“แฟนคลับที่ดี” ต้องเป็นอย่างไร

ภาพจาก jkpopmania.com

แฟนคลับ (fan club) คือกลุ่มคนที่รวมตัวกัน เพราะคลั่งไคล้ในสิ่งเดียวกัน ซึ่งส่วนใหญ่แฟนคลับจะเป็นกลุ่มที่ชื่นชอบดารา นักร้อง นักแสดง และแฟนคลับก็จะทุ่มเทเวลา หรือสิ่งของให้กับศิลปินที่ตัวเองที่รัก เพื่อเป็นการสนับสนุน ข้อดีของการเป็นแฟนคลับก็คือ ช่วยให้มีเพื่อนใหม่ มีสังคมใหม่ ที่ช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ช่วยนำไปสู่การทำกิจกรรมดี ๆ ที่สร้างสรรค์อีกมากมาย ช่วยในการปลดปล่อยอารมณ์ ความรู้สึก

และปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ศิลปินที่จะประสบผลสำเร็จได้นั้น ปัจจัยหลัก ๆ ที่นอกจากความสามารถ ความหล่อ ความสวยแล้ว ก็เพราะมาจากฐานแฟนคลับ ที่เป็นผู้คอยสนับสนุน ผลักดันให้ศิลปินที่ตัวเองรักประสบความสำเร็จ และจากที่กล่าวมาข้างต้น Tonkit360 จึงได้รวบรวมวิธีการเป็นแฟนคลับที่น่ารักของศิลปินมาฝากทุกคนกัน

ภาพจาก jkpopmania.com

1. ไม่ทำให้ศิลปินเดือดร้อน

แฟนคลับที่ดีจะต้องไม่ทำให้ศิลปินที่ตัวเองชื่นชอบ เดือดร้อนหรือเสื่อมเสียชื่อเสียง และไม่พาดพิงต่อว่าศิลปินอื่น รวมถึงแฟนคลับของศิลปินอื่น เพราะหากมีแฟนคลับของคนอื่นมาต่อว่าศิลปินที่เรารัก เราเองก็คงไม่ชอบเช่นกัน ฉะนั้นควรมีสติในการสนับสนุนศิลปินด้วย ต้องมีความอดทนอดกลั้น ไม่เอาตัวเองเป็นที่ตั้ง และไม่คิดแทนศิลปิน

2. สนับสนุนผลงาน

แน่นอนว่าการเป็นแฟนคลับ จะต้องคอยสนับสนุนและติดตามผลงานของศิลปินอยู่เสมอ หากแต่พอกำลังที่ตัวเองมีและตามความเหมาะสม เพราะในแต่ละปีศิลปินที่เราชื่นชอบจะต้องมีผลงานออกมาอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ทั้งภาพยนตร์ ละคร ผลงานเพลง โฆษณา หรือคอนเสิร์ต เรียกได้ว่ากระเป๋าตังค์สั่นไปตาม ๆ กันเลยทีเดียว ดังนั้นสำคัญที่สุดคือการไม่ทำให้ตัวเอง เสียการเรียน การงาน และการเงินนะจ๊ะ

3. ให้เกียรติศิลปิน

แม้ว่าศิลปิน ดารา นักร้อง นักแสดง จะเป็นบุคคลสาธารณะ แต่สิ่งที่แฟนคลับควรมีให้ศิลปินนั่นคือ การให้เกียรติ ยกตัวอย่าง เช่น การคิดว่าเราคือเจ้าของศิลปินคนนั้นเพียงคนเดียว ซึ่งการคิดเช่นนี้ ถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่น่ารักเอาซะเลย เพราะศิลปินมีแฟนคลับอยู่มากมาย เราควรจะผลักดันและสนับสนุนเขาไปพร้อม ๆ กับแฟนคลับคนอื่น และควรภาคภูมิใจเอาไว้ว่า อย่างน้อยเราก็คือหนึ่งในคนที่รักเขาและทำให้เขาประสบความสำเร็จ

4. เป็นกำลังใจให้อยู่เสมอ

ในยามที่เราผิดพลาดหรือรู้สึกท้อแท้ เราเองก็ยังต้องการกำลังใจ มีแฟนคลับที่น่ารักหลายคนย้ำเตือนอยู่เสมอว่า ศิลปินก็คน ๆ หนึ่งที่มีความรู้สึก ดังนั้นแฟนคลับที่ดีก็ควรจะคอยให้กำลังใจศิลปินที่เรารักอยู่เสมอ ไม่ว่าเขาจะผิดพลาดแค่ไหน ในกรณีที่ไม่ได้ร้ายแรงขนาดให้อภัยไม่ได้ เราควรเป็นกำลังใจให้เขาก้าวผ่านมันไปให้ได้

5. มีขอบเขต

ข้อนี้สำคัญมาก ๆ เพราะถึงแม้จะเป็นแฟนคลับที่ติดตามศิลปินมานานแล้ว แต่ควรจะมีขอบเขตหรือระยะห่าง เพื่อเว้นความเป็นส่วนตัวระหว่างกัน ไม่ควรตีสนิทหรือแสดงออกว่าสนิทสนมกับศิลปินมากเกินไป เพราะเชื่อว่าเราทุกคนก็ต่างต้องการความพอดี และพื้นที่สำหรับตัวเองเช่นกัน ฉะนั้นควรรู้จักรักษาระยะ ไม่ทำให้ศิลปินรู้สึกอึดอัด แค่นี้คุณก็จะเป็นแฟนคลับที่น่ารักมาก ๆ เลยล่ะ