Home Trending Story Trend ในประเทศ มาตราฐานสื่อ ตปท. กับข่าว “ฆ่าตัวตาย”

มาตราฐานสื่อ ตปท. กับข่าว “ฆ่าตัวตาย”

ช่วงเวลาเพียงแค่สัปดาห์เดียว สังคมโลกต้องสูญเสียบุคคลที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนอีกนับล้านถึงสองคน คนแรกคือเจ้าของแบรนด์ที่มีชื่อเดียวกับตนเอง อย่าง เคท สเปด อีกคน คือเชพ พิธีกร นักเดินทางชื่อดังอย่าง แอนโธนี่ บัวเด็ง การจากไปของทั้งคู่ในเวลาทีห่างกันเพียงสองวัน ด้วยการฆ่าตัวตาย สร้างความตกใจให้กับคนทั้งโลก และแน่นอนว่าการนำเสนอข่าวการเสียชีวิตของทั้งสองคนนั้น กลายเป็นเรื่องที่สื่อทั้งในยุโรป และ อเมริกา พากันนำเสนอเป็นข่าวดังกล่าว หากแต่วิธีการนำเสนอของสื่อในต่างประเทศนั้นแตกต่างไปจากที่เราคุ้นเคย พวกเขามีวิธีที่ให้เกียรติและทำให้ข่าวน่าสนใจด้วยวิธีการแบบไหนมาดูกัน

เสนอข่าวการเสียชีวิต โดยไม่ให้เห็นพื้นที่เกิดเหตุและผู้เสียชีวิต

ในต่างประเทศนั้นการนำเสนอข่าวผู้เสียชีวิตถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนมาก และ การนำภาพหรือสถานที่เกิดเหตุมาออกอากาสหรือตีพิมพ์ในสื่อสาธารณะถือเป็นเรื่องที่ไม่ให้เกียรติผู้เสียชีวิต และ เป็นการทำร้ายครอบครัวของผู้สูญเสียซ้ำลงไปอีก ดังนั้นข่าวการเสียชีวิตของ เคท สเปด หรือ แอนโธนี่ บัวเด็ง นั้นจะไม่มีภาพสถานที่เกิดเหตุ หรือ ภาพศพของผู้เสียชีวิต หากแต่แนวทางการนำเสนอ จะเป็นข้อความไว้อาลัย จากคนที่ใกล้ชิดหรือคนดังที่เคยร่วมงานกับ พวกเขาแทน

เสนอข่าวการเสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย โดยไม่บอกวิธีการ

การเสียชีวิตของ ด้วยการฆ่าตัวตายนั้นถือว่าเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณาในการนำเสนอในเนื้อข่าวเป็นอย่างยิ่ง เพราะสามารถเกิดการกระทำเลียนแบบ ของคนที่รู้สึกผูกพันกับผู้เสียชีวิต หรือ คนที่กำลงตกอยู่ในสภาพซึมเศร้า ดังนั้นสื่อในต่างประเทศที่รายงานแล้วว่า เคท สเปด หรือ บัวเด็ง เสียชีวิตด้วยการฆ่าตัวตาย พวกเขาจะไม่บรรยายต่อว่าถึงวิธีการ และจะไม่เปิดเผยจดหมายลาตาย ทั้งนี้เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดพฤติกรรมเลียนแบบจากการเสพข่าว

สื่อจะไม่รบกวนครอบครัวผู้เสียชีวิตและให้ความเป็นส่วนตัว

การนำเสนอข่าวผู้ที่เสียชีวิต แล้วมีภาพไปสัมภาษณ์ครอบครัว หรือ คนใกล้ชิด พร้อมกันซีนดราม่า ชนิดที่ร้องไห้จนน่าเวทนา จะไม่มีปรากฎในสื่อต่างประเทศ เพราะพวกเขาถือว่าเป็นจรรยาบรรณที่จะไม่รบกวนครอบครัวผู้เสียชีวิต และถ้ามีคนในครอบครัว หรือ คนรักร้องขอความเป็นส่วนตัว หากมีสื่อเจ้าไหนไปยุ่งอีกก็ถือว่าเสียมารยาท เป็นอย่างยิ่ง

เสนอข่าวการฆ่าตัวตายพร้อมกับแนวทางป้องกัน

กรณีข่าวการเสียชีวิต ของคนที่มีชื่อเสียง เป็นการฆ่าตัวตาย ทุกสื่อในต่างประเทศจะมีการตบท้ายด้วย เบอร์โทรศัพท์ หรือ เว็บไซต์ ที่ป้องกันการฆ่าตัวตายปิดท้าย เพื่อให้คนที่เสพข่าวอยู่และรู้สึกว่าตนเองกำลังมีความคิดเช่นกันผู้เสียชีวิตไปได้ฉุกคิด และหันหน้าไปหาคำปรึกษา หรือแม้แต่คนที่ดูข่าวแล้วรู้สึกว่าคนใกล้ชิด มีอาการของโรคซึมเศร้าจนถึงขนาดที่จะฆ่าตัวตาย จะได้นำข้อมูลที่รับรู้ไปช่วยเหลือคนเหล่านี้