รู้จักกับ Take It Down ตัวช่วยลบภาพโป๊-เปลือยในวัยเด็กบนออนไลน์

การมีภาพลับหลุดไปอยู่บนโลกออนไลน์ถือเป็นเรื่องที่น่ากลัวมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อเป็นภาพของเด็กและเยาวชน สร้างความวิตกกังวล หวาดกลัว ความอับอายให้แก่เหยื่อ รวมถึงเป็นความผิดอาชญากรรมที่สร้างตราบาปในใจให้แก่เหยื่อเป็นอย่างมาก กรณีที่ถูกนำภาพลับส่วนตัว หรือภาพโป๊เปลือย ที่ถูกถ่ายไว้ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ไปเผยแพร่บนโลกออนไลน์ อีกทั้งมันเป็นเรื่องยากมากในการตามลบภาพ/วิดีโอไม่เหมาะสมดังกล่าวออกจากอินเทอร์เน็ต ไม่แน่ว่ามันอาจจะคงอยู่ตลอดไปก็เป็นได้

อย่างไรก็ตาม ทุกวันนี้ยังมีความหวัง เมื่อมีบริการ Take It Down ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้บริการฟรีสำหรับช่วยเหลือเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี หรือผู้ใหญ่ที่เคยมีภาพหรือวิดีโอที่ถูกถ่ายไว้ก่อนที่ตนเองจะอายุ 18 ปี แล้วกังวลเรื่องรูปภาพหรือคลิปเปลือยของตัวเองในโลกออนไลน์ โดยเปิดให้แจ้งลบรูปภาพหรือคลิปเหล่านั้นออกจากอินเทอร์เน็ตโดยไม่จำเป็นต้องเปิดเผยชื่อ ตัวตน หรือข้อมูลส่วนตัว

ในกรณีของผู้ใหญ่ที่อยากจะแจ้งลบภาพ/วิดีโอเปลือยของตนเอง อาจเกิดขึ้นในอดีตทั้งแบบตั้งใจแบบพลาดไปแล้ว หรือไม่ตั้งใจ เพราะเป็นไปได้ว่าพ่อแม่ของพวกเขาเองนั่นแหละที่เป็นคนปล่อยลงสู่ออนไลน์ เพราะในเวลานั้นเห็นว่าเป็นภาพโป๊เปลือยของเด็ก ๆ ที่ดูตลกและดูน่ารักดี ก็อยากจะแชร์ไว้ขำ ๆ แต่ในความเป็นจริงมันส่งผลเสียมากกว่าที่คิด เพราะต้องไม่ลืมว่าเด็กในวันนั้น จะเติบโตเป็นผู้ใหญ่ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซึ่งพวกเขาคงไม่ชอบใจแน่ ที่คนทั้งโลกอาจจะเคยเข้าถึงร่างกายใต้ร่มผ้าของพวกเขามาก่อน แม้ว่าจะเป็นร่างเปลือยสมัยเด็กก็ตาม ซึ่งถ้าหากว่าต้องการแจ้งลบก็สามารถทำได้ ป้องกันไม่ให้ผลร้ายเหล่านั้นกลับมาทำร้ายเราในภายหลัง

บริการนี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะมาช่วยให้เราลบภาพที่ไม่เหมาะสมที่ถูกโพสต์บนช่องทางออนไลน์ได้ ใครที่กำลังประสบปัญหาอย่าเพิ่งหมดหวังหรือท้อใจ ลองเข้าไปใช้งานผ่านเว็บไซต์ก่อน มนุษย์เรามีผิดพลาดกันได้ หากเราเคยส่งภาพให้ใครบางคน แต่ตอนนี้พวกเขากำลังข่มขู่คุณหรือได้โพสต์รูปไว้ ณ ที่ใดที่หนึ่งก็เข้ามาใช้บริการ Take It Down หรือช่องทางตามที่แจ้งไว้ด้านบนเลย ช่องทางลบภาพโป๊เปลือยของตัวเอง ที่ถูกเผยแพร่บนแพลตฟอร์มออนไลน์ ป้องกันสิ่งที่พลาดไป ไม่ให้ย้อนกลับมาทำร้ายในภายหลัง

รู้จัก Take It Down ว่าคืออะไร

สำหรับโครงการ Take It Down เป็นแพลตฟอร์มที่เป็น web-based บริการช่วยให้คุณลบหรือหยุดการแชร์ภาพ/วิดีโอที่ไม่เหมาะสมทางเพศบนออนไลน์ โดยอาจเป็นภาพเปลือย ภาพเปลือยบางส่วน หรือเนื้อหาทางเพศที่ไม่เหมาะสม ซึ่งถูกถ่ายไว้ขณะที่คุณอายุต่ำกว่า 18 ปี โดยคุณไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตนในขณะที่ใช้บริการ และไม่ต้องส่งรูปภาพ/วิดีโอของคุณให้ใครนำไปตรวจสอบ Take It Down จะทำงานบนแพลตฟอร์มออนไลน์แบบสาธารณะหรือแบบที่ไม่ต้องเข้ารหัส ตามที่ตกลงกับผู้ที่จะเข้าร่วม และทำงานร่วมกับแพลตฟอร์มออนไลน์ที่เข้าร่วมโครงการนี้ โดยที่คุณไม่ต้องเสียค่าบริการใด ๆ ทั้งสิ้น

Take It Down เป็นบริการของ National Center for Missing & Exploited Children (ศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา) ร่วมกับ Meta มีการพัฒนาบริการให้ครอบคลุมกว่า 25 ภาษาทั่วโลกและขยายการดำเนินงานในหลากหลายประเทศเพิ่มเติม จนทำให้สามารถเข้าถึงวัยรุ่นจำนวนหลายล้านคนทั่วโลก รวมถึงประเทศไทย ที่มีการทำงานภายใต้ความร่วมมือกับพันธมิตรในประเทศไทย ได้แก่ กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (TICAC) และโครงการฮัก ประเทศไทย เพื่อช่วยให้เด็กและเยาวชนไทยสามารถเข้าถึงการควบคุมรูปภาพส่วนตัวของตนเองได้อีกครั้ง และยับยั้งไม่ให้บุคคลอื่น ไม่ว่าจะเป็นมิจฉาชีพที่เป็นอดีตแฟน หรือใครก็ตาม เผยแพร่รูปภาพส่วนตัวบนโลกออนไลน์

สำหรับ National Center for Missing & Exploited Children หรือศูนย์เพื่อเด็กหายและถูกฉวยผลประโยชน์แห่งชาติของสหรัฐอเมริกา เป็นองค์กรคุ้มครองเด็กที่ใหญ่ที่สุดและมีอิทธิพลมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ผู้นำในการต่อสู้เพื่อปกป้องเด็ก ๆ โดยสร้างแหล่งข้อมูลที่สำคัญสำหรับพวกเขาและคนที่ดูแลพวกเขาให้ปลอดภัย เด็กทุกคนควรได้ใช้ชีวิตวัยเด็กอย่างปลอดภัย

นอกจากนี้ Take It Down ยังเป็นพันธมิตรกับอีกหลากหลายองค์กร ไม่ว่าจะเป็น Meta (Facebook, Instagram, Threads), CLIPS4SALE, OnlyFans, Pornhub, TikTok, yubo, Snap Inc. และ REDGIFS เพื่อช่วยให้เยาวชนและวัยรุ่นสามารถเข้าถึงการควบคุมและยับยั้งการเผยแพร่รูปภาพส่วนตัวของตนเองบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นภาพเปลือย ภาพเปลือยบางส่วน หรือภาพอนาจาร เพราะมันเป็นเรื่องน่ากลัวถ้าสิ่งนี้เกิดขึ้นกับตัวเรา ข้อเท็จจริงก็คือ มันสามารถเกิดขึ้นกับใครก็ได้ แต่ถ้ามันเกิดขึ้นแล้ว เราจะไม่ต้องต่อสู้อยู่เพียงลำพัง

ทำไมถึงต้องมีบริการนี้

เพราะทุกวันนี้ มีเด็กและเยาวชนจำนวนมากที่ตกเป็นเหยื่อของกลุ่มอาชญากรไซเบอร์ สืบเนื่องมาจากการที่เด็กและเยาวชนเข้าถึงอินเทอร์เน็ตและใช้สื่อโซเชียลมีเดียกันง่ายมากขึ้น ประกอบกับผู้ปกครองไม่สามารถดูแล ควบคุมการใช้งานอินเทอร์เน็ตของเด็กได้มากเท่าที่ควร ทำให้เกิดคดีการคุกคามทางเพศ (Sexual Harassment) บนออนไลน์มากขึ้นตามไปด้วย สำหรับแผนประทุษกรรมที่อาชญากรมักจะใช้เป็นล่อลวงเด็กและเยาวชนให้หลงเชื่อทำตาม ที่เจ้าหน้าที่ตำรวจพบเจอบ่อย คือ “หลอกให้เงิน เชิญเป็นดารา ชวนให้แก้ผ้า ทักให้เปิดกล้อง”

 • หลอกให้เงิน หรือไอเทมในเกม เวลาว่างของเด็กและเยาวชนบางคนมักจะชอบเล่นเกม ท่องโซเชียลมีเดีย ทำให้มีปฏิสัมพันธ์กับคนภายนอกได้ง่าย หลอกล่อว่าถ้าส่งภาพ/วิดีโอลับมาให้ ก็จะได้เงินหรือไอเทมในเกมเป็นของตอบแทน
 • ชักชวนเป็นดารา เด็กผู้หญิงมักจะถูกหลอกล่อจากการเชิญชวนให้ทำงาน เช่น การรีวิวครีมต่าง ๆ หรือหลอกว่าจะให้ไปเป็นนางแบบ เพื่อให้ส่งภาพลับที่เห็นสัดส่วน เห็นเรือนร่างใต้ร่มผ้าให้ดูก่อน
 • ชวนให้แก้ผ้า กรณีที่เป็นคู่รักออนไลน์ หรือคบกันทางไกล จะออกอุบายส่งความคิดถึง หลอกล่อให้ถ่ายรูปส่งมาให้เพื่อที่จะดูให้หายคิดถึง
 • ทักให้เปิดกล้อง เพื่อที่จะได้เห็นหน้ากัน และหลอกล่อให้ทำแบบนั้นแบบนี้ไปพร้อม ๆ กัน

กรณีที่เด็กและเยาวชนหลงเชื่อทำตามที่อาชญากรร้องขอ ทำให้มีภาพหลุด ภาพ 18+ หรือภาพลับส่วนตัวของเด็กและเยาวชนหลุดไปยังโลกออนไลน์ แม้ว่าทีแรกจะคุยกันว่าไว้ดูลับ ๆ กัน 2 คน แต่อีกฝ่ายกลับนำไปเผยแพร่ต่อบนอินเทอร์เน็ต และข่มขู่เพื่อแลกกับผลประโยชน์บางอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเงิน กิจกรรมทางเพศ หรือเพื่อไม่ให้เหยื่อกล้าเอะอะโวยวาย ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของรูปแบบอาชญากรรมที่เรียกว่า “การขู่กรรโชกทางเพศ”

เมื่อเหยื่อถูกข่มขู่ จะทำให้เหยื่อรู้สึกอับอาย หวาดกลัวจนไม่กล้าทำอะไรมาก และต้องยินยอมทำตามคำขู่แบบไม่เต็มใจ หรือบางทีอาจเป็นการแอบปล่อยภาพหลุดหรือคลิปโป๊เปลือยบนโลกออนไลน์โดยที่เจ้าตัวไม่รู้ตัวและไม่ยินยอม เมื่อเหยื่อรู้ตัวว่ากลายเป็นคนดังบนโลกออนไลน์ไปแล้ว เหยื่อจะเกิดความอับอาย ถูกตราหน้า หรืออะไรก็ตามแต่ กลายเป็นปัญหาที่สร้างแผลในใจ เพราะการกำจัดภาพหรือคลิปเหล่านั้นออกจากโลกออนไลน์ให้สิ้นซากดูเป็นเรื่องยากหรือแทบเป็นไปไม่ได้เลย หลายคนทนแบกรับเรื่องเหล่านี้ไม่ได้ ถึงขั้นฆ่าตัวตายเพื่อหาทางออกเลยทีเดียว

บริการ Take It Down เหมาะกับใคร

บริการ Take It Down เหมาะสำหรับผู้ที่มีรูปภาพ/วิดีโอภาพเปลือย ภาพเปลือยบางส่วนของตนเอง หรือภาพในสถานการณ์ทางเพศที่ไม่เหมาะสม ซึ่งถ่ายไว้เมื่อตอนอายุต่ำกว่า 18 ปี ซึ่งอาจจะเคยปล่อยหรือแชร์ในช่องทางออนไลน์ ตัวอย่างเช่น แฟนเก่าเคยขอให้ส่งรูปเปลือยให้ดูตอนที่ยังคบกัน แต่ตอนนี้เลิกรากันไปแล้ว และกำลังถูกข่มขู่ว่าจะนำไปโพสต์ลงอินเทอร์เน็ต หากไม่แน่ใจว่ารูปภาพ/วิดีโอนั้นถูกแชร์ออกไปแล้วหรือไม่ แต่ต้องการความช่วยเหลือในการพยายามลบภาพ/วิดีโอนั้นออกจากอินเทอร์เน็ต รวมถึงให้บริการแก่ผู้ปกครองหรือผู้ใหญ่ ที่ได้รับความไว้วางใจจากเด็กและเยาวชน ในการจัดการกับรูปภาพส่วนตัวของเด็ก ๆ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดเผยตัวตน

อย่างไรก็ตาม หากภาพ/วิดีโอนั้นถูกถ่ายไว้เมื่อตอนที่คุณอายุ 18 ปีขึ้นไป คุณสามารถขอความช่วยเหลือได้ที่ stopncii.or แทน

เพราะฉะนั้น บริการ Take It Down จะเหมาะสำหรับ

 • เด็กและเยาวชนที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปี ที่มีภาพหลุด และ/หรือผู้ใหญ่ ผู้ปกครองที่ดูแลเด็กและเยาวชน
 • ผู้ใหญ่ที่กังวลว่ารูปที่ถูกถ่ายไว้ก่อนตนเองจะอายุ 18 ปี อาจถูกเผยแพร่บนโลกออนไลน์

วิธีใช้ Take It Down เพื่อแจ้งลบรูปส่วนตัว รูปอนาจาร รูปโป๊ รูปเปลือย

 • เข้าไปที่เว็บไซต์ https://takeitdown.ncmec.org/ หากไม่ถนัดภาษาอังกฤษสามารถเปลี่ยนเป็นภาษาไทยได้
 • ตอบคำถามสั้น ๆ 3 ข้อ
  • 1. ถามอายุในภาพ/วิดีโอ ซึ่งต้องอายุต่ำกว่า 18 ปี
  • 2. ถามว่ารูป/วิดีโอ ที่คิดว่าหลุดนั้นมีเนื้อหาเกี่ยวกับทางเพศที่โจ่งแจ้งหรือไม่
  • 3. ถามว่าคิดว่ารูป/วิดีโอ ถูกเผยแพร่ในช่องทางออนไลน์แล้วหรือยัง
 • เลือกรูปภาพ/วิดีโอที่ไม่เหมาะสมในอุปกรณ์ของคุณที่คุณรู้สึกกังวลว่ามันอาจไปปรากฏอยู่บนโลกออนไลน์ จำนวน 10 ไฟล์ เพื่อทำการสร้าง “Hash (แฮช)”
 • Take It Down จะสร้างค่า “Hash (แฮช)” หรือก็คือลายนิ้วมือดิจิทัลที่ไม่ซ้ำกัน ที่สามารถใช้เพื่อระบุสำเนาของรูปภาพหรือวิดีโอนั้น ๆ สำหรับตรวจหารูปภาพหรือวิดีโอ โดยค่าแฮชจะถูกแชร์ไปยังพันธมิตรออนไลน์ที่เข้าร่วมโครงการ คือ Meta (Facebook, Instagram, Threads), CLIPS4SALE, OnlyFans, Pornhub, TikTok, yubo, Snap Inc. และ REDGIFS หากมีรูปหรือวิดีโอดังกล่าวอยู่บนแพลตฟอร์ม ก็จะทำการลบเนื้อหาหรือยับยั้งการเผยแพร่สื่อที่ตรวจพบ พร้อมยับยั้งไม่ให้ใครก็ตามข่มขู่ผู้อื่นว่าจะนำเนื้อหาดังกล่าวกลับมาโพสต์บนแพลตฟอร์มอีก โดยจะมีการสแกนหาภาพ/วิดีโอทุก ๆ 1 ชั่วโมง (แต่เทคโนโลยีการแฮชภาพและวิดีโอที่ใช้สำหรับบริการนี้ จะไม่ทำงานบนแพลตฟอร์มหรือเซอร์เฟซที่มีการเข้ารหัส)
 • โปรดทราบว่ากระบวนการทั้งหมดนี้จะไม่มีการนำรูปภาพ/วิดีโอออกจากอุปกรณ์ของคุณ ไม่มีผู้ใดได้เห็นภาพหรือวิดีโอเหล่านั้น อีกทั้งคุณไม่จำเป็นต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลด้วย เนื่องจากค่าแฮชแบบเฉพาะที่สร้างขึ้นจากรูปภาพหรือวิดีโอของคุณ จะเพิ่มลงไปในรายการแฮชของ NCMEC ซึ่งจะพร้อมใช้งานบนแพลตฟอร์มออนไลน์

เงื่อนไขอื่น ๆ และข้อจำกัดในการใช้บริการ Take It Down

 • หลังจากที่ส่งภาพ/วิดีโอไปยัง Take It Down แล้ว อย่าแชร์ภาพ/วิดีโอดังกล่าวบนโซเชียลมีเดียอีกในอนาคต เพราะอาจถูกตั้งค่าสถานะและทำให้ถูกบล็อกโซเชียลมีเดียได้
 • แพลตฟอร์มออนไลน์อาจมีข้อจำกัดในการลบเนื้อหาที่เคยโพสต์ไปแล้วในอดีต
 • หากรูปภาพ/วิดีโอดังกล่าวถูกโพสต์ลงบนแพลตฟอร์มอื่น ๆ ที่ไม่ได้เข้าร่วมโครงการนี้ ค่าแฮชที่ Take It Down สร้างขึ้นอาจตรวจสอบไม่พบ ทำให้รูปภาพ/วิดีโอดังกล่าวไม่ได้ถูกตรวจสอบและไม่ได้ถูกลบ
 • ในการใช้งานบริการ Take It Down จะไม่มีการแชร์ข้อมูลส่วนตัวใด ๆ กับทางเว็บไซต์เด็ดขาด ดังนั้น หากมีการร้องขอข้อมูลส่วนตัว ให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าอาจเป็นเว็บปลอม
 • ในการแจ้งลบภาพ/วิดีโอที่ไม่เหมาะสมทางเพศ เราจำเป็นต้องมีภาพดังกล่าวอยู่บนอุปกรณ์ของเราด้วย (การส่งรูปภาพหรือวิดีโอทั้งหมดผ่านเว็บไซต์ Take It Down ควรทำบนอุปกรณ์ที่รูปภาพและวิดีโอนั้นได้ถูกถ่ายไว้ในตอนแรก) ถ้าเราไม่มีภาพ/วิดีโอนั้นก็จะไม่สามารถแจ้งให้ตรวจสอบผ่าน Take It Down ได้ แต่สามารถรายงานไปที่ CyberTipline แทน
 • หากคุณมีภาพ/วิดีโอที่ไม่เหมาะสมเมื่อตอนที่อายุ 18 ปีขึ้นไป สามารถขอความช่วยเหลือได้ที่ stopncii.org
 • หากมีคำถามอื่น ๆ เพิ่มเติมสามารถส่งอีเมลไปที่ [email protected]