อะไรจะเกิดขึ้นเมื่อ F1 ไร้ “กริดเกิร์ล”

กริดเกิร์ล กำลังจะถูกยกเลิกในการแข่งขันเอฟวัน

ภาพความน่ารักสดใสของ “กริดเกิร์ล” หรือสาวที่ทำหน้าที่ถือป้ายประจำตัวรวมถึงถือร่มให้นักขับ ถือเป็นสิ่งสวยๆงามๆที่อยู่คู่กับวงการแข่งรถ โดยเฉพาะฟอร์มูล่า วัน (เอฟวัน) มายาวนาน ทว่านับจากฤดูกาล 2018 เป็นต้นไป เราจะไม่ได้เห็นพวกเธอทำหน้าที่นี้อีกต่อไป

เหตุผลคือ บริษัท ลิเบอร์ตี มีเดีย ซึ่งเป็นกลุ่มทุนจากสหรัฐอเมริกา ผู้ถือสิทธิ์การแข่งขันเอฟวันในปัจจุบัน ประกาศยกเลิกกริดเกิร์ลไป เรียบร้อยแล้ว เนื่องจากเล็งเห็นความสำคัญของภาพลักษณ์สตรี ที่ไม่ต้องการใช้ผู้หญิงมาเป็นเครื่องหมายการค้าหรือวัตถุทางเพศอีก
ซึ่งภายหลังจากการประกาศยกเลิกกริดเกิร์ลดังกล่าว กลับมีกระแสแสดงความไม่เห็นด้วยจากทั้งนักขับ รวมไปถึงสาวๆที่ทำหน้าที่กริดเกิร์ลเอง ที่ส่วนใหญ่ยังมองว่านี่คือการที่พวกเธอต้องยุติอาชีพที่พวกเธอรักไปโดยปริยาย

ว่าแล้ว Tonkit360 อาสาเสนอไอเดียไปยังฟอร์มูล่า วัน ว่าหากไร้กริดเกิร์ลในสนามแข่งแล้ว ควรจะหาทางออกอย่างไรกันดี

ใช้กริดบอย

ครั้งหนึ่งในการแข่งขัน เอฟวัน ที่โมนาโก ในฤดูกาล 2015 เอฟวันเคยนำ “กริดบอย” มาเป็นคนถือป้ายให้กับนักขับบนกริดสตาร์ทแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งฟีดแบ็คจากนักขับในครั้งนั้น ส่วนใหญ่บอกว่าใช้กริดเกิร์ลเหมือนเดิมหน่ะ ดีแล้ว!

โมนาโก 2015 ครั้งแรกและครั้งเดียวที่มีกริดบอยทำหน้าที่

นักขับถือร่มเอง

ในเมื่อไม่มีกริดเกิร์ลมาถือร่มให้ ก็ให้นักขับเป็นคนกางร่มให้ตัวเองมันซะเลย งานนี้บอกเลยนักขับต้องช่วยตัวเอง

แฮมิลตัน อาจต้องถือร่มเองแบบนี้

ให้ทีมบอสมาถือร่ม

อาจขอแรงทีมบอสมาช่วยทำหน้าที่นี้บนกริดสตาร์ทแทน ซึ่งเราอาจจะเห็นทีมบอสอย่าง คริสเตียน ฮอร์เนอร์ ถือร่มให้แม็กซ์ เวอร์สตัฟเพ่น หรือโตโต้ โวล์ฟ ถือร่มให้แฮมิลตัน ก็เป็นได้ น่ารักจะตาย

อาจต้องขอแรงทีมบอส

ใช้ร่มจากสวนหลังบ้าน

อีกหนึ่งวิธีที่ไม่ต้องลำบากคนอื่น เพียงแค่นำร่มจากสวนหลังบ้านของคุณมาประยุคต์ใช้บนกริดสตาร์ท แต่นี้ก็แก้ปัญหากริดเกิร์ลได้แล้ว

อีกหนึ่งทางออกกับร่มแบบนี้ (ภาพจาก@stuarthiggs)

ใช้มาสค็อต

หากเอฟวันมองว่า กริดเกิร์ลเป็นภาพลักษณ์ที่ไม่ดีของสุภาพสตรี ฉะนั้นหากลองเปลี่ยนเป็นมาสต็อตสัตว์โลกน่ารัก ก็คงจะดูน่ารักไม่น้อย

มาสค็อตเป็นอีกหนึ่งทางเลือก (ภาพจาก@rkluytmans)