
หนังสือชื่อแปลก “สดุดีคนอื่น” เขียนโดย ม.ร.ว. จัตุมงคล โสณกุล เล่มนี้ผู้เขียนหยิบขึ้นมาโดยบังเอิญในร้านกาแฟแห่งหนึ่งระหว่างเดินทางไปยังจังหวัดหนึ่งในภาคตะวันออก หยิบขึ้นมาด้วยความแปลกใจที่เห็นมีหนังสือ ขายในร้านกาแฟ ซึ่งอยู่ในปั๊มน้ำมันริมทางหลวง หยิบขึ้นมาเพราะรู้สึกสะดุดตากับชื่อหนังสือ และเมื่อเห็นชื่อผู้เขียนก็ไม่ยากเลยที่จะตัดสินใจจ่ายเงินเพื่อซื้อมาอ่าน ถือว่าเป็นการพบหนังสือโดยบังเอิญอีกครั้ง
หนังสือเปรียบเสมือนบันทึกความทรงจำ ม.ร.ว. จัตุมงคล ที่เคยขึ้นสูงสุดในฐานะผู้ว่าการแบงค์ชาติ แต่เนื้อหาไม่ใช่เรื่องความสำเร็จของตนเอง หรือการออกมาแก้ต่างความผิดพลาดในอดีตเหมือนหนังสือนักการเมืองที่ชอบทำกัน หากเนื้อหาของ “สดุดีคนอื่น” คือการสดุดีคนที่เป็นคนทำงานแบบมืออาชีพผ่านสายตาของ ม.ร.ว. จัตุมงคล
ดังเช่นบทแรกของหนังสือเล่มนี้ที่มีชื่อให้ชวนสงสัยว่า “จักจั่นที่โรงแรมเคมปินสกี้” ใช่ค่ะ “คุณชาย” เริ่มบทแรกเช่นนั้นและใครจะไปคิดว่าโรงแรมที่อยู่กลางเมืองแวดล้อมไปด้วย สยามพารากอน และ เซ็นทรัลเวิลด์ จะมีเสียงจักจั่น
แต่ “คุณชาย” บันทึกไว้แล้วว่ามีอยู่จริง และ ก็ได้เล่าถึงการทำให้เสียงจักจั่นกลับมากลางกรุงโดยฝีมือของ ดร.ปิยสวัสดิ์ อัมระนันท์ บุคคลสำคัญที่ทำให้การลดสัดส่วนกำมะถันในน้ำมันดีเซล ภายในเขตกรุงเทพฯ ลดลง
แค่บทแรกก็น่าจะทำให้คนที่อ่านได้ความรู้ที่คุณอาจไม่เคยรู้กันมาก่อนแล้ว รวมไปถึงพัฒนาการของ ปตท. จากจุดเริ่มต้นของความโชติช่วงชัชวาล ที่ “คุณชาย” บอกว่า
“ปรากฎว่าพอลงคะแนนฝ่ายพลเรือนก็แพ้ 1 คะแนนเพราะฝ่ายทหารมีกรรมการเพิ่มขึ้น 2 คน…จึงต้องรวมองค์การเชื้อเพลิง ปั๊มสามทหาร และ โรงกลั่นบางจากเข้ามาใน ปตท.” ….. พอเริ่มต้นชีวิตมาก็เป็นมะเร็งก่อนเลย แล้วมันจะไปได้ขนาดไหนกันคงไปไม่รอดแน่ๆ แต่ก็โชคดีมากที่เลือกผู้ว่าการคนแรกได้ ดร.ทองฉัตร หงศ์ลดารมภ์”
และเป็นอีกหนึ่งบท ที่จะทำให้คนอ่านเห็นว่า ผู้บริหารคนแรกอย่าง ดร.ทองฉัตร หงศ์ลดารมภ์ นั้นมีความสามารถมากขนาดไหนในการพาองค์กรอย่าง ปตท. ต่อสู้กับอุปสรรคภายในและภายนอก จนกลายเป็นองค์กรที่แข็งแกร่งในปัจจุบัน
“องค์กรจะดีไม่ดี ส่วนใหญ่เริ่มมาจากหัวหน้าคนแรกคนวางรากฐาน และ ส่งต่อไปยังคนที่ถูกต้องหัวหน้าเองก็ต้องบังคับฝึกหัดคนไปอย่างน้อย 3-4 ระดับถึงจะสร้างความเจริญต่อเนื่องได้”
เป็นหนังสือที่จะอ่านแบบรวดเดียวจบ หรือ วางไว้ที่หัวนอน แล้วค่อยๆอ่านไปวันละบทสองบทก็ได้ เพราะหนังสือเล่มนี้นอกจากจะทำให้คนอ่านได้ความรู้จากการทำงานของคนในอดีตแล้ว ยังทำให้ได้เห็นแนวคิด ที่จะสามารถนำพาตนเองไปในทางที่ถูกที่ควรอีกด้วย ลองหาซื้อมาอ่านกันดูค่ะ เพราได้ข่าวว่าพิมพ์ครั้งทีสอง ครั้งที่สามกันแล้ว






























