4 สิ่งที่ต้องระวังช่วง“ปิดเทอม” หากไม่อยากเห็นความสูญเสีย

ช่วงเวลา “ปิดเทอม” ถือเป็นเวลาแห่งความสุขของเหล่าเด็กๆ เพราะไม่ต้องตื่นเช้าไปโรงเรียนเหมือนทุกวัน แถมยังได้ทำกิจกรรมนอกบ้านมากมายๆ กับเพื่อนรุ่นราวคราวเดียวกันด้วย

แต่สำหรับพ่อแม่ ผู้ปกครองแล้ว ปิดเทอมถือเป็นช่วงเวลาที่ต้องดูแลบุตรหลานให้ใกล้ชิดเป็นพิเศษ เพราะคลาดสายตาเพียงนิดเดียว ก็อาจเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ต้องเสียใจภายหลังได้ ดังนั้น ถ้าไม่อยากให้มีความสูญเสียใดๆ เกิดขึ้น ก็ควรระมัดระวังเป็นพิเศษในเรื่องเหล่านี้


ว่ายน้ำ
เป็นกิจกรรมยอดนิยมช่วงปิดเทอมภาคฤดูร้อนที่เด็กๆหลายคนชื่นชอบ โดยเฉพาะเด็กๆ ในต่างจังหวัด ที่ชอบเล่นน้ำตามแหล่งน้ำธรรมชาติอย่าง ห้วย หนอง คลอง บึง จึงต้องเฝ้าระวังกันเป็นพิเศษ ไม่ควรปล่อยให้เด็กๆ ไปเล่นน้ำตามลำพัง


จักรยาน
เป็นอีกกิจกรรมที่เด็กๆ ชอบ ยิ่งได้ขี่จักรยานไปกับกลุ่มเพื่อนๆ ก็ยิ่งสนุก ถ้าอยู่แค่บริเวณหน้าบ้าน คงไม่น่ากังวลนัก แต่หากปล่อยให้บุตรหลานขี่จักรยานไปตามท้องถนนที่มีรถยนต์วิ่งกันขวักไขว่ ก็อาจเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนโดยไม่คาดคิดขึ้นได้


พลัดหลง
คุณพ่อคุณแม่ที่ชอบพาลูกไปเที่ยวตามสถานที่จัดงานกิจกรรมต่างๆ ที่มีผู้คนมาชุมนุมเป็นจำนวนมาก ต้องระวังอย่าให้คลาดสายตาเป็นอันขาด และควรมีเบอร์ติดต่อของคุณพ่อคุณแม่ติดไว้ในกระเป๋าเสื้อของลูกๆด้วย เพราะหากพลัดหลงขึ้นมาอาจจะเป็นช่องทางให้มิจฉาชีพลักพาตัวได้


โรคที่มากับหน้าร้อน
ช่วงเวลาปิดเทอมเป็นช่วงหน้าร้อน จึงควรระวังเรื่องโรคติดต่อสำหรับเด็กๆ ด้วย โดยเฉพาะ โรคอุจจาระร่วง, อาหารเป็นพิษ, พิษสุนัขบ้า, ลมแดด และหวัดหน้าร้อน โดยผู้ปกครองควรดูแลเรื่องความสะอาด อาหารการกินเป็นพิเศษ และหากมีอาการเจ็บป่วยให้รีบพาไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

ภาพจาก pixabay.com