ขับรถผ่านช่วง “สงกรานต์” อย่างไร ไม่ให้สีพัง

ภาพจาก pixabay.com

เทศกาลสงกรานต์ปีนี้ นอกจากความสำคัญในเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญของคนรักก็คือการที่จะทำอย่างไร ที่จะปกป้องสีรถของคุณเอาไว้ ในช่วงที่ต้องขับผ่านทั้งการสาดแป้ง การสาดน้ำ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ไทย

1.จอดรถคลุมผ้าไว้ที่บ้าน
หากเลือกได้ ทางที่ดีที่สุดคือการล้างรถของคุณให้สะอาดเอี่ยมแล้วคลุมผ้าเอาไว้อย่างดี เอาไว้ผ่านวันที่ 16 เมษายนไปแล้ว ค่อยขับออกจากบ้าน แบบนี้ปลอดภัยจากการโดนสาดแป้ง และสาดน้ำ ซึ่งบางทีอาจเป็นน้ำที่ไม่สะอาดด้วยนั่นเอง

2. เคลือบสีรถช่วยได้
เวลาเราขับรถเข้าไปล้างตามคาร์แคร์ พนักงานมักจะถามว่า เคลือบด้วยไหมครับ ? ซึ่งปกติแล้ว เรามักจะไม่ค่อยสนใจ เพราะราคาจะเพิ่มขึ้นจากการล้างดูดฝุ่นเกือบเท่าตัว แต่เชื่อเถือว่า เคลือบแล้ว ดีต่อใจแน่นอน และถ้าจะให้ดีควรลงน้ำยาเคลือบให้หน้าเป็น 2 เท่าด้วย

3.ไม่ฉีดน้ำปัดน้ำฝนเมื่อโดนแป้งโดยทันที
หากขับผ่านแหล่งชุมชนแล้วโดนแม่ยกป้ายดินสอพองที่กระจกหน้ารถ ขอเตือนว่า ไม่ควรที่จะกดน้ำฉีดปัดน้ำฝนปัดออกโดยทันที เพราะจากจุดเล็กๆ แป้งจะกระจายตัว เต็มบานกระจกหน้าของคุณ กลายเป็นยิ่งเละกว่าเดิม และอาจจะมองไม่เห็นทางก็เป็นได้

4.ถ้าโดนแป้งน้ำยาเช็ดกระจกช่วยได้
หากโดนแป้งและรำคาญสายตาจริงๆขณะขับขี่ ควรขับเข้าหาที่จอดตามปั๊มน้ำมันและล้างออก หรือทางที่ดี ให้ใช้น้ำยาเช็ดกระจกทำความสะอาดควบคู่ไปด้วยเพราะจะทำให้คราบสกปรกหลุดออกได้ง่าย

5.หมดสงกรานต์ปุ๊ปให้ล้างปั๊ป
รถที่ขับผ่านช่วงสงกรานต์ ทั่วจะต้องโดนสาดน้ำคลอง หรือน้ำผสมดินสอพอง แน่นอน อันดับแรกหากกลับเข้าบ้านแล้ว ควรจะล้างก่อนในเบื้องต้นทันที เพราะหากปล่อยไว้นานคราบจะล้างออกยาก และหลังจากนั้นเมื่อหมดเทศกาลก็นำรถไปเข้าคาร์แคร์ที่ได้มาตรฐาน ขัดเคลือบชุดใหญ่พร้อมกับใช้ดินน้ำมันสำหรับรถ ลูบให้ทั่วทั้งคันเพื่อดึงคราบฝังลึกออก รถของคุณก็จะเงางามเหมือนใหม่ตามเดิม