เสน่ห์ของอาชีพ “บาริสต้า” กับศิลปะในการชงกาแฟ

ร้านกาแฟยังคงเป็นธุรกิจในฝันของใครหลายคน ซึ่งหนึ่งในหัวใจสำคัญของร้านกาแฟ ก็คือ คนชงกาแฟ หรือที่เราเรียกกันว่า “บาริสต้า” และหากเปรียบการชงกาแฟเหมือนการบรรเลงดนตรีคลาสสิก บาริสต้าก็คงเป็นเหมือน Conductor ที่มีหน้าที่ควบคุมให้วัตถุดิบที่มีนั้นผสมกันอย่างลงตัว เพื่อส่งต่อถึงผู้บริโภคได้อย่างสมบูรณ์แบบที่สุด โดยในวันนี้ Tonkit360 จะพาทุกคนไปรู้จักกับ “คุณเล็ก อัชรีย์ สุเปรมศรี” อายุ 29 ปี บาริสต้าและเจ้าของร้าน Vesper Coffee ที่จะมาแชร์ประสบการณ์ถึงการเป็นบาริสต้า ว่าเส้นทางนี้จะหอมหวานดั่งโฟมนมหรือไม่ไปฟังคำตอบจากคุณเล็กกันเลย

แรงบันดาลใจในการมาทำอาชีพบาริสต้า

คุณเล็ก : แรงบันดาลใจในการมาทำอาชีพบาริสต้าของเล็ก จริงๆ แล้วก็เหมือนกับเด็กจบใหม่ทั่วไปค่ะ ที่มีความฝันว่าอยากมีร้านกาแฟเป็นของตัวเอง ซึ่งเล็กก็เหมือนกัน พอเล็กเรียนจบเล็กก็ได้มาสมัครงานที่ร้านกาแฟแห่งหนึ่ง ตอนนั้นคิดว่าจะมาฝึกฝนทักษะต่างๆ ในร้านกาแฟนั้นก่อน แล้วก็หวังเอาไว้ว่าสักวันถ้าเรามีโอกาส คงได้มาเป็นทั้งบาริสต้าและเจ้าของร้านเองค่ะ

ความยากง่าย และเสน่ห์ของการมาเป็นบาริสต้า

คุณเล็ก : สำหรับความยากง่าย ถ้าทำแรกๆ หลายคนอาจจะคิดว่ามันง่าย แต่พอทำไปเรื่อยๆ เราจะรู้สึกว่ามันเริ่มยากขึ้น เพราะหากเราพัฒนาฝีมือตัวเองอยู่ตลอด เราก็จะรู้แล้วว่าการชงกาแฟมันไม่มีจุดจบ ด้วยความรู้ต่างๆ ทักษะใหม่ๆ เครื่องมือ ที่เข้ามา มันจะทำให้เราได้ฝึกฝนตัวเองมากขึ้น และก็เป็นอะไรที่ท้าทายความสามารถ ส่วนเรื่องเสน่ห์ของการเป็นบาริสต้า ก็คือเราสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้กับลูกค้า สามารถแนะนำการชงกาแฟให้กับลูกค้าได้ค่ะ

อุปสรรคของอาชีพบาริสต้า

คุณเล็ก : สำหรับเล็กคิดว่าน่าจะเป็นตัวของเราเองค่ะ เพราะว่าหลายคนอาจจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยแล้วก็ท้อบ้าง ฉะนั้นไม่ว่าจะอาชีพไหนๆ ก็แล้วแต่ หากตัวเราเองที่ไม่ฮึดสู้ ก็จะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการทำงาน และก็เป็นขวากหนามต่อการประสบความสำเร็จในชีวิตค่ะ

สูตรการชงกาแฟให้อร่อยในแบบฉบับคุณเล็ก

คุณเล็ก : ถ้าจะให้อร่อยจริงๆ ก็ต้องยึดตามลูกค้าค่ะ ว่าลูกค้าชอบดื่มกาแฟรสชาติแบบไหน ส่วนใหญ่ก็คือจะพยายามถามลูกค้า แล้วก็ปรับสูตรรสชาติของกาแฟทางร้านให้เข้ากับลูกค้าแต่ละคนไปค่ะ

วิธีวางแผนการทำงานควบคู่ระหว่างบาริสต้าและเจ้าของร้านกาแฟ

คุณเล็ก : จริงๆ มันก็ค่อนข้างยากอยู่เหมือนกันนะคะ ถ้าเราทำทุกอย่างทั้งหมดเพียงคนเดียว แต่เล็กโชคดีตรงที่ว่าได้ทำธุรกิจนี้ร่วมกันกับแฟน เราเลยจะแบ่งหน้าที่กันอย่างชัดเจน คือแฟนเล็กเองเขาก็เป็นบาริสต้าด้วยเหมือนกัน เขาเลยจะรับผิดชอบในส่วนของการชงกาแฟมากกว่า แต่เล็กจะถนัดงานด้านบริหาร ประชาสัมพันธ์ร้านต่างๆ ก็จะมีบ้างที่ออกมาชงกาแฟให้ลูกค้าค่ะ

มีวิธีคิดค้นสูตรกาแฟอย่างไรให้ตอบโจทย์กับลูกค้า

คุณเล็ก : หลักๆ จะดูที่กลุ่มลูกค้าก่อนค่ะว่าเขาชอบกินอะไร รสชาติแบบไหน แล้วก็พยายามหาสิ่งใหม่ๆ เข้ามาปรับใช้ อีกอย่างจะดูว่าตอนนี้ร้านอื่นเขาทำอะไรกัน เราถึงจะปรับปรุงคิดค้นสูตรของกาแฟให้มันแตกต่างออกไป ให้นำหน้าเทรนด์ขึ้นไปอีก แต่ส่วนใหญ่ที่ร้านของเราจะเน้นไปที่รูปร่างหน้าตาของกาแฟที่แตกต่าง และรสชาตที่โดดเด่นกว่าร้านอื่นค่ะ

เมนูที่ขายดีที่สุดในร้าน Vesper Coffee

คุณเล็ก : เอสเพรสโซ่ ฮันนี่ออเร้นจ์ค่ะ เพราะว่าตัวนี้จะเป็นเมนูแนะนำใหม่ของทางร้าน ที่จะมีช็อตเอสเพรสโซ่ข้างบนและมีชั้นของน้ำส้มกับน้ำผึ้งอยู่ ซึ่งเมนูนี้กาแฟจะได้รับความหวานจากน้ำผึ้ง จริงๆ กาแฟกับน้ำผึ้งก็จะเข้ากันอยู่แล้วแต่พอมีน้ำส้มเข้าไปตัดเปรี้ยว ตรงนี้ก็เลยกลายเป็นรสชาติใหม่ที่อร่อยขึ้นค่ะ

คำแนะนำถึงเด็กจบใหม่ ที่อยากจะมาเป็นบาริสต้าควบคู่กับเจ้าของร้านกาแฟ

คุณเล็ก : อาชีพบาริสต้าเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ดีและสุจริตนะคะ และก็เป็นอาชีพที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะทำ บาริสต้าสำหรับเล็กคิดว่าเป็นอาชีพที่ไม่มีวันหยุดนิ่ง เป็นอาชีพที่ต้องพัฒนา ปรับปรุง เปลี่ยนแปลงไปเรื่อยๆ มันก็เลยทำให้เราไม่ต้องหยุดนิ่งอยู่กับหน้าที่เดิมๆ ถ้าหากใครอยากจะมาเป็นบาริสต้า อันดับแรกต้องมีความพยายามค่ะ จริงๆ เล็กอยากจะบอกว่าถ้าหลายคนที่ทำงานประจำ แล้วรู้สึกว่าเหนื่อยกว่าการที่จะมาเป็นเจ้าของกิจการ ก็ต้องขอบอกเลยว่าคิดผิดมากๆ เพราะการทำธุรกิจของตัวเองมันเหนื่อยกว่า ลำบากกว่า ยากกว่า แล้วก็ต้องมีความขยันมากกว่าหลายเท่าตัวเลยค่ะ ฉะนั้นเด็กจบใหม่ที่ใฝ่ฝันอยากจะมาเป็นบาริสต้าควบคู่กับการเป็นเจ้าของร้านกาแฟด้วย ก็ต้องมีความพยายามที่สูงมากๆ มีความอดทนและก็ขยันค่ะ

ฝากร้าน

คุณเล็ก : ขอฝากร้าน Vesper Coffee ไว้ด้วยนะคะ เป็นร้านกาแฟเล็กๆ อยู่ในโครงการเออร์เบิน สแควร์ ซ.ประชาชื่น 12 แยก 1 ตั้งอยู่ข้างมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ค่ะ อยากให้ทุกคนมาช่วยกันอุดหนุนเยอะๆ นะคะ ขอบคุณค่ะ