นักวิ่งแม่ลูกอ่อน

ปัจจุบัน การออกกำลังกายด้วยการวิ่ง ดูจะเป็นกีฬายอดฮิตอันดับหนึ่งของโลก แม้จะมีความพยายามผลักดันการขี่จักรยานให้ตีคู่ความนิยมขึ้นมาก็ตาม

เพราะการวิ่ง เป็นการออกกำลังกายที่มีต้นทุนค่าใช้จ่ายน้อยที่สุด ในบรรดากีฬามหาชน ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล จักรยาน ว่ายน้ำ บาสเก็ตบอล วอลเลย์บอล

ความที่กีฬาวิ่งมีค่าใช้จ่ายน้อย การออกกำลังกายชนิดนี้จึงเข้าไปนั่งอยู่ในใจคนรักสุขภาพจำนวนมากทั่วทุกมุมโลก ทุกยุคทุกสมัย โดยเฉพาะในปัจจุบันนี้

ต้นทุนค่าใช้จ่ายในการหันมาวิ่ง ดูเหมือนจะมีเพียงการลงทุนกับรองเท้าวิ่งดี ๆ สักคู่ แม้จะมีการวิจัยด้านวิทยาศาสตร์การกีฬาหลายชิ้นเกี่ยวกับรองเท้า

ดังที่เขียนไปในตอนก่อน ๆ มีผลการศึกษาที่ยืนยันได้ว่า ในบางครั้งรองเท้าวิ่งที่โฆษณากันจนกลายเป็นความเชื่อว่าจะช่วยถนอมรักษาเท้า อาจไม่จริง

อย่างไรก็ดี เพื่อความอุ่นใจ บรรดาผู้รักการวิ่งทั่วทุกมุมโลก ควรมีรองเท้าวิ่งดี ๆ ไว้ข้างกาย อย่างน้อยก็เพื่อไม่ให้เท้าและขาได้รับอันตรายจากการวิ่งมากเกินไป

ส่วนเสื้อผ้าสำหรับใส่ออกวิ่งนั้น คงไม่จำกัดว่าต้องเป็นผ้าแบบนั้นแบบนี้ หรือต้องเป็นแฟชั่นกีฬาล้ำสมัย สไตล์หรูหราสีสันฉูดฉาด หรือต้องมิกซ์แอนด์แมทช์

เราสามารถใช้เสื้อยืดธรรมดา ๆ และกางเกงวอร์มราคาไม่แพงมาก จะเป็นขาสั้นหรือขายาวก็ได้ สำคัญที่ว่า ทั้งเสื้อยืดและกางเกงวอร์มนั้นต้องซับเหงื่อได้

เพราะถ้าเสื้อผ้าไม่ซับและระบายเหงื่อ ร่างกายก็จะถ่ายเทความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควร และเสื้อผ้าก็จะหนัก อับชื้น และมีกลิ่น ทำให้เสียสมาธิในการวิ่งออกกำลัง

ข้อควรระวังสำคัญอันหนึ่งซึ่งหลายคนมองข้ามก็คือ สีของเสื้อผ้า แม้เราจะไม่ต้องซื้อหาเสื้อผ้าวิ่งแบรนด์เนมที่มีคอลเลคชั่นสะท้อนแสง ทว่าเราควรใส่เสื้อสีอ่อน

โดยเฉพาะนักวิ่งที่ตื่นแต่เช้ามืด ออกวิ่งไปตามท้องถนน แม้จะเป็นเส้นทางรอบ ๆ หมู่บ้านก็ตาม หากพระอาทิตย์ยังไม่ขึ้น ท้องฟ้ายังไม่สว่าง เสื้อผ้าสีเข้มไม่เหมาะ

เพื่อความปลอดภัย เราจึงควรสวมใส่เสื้อผ้าสีอ่อนออกไปวิ่ง เพราะรถราที่แล่นมาใกล้ ๆ จะสังเกตเห็นเสื้อผ้าสีอ่อนของเราได้ดีกว่าเสื้อผ้าสีเข้มที่กลืนไปกับความมืด

ดังที่กล่าวไปว่า กีฬาวิ่งนั้น เป็นการออกกำลังกายที่มีต้นทุนต่ำที่สุด เพราะไม่มีอุปกรณ์อะไรเลยนอกจากรองเท้าวิ่ง ดังนั้น การวิ่งจึงเป็นที่นิยมของทุกเพศทุกวัย

ตั้งแต่นักเรียนชั้นประถมศึกษาตอนปลาย ไล่มาจนถึงระดับมัธยมศึกษา อุดมศึกษา โดยเฉพาะคนวัยทำงานที่มีปริมาณมากที่สุด ไปจนถึงคนวัยเกษียณก็นิยมการวิ่ง

แต่ดูเหมือนว่า ในช่วงที่ผ่านมา จะมีอุปสรรคสำหรับคุณพ่อคุณแม่นักวิ่งที่มีลูกอ่อน ไม่สามารถออกกำลังกายด้วยการวิ่งที่รักได้ เนื่องจากต้องผลัดเวรกันดูแลเด็ก ๆ

KidRunner จึงอาสาออกแบบรถลากสำหรับพ่อลูกอ่อนและแม่ลูกอ่อนนักวิ่งทั้งหลาย ที่ไม่ต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน สามารถนำลูกน้อยออกมาวิ่งด้วยกันได้ทุกวัน

KidRunner ออกแบบ Stroller หรือดัดแปลงรูปลักษณ์ของรถเข็นเด็กอ่อน มาปรับเปลี่ยนให้เป็นรถลากสำหรับนักวิ่งที่มีลูกเด็กเล็กแดง วิ่งไปก็ลากรถให้ลูกนั่งไปได้

KidRunner จึงถือเป็น Sport Gadgets ที่น่าสนใจสำหรับบรรดาคุณพ่อคุณแม่นักวิ่งพ่อลูกอ่อนแม่ลูกอ่อน ปัจจุบัน KidRunner เป็นที่นิยมมากในสหรัฐอเมริกาครับ