เทียบรายได้นักแข่ง “เอฟวัน vs โมโตจีพี”

วาเลนติโน่ รอสซี่ และมาร์ค มาร์เกซ คือ 2 นักกีฬาสายมอเตอร์สปอร์ตที่โด่งดังที่สุดในฝั่งโมโตจีพี เคยสงสัยหรือไม่ว่า นักบิดที่ต้องลงเสี่ยงชีวิตบนจักรยานยนต์ภายใต้ความเร็วระดับ 300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง พวกเขามีรายได้เท่าไหร่ และจะเป็นอย่างไรหากนำตัวเลขไปเปรียบเทียบกับนักขับเอฟวัน อย่าง ลูอิส แฮมิลตัน หรือ เซบาสเตียน เวทเทล

เผยค่าจ้าง 2 นักบิดที่เก่งที่สุดในโลก “รอสซี่-มาร์เกซ”

ตามปกติแล้วในการเซ็นสัญญาของทีมแข่งโมโตจีพีแต่ละครั้งจะไม่มีการเปิดเผยตัวเลขค่าเหนื่อยอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ดีมีการประมาณตัวเลขจากสื่อสายมอเตอร์สปอร์ตที่ระบุว่า ฤดูกาล 2018 มาร์ค มาร์เกซ แชมป์โลกจากทีมเรปโซล ฮอนด้า คือนักบิดที่มีรายได้มากที่สุดในโลก โดยรับเงินค่าจ้างรวมกับค่าพรีเซ็นเตอร์โฆษณา อยู่ที่ปีละ 11.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 383 ล้านบาท

มาร์เกซ (ขวา) ได้ค่าเหนื่อยต่อปีมากกว่ารอสซี่เล็กน้อย (ภาพจาก motogp)

ส่วนคู่ปรับคนสำคัญอย่าง “เดอะ ด็อกเตอร์” วาเลนติโน่ รอสซี่ นักบิดจอมเก๋าจากทีมยามาฮ่า ที่เพิ่งจะต่อสัญญากับต้นสังกัดออกไปจนถึงปี 2020 มีการยืนยันตัวเลขรายได้อยู่ที่ปีละ 10 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 333 ล้านบาท อย่างไรก็ดีหากรวมรายได้ตลอดชีวิตการแข่งขันจักรยานยนต์ นักบิดวัย 39 ปี ทำเงินมาแล้วถึง 135 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 4,455 ล้านบาทเลยทีเดียว

“แฮมิลตัน” นักขับเอฟวันที่รวยที่สุดยุคนี้

ฝั่งของกีฬารถยนต์ 4 ล้อที่เร็วที่สุดในโลกอย่างฟอร์มูล่า วัน มีการเปิดเผยตัวเลขอย่างเป็นทางการจาก Forbes นิตยสารการเงินชื่อดัง ระบุว่า ลูอิส แฮมิลตัน แชมป์โลกจากทีมเมอร์เซเดส จีพี และเซบาสเตียน เวทเทล อดีตแชมป์โลกสังกัดเฟอร์รารี่ เป็นนักกีฬาแข่งรถได้ค่าเหนื่อยมากที่สุดของปีนี้ โดยทั้งคู่รับค่าเหนื่อยจากต้นสังกัดปีละ 42 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1,386 ล้านบาท

แฮมิลตัน (ขวา) ได้เงินเดือนเท่าเวทเทล แต่ค่าพรีเซ็นเตอร์ชนะขาด (ภาพจาก twitter.com/F1)

ทั้งนี้หากนับรายได้ทั้งหมดที่รวมค่าพรีเซ็นเตอร์โฆษณาบวกเข้าไปแล้ว ปรากฎว่า แฮมิลตัน นักขับขวัญใจชาวอังกฤษมีสปอนเซอร์ติดตัวเพิ่มอีกปีละ 9 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 297 ล้านบาท ส่งผลให้เขามีรายได้รวมสูงถึง 51 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1,683 ล้านบาท ซึ่งนับเป็นนักกีฬาแข่งรถที่มีรายได้มากที่สุดในโลกประจำปี 2018

ชูมัคเกอร์ นักขับที่ทำรายได้สูงที่สุดตลอดกาล

อย่างไรก็ดี ตัวเลขดังกล่าวของแฮมิลตัน ยังไม่ถือว่าเป็นนักแข่งที่ทำรายได้ต่อปีสูงที่สุดตลอดกาล เนื่องจากหากย้อนไปในปี 2004 นิตยสาร Forbes เคยรายงานว่า มิชาเอล ชูมัคเกอร์ ตำนานนักขับเอฟวันชาวเยอรมัน ที่ในเวลานั้นขับให้กับทีมเฟอร์รารี่ ทำรายได้ต่อปีได้สูงถึง 80 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 2,640 ล้านบาทเลยทีเดียว นับเป็นนักแข่งรถที่มีรายได้ต่อปี และรายได้รวมสูงสุดตลอดกาลมาจนถึงปัจจุบัน

แล้วใครคือนักกีฬาที่ทำรายได้มากที่สุดในโลก

การจัดอันดับนักกีฬาทำเงินสูงที่สุดในโลกประจำปี 2018โดยนิตยสาร Forbes ระบุว่า ฟลอยด์ เมเวทเธอร์ จูเนียร์ อดีตนักมวยคนดังชาวอเมริกัน คือนักกีฬาที่ทำเงินสูงที่สุดในรอบปีที่ผ่านมา โดยเจ้าของฉายา “เดอะ มันนี่” มีรายได้รวมสูงถึง 285 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 9,405 ล้านบาท ทิ้งห่างอันดับที่ 2 ลีโอเนล เมสซี่ นักฟุตบอลทีมบาร์เซโลน่ากว่าหนึ่งช่วงตัว โดยเมสซี่ ทำรายได้ไปทั้งสิ้น 111 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 3,663 ล้านบาท

ฟลอยด์ ทำรายได้สมฉายา “เดอะ มันนี่” (ภาพจาก twitter.com/FloydMayweather)

หากไล่ดูรายได้นักกีฬาที่เป็นฉพาะนักแข่งรถ ปรากฎว่า ใน 100 อันดับของนักกีฬาที่มีรายได้มากที่สุดในโลกประจำปีที่ผ่านมา มีนักแข่งรถติดโผเข้าไปเพียงแค่ 3 คนเท่านั้น ซึ่งทั้ง 3 คน คือนักขับฟอร์มูล่า วัน ไล่จาก อันดับที่ 12 แฮมิลตัน อันดับที่ 18 เวทเทล และอันดับที่ 39 เฟร์นานโด อลอนโซ นักขับเอฟวันสังกัดทีมแม็คลาเรน มีรายได้อยู่ที่ 33 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 1,089 ล้านบาท

ฉะนั้นถ้าจะนำตัวเลขรายได้ของนักบิดหัวแถวในโมโตจีพี เทียบกับนักขับระดับท็อปในฟอร์มูล่า วัน คำตอบที่ได้คือ รายได้ของวาเลนติโน รอสซี่ กับ มาร์ค มาร์เกซ รวมกัน ยังไม่เท่าครึ่งหนึ่งของ ลูอิส แฮมิลตัน หรือ เซบาสเตียน เวทเทล ด้วยซ้ำไป

ข้อมูลจาก forbes.com