ชี้เป้า 6 เว็บไซต์ตามข่าวการศึกษา ที่เด็กนักเรียนจะพลาดไม่ได้!

มีใครสังเกตเหมือนกันไหมว่า สื่อกระแสหลักไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์อย่างหนังสือพิมพ์ หรือสื่อโทรทัศน์อย่างรายการข่าวต่าง ๆ จะมีข่าวสารประเภท “ข่าวการศึกษา” ประชาสัมพันธ์ให้ได้รู้น้อยมาก ๆ คือถ้าจะมีข่าวในแวดวงการศึกษาลงหนังสือพิมพ์หรือออกข่าวทีวี ส่วนใหญ่จะเป็นข่าวประชาสัมพันธ์ที่ว่าบุคลากรคนสำคัญคนไหนของกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับศึกษาของเด็กไทย (ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ด้วยกัน 2 กระทรวง คือกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม) ทำอะไร ที่ไหน เมื่อไร อย่างไร หรือไม่ก็การประกาศกฎเกณฑ์ต่าง ๆ มากมาย มากกว่าที่จะลงข่าวประชาสัมพันธ์ที่เกี่ยวข้องกับเด็ก ๆ โดยตรง ที่เด็กนักเรียนควรรู้เพื่อประโยชน์ของตัวเอง

อย่างข่าวการสอบครั้งสำคัญระดับประเทศแบบการสอบเข้ามหาวิทยาลัย ที่ในช่วงหนึ่งของปีจะมีการจัดสอบในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ แต่เราจะรู้ว่าเด็ก ๆ มีสอบครั้งสำคัญกันก็ต่อเมื่อมีประเด็นดราม่าต่าง ๆ เรียกความสนใจ เช่น ข้อสอบผิดพลาด ข้อสอบรั่ว ครูคุมสอบกับนักเรียนมีปัญหาการสื่อสารที่คลาดเคลื่อนไม่เข้าใจกันหน้าห้องสอบ หรือมีงานแต่ง งานบวช ช่วงเดียวกันและในพื้นที่ใกล้ ๆ กันกับที่เด็กกำลังสอบ จนมีปัญหามลภาวะทางเสียงที่ทำให้เด็กนั่งสอบไม่ได้ ที่เคยเป็นเรื่องราวใหญ่โตมาแล้วครั้งหนึ่ง มันก็เป็นเพราะชาวบ้านทั่ว ๆ ไปไม่อาจรู้ได้ว่าเด็กกำลังสอบครั้งใหญ่ เพราะหน่วยงานภาครัฐไม่เคยบอกอะไรเลยผ่านทางสื่อหลัก และไม่ได้ทำให้มันเป็นเรื่องน่าสนใจที่ชาวบ้านทั่วไปก็ควรต้องรู้

ยุคหลัง ๆ มา ข่าวเกี่ยวกับการศึกษาที่มีผลกระทบต่อเด็กโดยตรง แทบจะไม่เคยถูกประชาสัมพันธ์จากหน่วยงานรัฐ แถมยังมีพื้นที่น้อยมากในสื่อหลัก สื่อใหม่อย่างสื่อออนไลน์ที่ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อกลาง กลายเป็นช่องทางตามข่าวการศึกษาที่เด็ก ๆ ใช้กันมากที่สุดมาราว ๆ 20 กว่าปีได้แล้ว ตั้งแต่สมัยที่อินเทอร์เน็ตยังต้องขูดการ์ดและเชื่อมสายกับโทรศัพท์บ้านเด็กนักเรียนในวันนั้นกลายมาเป็นคนทำงานในวันนี้ และพบว่าทุกวันนี้เด็กไทยก็ยังต้องพึ่งสื่อใหม่ที่เป็นสื่อของเอกชนในการตามข่าวการศึกษากันเหมือนเดิม เพราะเว็บไซต์หน่วยงานภาครัฐแทบไม่มีอะไรที่ไขข้อข้องใจของเด็กให้กระจ่างเลย หลังไมค์ไปถามยังได้รับคำตอบแบบชุ่ย ๆ กลับมาก็มี เพิ่มเติมคืออินเทอร์เน็ตหาข้อมูลเร็วขึ้นเยอะ เชื่อมอินเทอร์เน็ตง่าย มีข้อมูลหลากหลายและแน่นขึ้น และมีลูกเล่นน่าสนใจเยอะขึ้นเพื่อเรียกแขก

เมื่อเด็กไทยยุคนี้ยังคงต้องตามข่าวการศึกษาจากสื่อใหม่ หรือก็คือสื่อออนไลน์กันเหมือนเดิม จากแพลตฟอร์มเอกชนจำนวนหนึ่งที่ให้ข้อมูลเกี่ยวกับการเรียน-การสอบ ได้ดีกว่าแพลตฟอร์มของภาครัฐที่ไม่เคยให้ความชัดเจนอะไรเลย ดังนั้น Tonkit360 จึงจะมาชี้เป้า 6 เว็บไซต์สำหรับตามข่าวการศึกษา ที่เด็กวัยเรียนจะพลาดไม่ได้ จะได้เข้าถึงข่าวสารที่ควรรู้เพื่อประโยชน์ของตนเองและสำหรับผู้ปกครองที่มีบุตรหลานอยู่ในวัยเรียน ก็สามารถเข้าเว็บไซต์เหล่านี้เพื่ออัปเดตข่าวสารในแวดวงการศึกษาให้กับบุตรหลานของท่านได้เช่นกัน

Dek-D.com

หากพูดถึงเว็บไซต์ที่รวบรวมข่าวการศึกษาทั้งไทยและเทศ และเป็นชุมชนออนไลน์ของวัยรุ่นไทย เชื่อเลยว่าเด็กไทยครึ่งค่อนประเทศจะต้องรู้จักกับเว็บไซต์ Dek-D.com อย่างแน่นอน โดยเฉพาะน้อง ๆ มัธยมปลายที่อยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย น่าจะต้องเคยพึ่งพาระบบคำนวณคะแนนของเด็กดี เดินงานแฟร์และออนทัวร์ต่าง ๆ หรือแม้แต่ติดตามข่าวสารการศึกษาแบบ real-time จาก พี่ลาเต้ ไอคอนด้านการศึกษาที่ช่วยเหลือเด็กม.6 มาแล้วหลายต่อหลายรุ่น และไม่แน่ว่าใครบางคนในที่นี้อาจจะเคยเป็นนักเขียน-นักอ่านนิยายเด็กดี หรือไม่ก็เคยไปตั้งกระทู้บ่นเรื่องราวปัญหาชีวิตวัยรุ่น รีวิวการเรียน ปรึกษาปัญหาความสวยความงามต่าง ๆ ในเว็บเด็กดีมาก่อนก็ได้

Eduzones.com

Eduzones.com ถือเป็นอีกหนึ่งเว็บไซต์ที่เรียกได้ว่าอยู่คู่บุญเด็กไทยมานานมากจนก้าวเข้าสู่ปีที่ 26 แล้ว รวบรวมข่าวสารและข้อมูลในแวดวงการศึกษาให้เด็กไทยนำไปใช้ประโยชน์ในการเรียนและเตรียมสอบ โดยการันตีได้จากความเป็นเว็บไซต์การศึกษาเว็บไซต์แรกของประเทศไทย และเป็นชุมชนการศึกษาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยอีกด้วย จึงหลากหลายไปด้วยคอนเทนต์การศึกษาทั้งสำหรับนักเรียน นักศึกษา ครู-อาจารย์ และข่าวสารที่น่าสนใจ นอกจากนี้ ยังมีโปรแกรมแบบทดสอบค้นหาตัวเอง คือการทำแบบทดสอบเพื่อดูอาชีพที่เหมาะสมกับตัวเอง หรือแบบทดสอบว่าเรามีทักษะอาชีพอนาคตมากน้อยเพียงใด เพื่อเป็นพื้นฐานให้เด็ก ๆ นำไปต่อยอดเพื่อพัฒนาตนเอง

Admission Premium

Admission Premium เป็นเว็บไซต์ที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมด้านการศึกษา 7Innovation 2017 และสนับสนุนโดยสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (ปัจจุบันคือกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม) รวบรวมข่าวสารการศึกษาที่น่าสนใจไว้มากมาย แต่โดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นคอนเทนต์ที่เกี่ยวกับการศึกษาต่อในระดับมหาวิทยาลัยมากที่สุด ทั้งข่าวประชาสัมพันธ์ ข้อมูลเกี่ยวกับการสอบเข้า โควตา/รอบรับตรงของแต่ละที่ ติวฟรีตะลุยโจทย์ข้อสอบเก่า รีวิวสาขาและมหาวิทยาลัยต่าง ๆ อย่างละเอียดเพื่อเป็นข้อมูลในการพิจารณา นอกจากนี้ยังมีการแนะนำหลักสูตรปริญญาโท ปริญญาเอก และข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับคุณครู

Camphub

แค่ชื่อเว็บไซต์ก็น่าจะเดากันได้อยู่แล้วเนอะว่า Camphub เป็นเว็บไซต์ที่เผยแพร่ข่าวสารเกี่ยวกับการจัดค่ายด้านการศึกษาทั่วประเทศ จากประสบการณ์วัยมัธยมของผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ที่เคยอยากไปเข้าค่ายต่าง ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะไปหาข่าวสารจากที่ไหน และกว่าจะรู้ว่ามีค่าย ค่ายก็ปิดรับสมัครไปแล้ว เลยสร้าง hub ที่รวบรวมข่าวการจัดค่ายของทุกค่ายไว้ในที่เดียวซะเลย แยกหมวดหมู่ไว้อย่างชัดเจนว่าเป็นค่ายสายไหน ค่ายหมอ/ทันตะ/วิทย์สุขภาพ-ค่ายสายวิทย์-ค่ายสายศิลป์ ค่ายของมหาวิทยาลัยต่าง ๆ หรือแยกย่อยเป็นสาขาวิชาอย่างค่ายบริหาร/บัญชี ค่ายวิทยา ค่ายวิศวะ ค่ายหมอ ค่ายคอม/ไอที ค่ายอาสา หรือแม้แต่กิจกรรมออนไลน์ นับเป็นจุดนัดพบของเด็กค่ายที่ต้องปักหมุดไว้เลย!

TCASter

น้องม.5 ที่กำลังจะขึ้นม.6 และพี่ม.6 ที่กำลังเตรียมตัวสอบเข้ามหาวิทยาลัย TCASter เป็นเว็บไซต์ที่ต้องรีบทำความรู้จักด่วน! เพราะนี่คือคอมมูนิตี้แนะแนวด้านการศึกษาที่รวบรวมข่าวสารข้อมูลต่าง ๆ ของการสอบในระบบ TCAS เพื่อช่วยเตรียมความพร้อมก่อนสอบให้กับเด็กไทยทั่วประเทศ เด็กม.5 สามารถเข้ามาศึกษาและทำความรู้จักกับการสอบระบบ TCAS จะได้วางแผนเตรียมตัวได้ถูก ส่วนเด็กม.6 นี่คือคลังอาวุธด้านการสอบ TCAS ของพวกคุณ รวบรวมปฎิทิน TCAS ในปีนั้น ๆ ข่าวสารต่าง ๆ กิจกรรมและค่าย การแนะแนว และที่ปังสุดก็คือ เครื่องมือการเตรียมสอบ มีทั้งแบบฝึกทำข้อสอบวิชาต่าง ๆ และสนามสอบจำลอง ให้ไปลองเจอการสอบจำลองก่อนลงสนามจริงนั่นเอง

We Go Inter

เมื่อเรียนจบชั้นม.6 เป็นธรรมดาที่จะมีเด็กนักเรียนส่วนหนึ่งมีแผนจะไปศึกษาต่อระดับมหาวิทยาลัยที่ต่างประเทศ จะบอกว่าเว็บไซต์ We go inter น่าจะรวบรวมข้อมูลสำคัญ ๆ ที่คุณควรรู้เอาไว้เกือบหมดแล้ว โดยเฉพาะเรื่องของทุนเรียนต่อต่างประเทศ และเรื่องน่าสนใจอื่น ๆ สำหรับน้อง ๆ ที่อยากโกอินเตอร์ ทั้งข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับการสมัครทุนเรียนต่อนอก มีครบทั้งระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ข้อมูลอินไซด์จากพี่ ๆ นักเรียนทุนตัวจริง เจาะลึกข้อมูลของทุนโครงการต่าง ๆ ที่ควรรู้ไว้ประกอบการพิจารณาและตัดสินใจ นอกจากนี้ยังมีห้องเรียนภาษา สำหรับใครที่อยากจะอัปเกรดทักษะด้านภาษาของตัวเองให้ดีขึ้นก่อนที่จะไปโบยบิน แนะนำเลย ชี้เป้าสิ่งดี ๆ ไว้ทั้งนั้น!