แบกเป้ไปดูบอลโลกที่รัสเซียแบบไม่ง้อทัวร์ (ตอนที่ 24)

แม้ว่าจะเป็นเมืองที่มีประชากรน้อยและเป็นเมืองที่เล็กที่สุดในรัสเซีย ทว่า Kaliningrad คืออีกหนึ่งเมืองที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันมหกรรมฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายในปีนี้ หรือ Russia 2018

จะว่าไปก็น่าแปลกใจ ที่รัสเซียไม่เลือก Novosibirsk เมืองใหญ่อันดับ 3 ใน 10 อันดับเมืองสำคัญของรัสเซียให้เป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก แต่กลับเลือกเมืองอันดับท้ายสุดคือ Kaliningrad

ทว่า เมื่อมาพิจารณาอีกที นี่เป็นการช่วยส่งเสริมสภาพเศรษฐกิจและโฆษณาด้านการท่องเที่ยวให้เมืองเล็กๆ อย่าง Kaliningrad ที่มีสภาพล้าหลังที่สุดในบรรดาเมืองและแคว้นทั้งหมดของประเทศรัสเซียนั่นเอง

Kaliningrad เป็นเมืองเล็กๆ ที่ถ้าไปถามแฟนบอลทั่วไป รับรองว่าไม่มีใครรู้จัก แต่หากหันหน้าไปถามนักปรัชญาหรือคอวรรณกรรมแทบทุกคนจะทราบทันที ว่านี่คือบ้านเกิดของนักปรัญชาชื่อก้องโลก Immanuel Kant

Kant ปราชญ์คนสุดท้ายของยุคแสงสว่างแห่งปัญญา เขาเป็นนักปรัชญาชาวปรัสเซียผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็นนักคิดที่มีอิทธิพลมากที่สุดของยุโรป โดยเฉพาะอย่างยิ่งกล่าวกันว่า งานของเขาเป็นจุดกำเนิดของสำนักคิดเฮเกล

ทฤษฎีความรู้ของ Kant เกิดขึ้นเพื่อแก้ความขัดแย้งระหว่างปรัชญาสายเหตุผลนิยมที่กล่าวว่า ความรู้สามารถสร้างขึ้นได้ไม่จำเป็นต้องใช้ประสบการณ์ กับปรัชญาสายประสบการณ์นิยมที่กล่าวว่า ทุกสิ่งทุกอย่างที่เรารู้มีที่มาจากประสบการณ์

โดย Kant ได้เชื่อมแนวคิดที่ขัดแย้งกันทั้งสอง สรุปคร่าวๆ ได้จากประโยคขึ้นต้นของหนังสือ Critique of Pure Reasonที่กล่าวว่า “แม้ว่าความรู้ทั้งหมดที่เรามีจะมีจุดเริ่มต้นจากประสบการณ์ แต่นั่นมิได้หมายความว่าความรู้ทั้งหมดนั้นเกิดขึ้นมาจากประสบการณ์”

Kaliningrad ได้รับความไว้วางใจจากคณะกรรมการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่ประเทศรัสเซีย หรือ Russia 2018 ที่กำลังเข้าสู่รอบ 8 ทีมสุดท้ายกันอยู่ในเวลานี้ ให้รับหน้าเสื่อจัดการแข่งขันจำนวน 4 นัดด้วยกัน ณ Kaliningrad Stadium สนามฟุตบอลขนาดมาตรฐานความจุ 35,212 ที่นั่ง อันประกอบได้ด้วยการแข่งขันในรอบแบ่งกลุ่ม (รอบแรก)

16 มิถุนายน 2018                คู่ระหว่าง Croatia กับ Nigeria ใน Group D

22 มิถุนายน 2018                คู่ระหว่าง Serbia กับ Switzerland ใน Group E

25 มิถุนายน 2018                คู่ระหว่าง Spain กับ Morocco ใน Group B

28 มิถุนายน 2018                คู่ระหว่าง England กับ Belgium ใน Group G

นอกจาก Kaliningrad จะเป็นชื่อแคว้นแล้ว Kaliningrad ก็ยังเป็นชื่อเมืองเอกของแคว้น Kaliningrad นี้ด้วย โดยเมือง Kaliningrad เดิมชื่อเมือง Königsberg ปัจจุบัน Kaliningrad มีประชากรราว 1 ล้านคน

Kaliningrad มีความพิเศษและน่าสนใจตรงที่ ดินแดนแห่งนี้ ปัจจุบันเป็นแคว้นๆ หนึ่งของรัสเซียที่ไม่ได้อยู่ในรัสเซียแผ่นดินใหญ่ เหตุผลหลักก็คือ Kaliningrad ไม่ใช่ผืนดินของรัสเซียมาแต่โบราณ หากเป็นส่วนหนึ่งของเยอรมนี

ประวัติศาสตร์ของ Kaliningrad คือปรัสเซียตะวันออก และมีเมือง Königsberg เป็นเมืองหลวง หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 รัสเซียพ่ายให้กับเยอรมันก่อนที่เยอรมันจะแพ้ต่อฝ่ายพันธมิตรในท้ายที่สุด นานาชาติก็เลยเจียดดินแดนในปกครองของทั้งสองประเทศ รวมถึง Königsberg ตั้งเป็นประเทศโปแลนด์

ทว่า ในช่วงเวลาดังกล่าว โปแลนด์เป็นประเทศที่ไม่มีทางออกสู่ทะเล พันธมิตรก็เลยแบ่ง Königsberg ของเยอรมันออกมาอีกนิดหนึ่งนัยว่าเพื่อให้เป็นทางออกสู่ทะเล พื้นที่ดังกล่าวได้รับการตั้งชื่อว่า Polish Corridor หรือ “ฉนวนโปแลนด์” ในภาษาเยอรมันเรียกว่า “ฉนวนดานซิก” ซึ่งเป็นชื่อที่รู้จักกันมากกว่า

เหตุการณ์ดังกล่าว ส่งผลสะเทือนใหญ่หลวงตามมา นั่นคือ ทำให้เยอรมนีถูกแบ่งออกเป็น 2 ซีก และในเวลาต่อมา สถานการณ์ที่ Königsberg นี้เอง ที่เป็นชนวนสำคัญอันนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 2

เรื่องมันเกิดจากเล่ห์เหลี่ยมของ “ฮิตเลอร์” ที่ยกเหตุผลความยุ่งยากในการติดต่อกันของคนเยอรมันในดินแดนทั้งสองส่วน เป็นน้ำหนักในการส่งทหารบุกเข้ายึดโปแลนด์ และนำไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 2 ในที่สุด

หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 จบลง โจเซฟ สตาลิน ผู้นำสหภาพโซเวียต ได้เสนอที่จะยก Königsberg ส่วนหนึ่งให้กับโปแลนด์เพื่อให้โปแลนด์มีทางออกทะเล และแบ่งบางส่วนให้กับลิธัวเนีย ส่วนที่เหลือจากการจัดสรรปันส่วน จะเป็นของสหภาพโซเวียต

โดย สตาลิน หวังว่า ต่อไปเยอรมันคงไม่มีมีข้ออ้างในการหาเรื่องกับโปแลนด์อีก ซึ่งนานาชาติก็เห็นพ้องต้องกันกับ สตาลิน ในทันที

ส่งผลให้ชาวเยอรมันใน Königsberg จึงถูกเนรเทศกลับเยอรมันไปจนหมดสิ้น และอพยพคนโซเวียตยกขโยงเข้ามาตั้งรกรากแทน

อ่านตอนที่ผ่านมาได้ที่ 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23