มีลงก็ต้องมีขึ้น ประโยคนี้คือสิ่งที่แฟนๆ จิ้งจอกสยาม เลสเตอร์ ซิตี้คงพยายามจะบอกตัวเอง หลังจากที่ทีมหล่นลงไปอยู่ในโซนตกชั้น ก่อนจะตัดสินใจไล่กุนซืออย่าง เคร็ก เช็กสเปียร์ ออกไปเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา จากทีมที่เคยเป็นที่สุดแห่งเกาะอังกฤษจนต้องมาหนีตายในวันนี้
ส่วนกุนซือใหม่ที่ Tonkit 360 มองว่าจิ้งจอกสยามอาจจะสนใจจ้างมาเพื่อแก้สถานการณ์ในซีซั่นนี้มีด้วยกัน 6 คน ดังนี้
โรแบร์โต้ มันชินี่
เคยเล่นให้เลสเตอร์ แถมเคยพาทีมคว้าแชมป์ลีกมาแล้วในสองประเทศ “มันโช่” จึงถือว่าเป็นตัวเลือกที่บอร์ดบริหาร ควรจะนำมาพิจารณาอย่างถี่ถ้วน
ด้วยสไตล์การทำทีมแบบรัดกุม และใช้ประโยชน์จากความคมของตัวรุก อาจเป็นสไตล์ที่เหมาะสมกับจิ้งจอกสยามก็เป็นได้ แต่ก็จะติดอยู่ที่ว่าเขาเพิ่งรับงานกับ เซนิต เซนต์ ปีเตอร์สเบิร์ก ในลีกรัสเซียไปได้ไม่นาน จึงน่าเป็นเรื่องยากที่จะดึงมันชีนี่กลับสู่แดนผู้ดีในตอนนี้
เคลาดิโอ รานิเอรี่
เทพนิยายการคว้าแชมป์ลีกแบบช็อกโลกของ “คิง เคลาดิโอ” นั้นยังคงจะอยู่ในใจสาวก เดอะ ฟ็อกซ์ อย่างแน่นอน แต่ข่าวลือที่ว่าเขามีปัญหากับนักเตะบางคนในทีมก่อนหน้านี้ อาจทำให้รานิเอรี่ยังไม่อยากกลับมาที่นี่
อย่างไรก็ตาม ความผิดหวังของกุนซือจอมเก๋ารายนี้ บวกกับความมั่นใจที่น่าจะกลับมาอีกครั้งจากการทำทีมน็องส์ ในลีกเอิงของฝรั่งเศส อาจทำให้ “เดอะ ทิ้งเคอร์แมน” อยากหวนกลับมาแก้มืออีกครั้งในถิ่น คิง พาวเวอร์ สเตเดี้ยมสักวันหนึ่งก็เป็นได้
เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง
เอาเข้าจริงๆแล้ว ผลงานการคุมทีมชาติไทยของ “โค้ชซิโก้” ก็ถือว่าสอบผ่านในระดับนึง หากคิดว่าเขาสามารถพา “ช้างศึก” ผ่านเข้ารอบ 12 ทีมสุดท้ายของการคัดบอลโลกโซนเอเชียได้แบบไร้พ่าย แม้จะเจอคู่แข่งที่อ่อนกว่าเป็นส่วนใหญ่ก็ตาม
ขณะที่ความสัมพันธ์อันดีกับทีมงาน คิง พาวเวอร์ ไปจนถึงการที่เคยถูกพิจารณาให้มารับบทบาทมือขวาของ ไนเจล เพียร์สันที่เบลเยียม ก็เป็นหลักฐานว่ากลุ่มทุนจากเมืองไทย พยายามหาโอกาสให้โค้ชซิโก้อยู่ตลอด
แต่ยังติดที่ว่าสถิติการทำทีมระดับสโมสรของซิโก้ไม่ค่อยจะสู้ดีนัก บวกกับต้องหยั่งเชิงด้วยว่า แฟนบอลท้องถิ่นจะมีความเห็นอย่างไรหาก คิง พาวเวอร์ จะดึงคนไทยไปเป็นแม่ทัพของทีม ซึ่งถ้าเป็นจริงขึ้นมาคงได้ลุ้นกันว่า ประวีญวัช บุญยงค์ หรือเกริกฤทธิ์ ทวีกาญจน์ ที่มักถูกซิโก้เรียกติดทีมชาติจะได้ย้ายมาโกอินเตอร์ด้วยหรือไม่
คาร์โล อันเชล็อตติ
“อันเช่” คือหนึ่งในกุนซือระดับตำนานคนหนึ่งของโลก แต่คนเก่งก็ย่อมต้องอยู่กับทีมใหญ่ จึงอาจจะเป็นเหตุผลสำคัญว่าทำไมเราไม่น่าจะได้เห็นอันเช่เข้ามารับงานในรั้ว คิง พาวเวอร์ สเตเดี้ยมในตอนนี้ แม้ว่าจะว่างงานอยู่ก็ตาม
แต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีลุ้น เพราะตอนนี้อันเช่เองก็ยังอยู่ในอังกฤษหลังเข้าไปชมเกมที่เชลซีเสมอกับโรม่าในเกมยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีีก และเจ้าตัวก็อาจจะอยากลองของกับทีมระดับกลางดูบ้างก็เป็นได้!
แกรี่ ลิเนเกอร์
ไอเดียที่ว่า แกรี่ ลิเนเกอร์ อดีตกองหน้าวัย 56 ปี จะยอมยุติบทบาทการเป็นพิธีกรให้บีบีซี เพื่อมาคุมทีมที่เขาเป็นถึงอดีตตำนานของทีม ก็ดูจะน่าสนใจไม่น้อย หลังจากนั่งวิเคราะห์เกมอยู่หน้าทีวีมาตั้งแต่ประกาศรีไทร์
แต่ความน่าจะเป็นก็อาจมีค่อนข้างน้อย เพราะภาพของ แกรี่ เนวิลล์ อดีตแบ็คขวาของแมนยูที่ทำงานด้านสื่อเหมือนลิเนเกอร์ แต่ล้มเหลวอย่างหมดรูปกับบาเลนเซีย น่าจะทำให้ลิเนเกอร์ผวาได้ไม่น้อย และต้องไม่ลืมว่าการวิเคราะห์เกมกับการคุมทีม มันต่างกันอย่างฟ้ากับเหว สู้ปล่อยให้เขาอยู่กับบีบีซีแบบนี้ต่อไปน่าจะเข้าท่ากว่า
แซม อัลลาร์ไดซ์
เป็นอีกหนึ่งคนที่มีข่าวไปทั่ว และตอนนี้ถือเป็นเต็งหนึ่งกุนซือเลสเตอร์ด้วยจากรายงานของสื่อในอังกฤษ แม้ว่า “บิ๊กแซม” จะเป็นเทพแห่งการพาทีมหนีตาย แต่สิ่งที่น่าจะขัดใจแฟนจิ้งจอกสยาม ก็คือสไตล์การเล่นลูกกลางอากาศของเขา
Tonkit360 มองว่าสไตล์นี้อาจไม่เข้ากับลักษณะของนักเตะชุดนี้นัก โดยเฉพาะเจมี่ วาร์ดี้ ที่มีจุดเด่นด้านความเร็ว หรือ ริยาด มาห์เรซ ที่ถือว่าเป็นพ่อเลี้ยงของทีม
การเข้ามาเปลี่ยนวิถีการเล่นของเลสเตอร์ จึงอาจจะสร้างปัญหาเพิ่มขึ้นมาอีก แต่ก็ต้องยอมรับว่า ณ เวลานี้ บิ๊กแซมคือคนที่มีภาษีดีที่สุด ที่จะได้รับโอกาสเข้ามากอบกู้ เดอะ ฟ็อกซ์ จากโซนตกชั้น