉีดฟิลเลอร์มักจะมีปัญหา คือฉีดโดนเส้นเลือดก่อให้เกิดการอุดตัน หรือฉีดโดนจุดที่สำคัญอาจทำให้เนื้อเยื่อบริเวณนั้นตายได้ ถ้าฉีดไม่ถูกต้องหรืออาจจะเกิด กรณีที่ฟิลเลอร์ไหลเข้าสู่เส้นเลือดแล้วทำให้ตาบอดได้ ในบางคนที่ฉีดใกล้รอบดวงตา (ใต้ตา จมูก หน้าผาก)

Botox เกาหลี ต่างจาก US UK อย่างไร

คุณหมอออม ตัวยาโบท็อกจริงๆ เป็นชื่อยี่ห้อนะคะ สารของเป็น botulinum toxin คือสารสกัดจากแบคทีเรีย แล้วแต่ละประเทศเขาจะมีการสกัด สารออกมาได้ความบริสุทธิ์ไม่เท่ากัน ของเกาหลีจะราคาไม่แพง และตัวสารจะออกฤทธิ์ได้ค่อนข้างสั้น ส่วนของอังกฤษหรืออเมริกา เป็นประเทศที่สกัดสารออกมาได้ค่อนข้างดี จึงทำให้ผลการออกฤทธิ์อยู่ได้นานกว่า ซึ่งราคาก็จะสูงขึ้น ตามคุณภาพของตัวยา เพราะฉะนั้นหากอยากได้ในราคาย่อมเยา ก็ต้องทำใจว่าผลอาจจะอยู่ได้ไม่นานค่ะ

ช่องทางติดต่อรักษ์ชนกคลินิก

คุณหมอออม : ตอนนี้รักษ์ชนกคลินิก ให้บริการในเรื่องของการรักษาสิวเป็นหลัก ด้วยราคาที่ย่อมเยา เพราะว่ากลุ่มเป้าหมายของเราคือนักศึกษา คลินิกของเราจะแนะนำการรักษาสิวที่ง่าย เห็นผลเร็ว และไม่ยืดเยื้อค่ะ รักษ์ชนกคลินิกตั้งอยู่ที่ หน้ามหาวิทยาลัยหอการค้าไทยนะคะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ รักษ์ชนกคลินิก หน้าเรียวสไตล์เกาหลี by หมอออม