“แฮมิลตัน” จะยังไม่เป็นแชมป์โลก

ภาพจาก MercedesAMGF1

ใครที่เป็นแฟนฟอร์มูล่า วัน ในฤดูกาลนี้คงจะสังเกตเห็นความเปลี่ยนแปลงที่มีมากขึ้นเรื่อยๆในยุคผลัดใบ จากเบอร์นี่ เอคเคิลสโตน มาเป็นยุคของเชส แครีย์ ซีอีโอคนใหม่ชาวอเมริกัน ที่ต้องการพลิกโฉมการแข่งขันเอฟวันที่ดูน่าเบื่อในยุคหลังๆให้กลับมาน่าสนใจมากขึ้น

ก่อนออกสตาร์ทฤดูกาล 2017 ที่ผ่านมา หากเทียบเรตติ้งผู้ชมทั่วโลก ต้องยอมรับว่า เอฟวัน ที่เคยเป็นเบอร์หนึ่งของมอเตอร์สปอร์ตโลกเพลี้ยงพล้ำให้กับการแข่งขัน “โมโตจีพี” อย่างเห็นได้ชัด ทั้งความมันส์ในสนาม รวมถึงกิจกรรมบนโลกโซเชียล และกิจกรรมกับแฟนๆ

มาในปีนี้ ภาพที่เราไม่เคยเห็นในยุคของ “คุณปู่เบอร์นี่” มีให้เห็นในยุคนี้ ยกตัวอย่างให้เห็นกับการแข่งขันที่ บาร์เซโลน่า ทันทีที่คิมี่ ไรค์โคเน่น ต้องออกจากการแข่งขันในช่วงแรก ภาพจับไปที่เจ้าหนูตัวน้อยใส่เสื้อเฟอร์รารีร้องไห้ฟูมฟาย ซึ่งถ้าเป็นในยุคก่อนก็คงจะจบอยู่แค่นั้น แต่ในยุคของ แครีย์ เราได้เห็นเด็กคนนั้นถูกเชิญมาที่พิตกาจของเฟอร์รารี่ และได้พบกับฮีโร่ของเขาอย่างไรค์โคเน่น

หรือกระทั่งการแข่งขันก่อนเบรกช่วงซัมเมอร์ที่ฮังการี เราได้เห็นภาพที่ผมเองยังแทบไม่เชื่อว่าจะเกิดขึ้น กับการที่ เฟร์นานโด อลอนโซ่ ถูกจับมานั่งเก้าอี้ชายหาด แบบสบายใจเฉิบหลังจบการแข่งขัน พร้อมกับแบนเนอร์ข้อความที่ขอให้มีความสุขในช่วงที่เอฟวันกำลังจะหยุดพักครึ่งฤดูกาล

นอกจากนี้หากใครที่ติดตามข่าวสารทางโลกโซเชียล ในยุคของเบอร์นี่ ใครที่นำภาพการแข่งขันเอฟวันมาอัพโหลดผ่านยูทูป มักจะถูกสอยโดยทีมงานลิขสิทธิ์ของเอคเคิลสโตนกันเป็นทิวแถว แต่ในปีนี้ แฟนเพจอย่างเป็นทางการของเอฟวัน จัดเต็มให้กับแฟนๆในโลกออนไลน์ทั้งไฮไลท์และช็อตเด็ดประจำการแข่งขันแบบเอชดีให้แชร์กันแบบสบายใจ

โดยเฉพาะในสุดสัปดาห์นี้ที่การแข่งขันจะขยับไปที่สนามเซอร์กิต ออฟ ดิ อเมริกา ซึ่งเป็นถิ่นของ ซีอีโอคนใหม่ชาวอเมริกัน ข่าวบอกว่างานนี้จัดหนักจัดเต็มตั้งแต่การดึงไมเคิล บัฟเฟอร์ เอ็มซีคนดังที่ประจำเวทีมวยโลกที่มีลีลาการประเทศแนะนำนักกีฬาเป็นเอกลักษ์เฉพาะตัว มาเป็นพิธีกร รวมถึงมีคอนเสิร์ตของ จัสติน ทิมเบอร์เลค และสตีวี่ วันเดอร์ นอกจากนี้เรายังจะได้เห็นการปรากฎตัวของอูเซน โบลต์ ในช่วงก่อนออกสตาร์ทด้วย

ใครที่เป็นแฟนความเร็วก็ลองติดตามความยิ่งใหญ่และมิติใหญ่แบบอเมริกันในศึก “ยูเอส กรังด์ปรีซ์” ที่เมืองออสติน รัฐเท็กซัส ในสุดสัปดาห์นี้ดูแล้วกันนะครับ ว่าจะอลังการสมกับที่ เชส แครีย์ ตั้งใจไว้หรือไม่ กับการแข่งขันที่เขาตั้งเป้าว่าจะให้เอฟวัน เข้าถึงแฟนๆในทุกกลุ่มเป้าหมาย

ส่วนการขับเคี่ยวลุ้นตำแหน่งแชมป์โลก ทำไมทำมา ลูอิส แฮมิลตัน จะมีโอกาสฉลองแชมป์โลกสมัยที่ 4 ในสุดสัปดาห์นี้เลย หากทำแต้มเหนือเซบาสเตียน เวทเทล 16 คะแนนในเรซนี้ และทำแต้มเหนือวัลตารี่ บอตตาส 3 คะแนน ก็จะการันตีตำแหน่งแชมป์โลกทันที

อย่างไรก็ดีผมขอฟันธงว่าแฮมิลตันจะชนะในเรซนี้ แต่จะยังไม่เป็นแชมป์โลกในสุดสัปดาห์นี้ เพราะเชื่อว่า ทีมงานเฟอร์รารี่ คงจะไม่ยอมให้เวทเทลรถพังเป็นสนามที่ 3 ในรอบ 4 เรซ เป็นแน่ครับ

เพราะหากเป็นเช่นกันทีมงาน “ม้าลำพอง” อาจโดนท่านประทานจอมเฮี้ยบ อย่าง เซอร์จิโอ มาร์คิออนเน่ สั่งปลดยกแผงอย่างแน่นอน