ผู้ชายเดินเข้ามาแล้วก็จากไปแต่เพื่อนสาวนั้นไซร้อยู่ยั้งยืนยง

ภาพจาก Pixabay

มีคนเคยปรามาสเอาไว้ว่า แก๊งค์เพื่อนสาวนั้นเป็นได้แค่ ขาเม้าท์ ขาช้อป หรือ ขาชิม เท่านั้น เมื่อพวกเธอมีครอบครัวไปแล้วความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่มเพื่อนสาวก็จะเริ่มเปราะบาง เป็นคำปรามาสที่ดูเหมือนจะเหยียดความเป็นผู้หญิงอยู่ในที แล้วในความเป็นจริง ผู้หญิงกับผู้หญิงไม่สามารถคบหากันเป็นเพื่อนตาย เหมือนที่ผู้ชายคบกันได้เชียวหรือ

คำตอบคือได้ และจากผลการสำรวจในต่างประเทศนั้นก็พบว่า เพื่อนสาวที่จัดอยู่ในประเภทเพื่อนตายนั้นมีคุณลักษณะ 5 อย่าง คุณผู้อ่าน Tonkit360 ลองสำรวจดูว่าในบรรดาคนที่คุณเรียกว่าเพื่อนนั้นมีใครบ้างที่มีคุณสมบัติครบ 5 ข้อนี้บ้าง เพราะคำว่าเพื่อนไม่ได้หมายถึงจำนวนผู้ติดตามในเฟซบุ๊ค หากแต่เป็นความสัมพันธ์ที่ต้องสร้างขึ้นด้วยใจ

1. เพื่อนที่เป็นเหมือนสปริงบอร์ด ในชีวิตเรา

สาวๆทุกคนอยากได้เพื่อนที่มีความคิด และ แนวทางในการดำเนินชีวิตที่คล้ายกัน หรือแม้แต่ให้คำแนะนำ
ในการใช้ชีวิตได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคนรัก ชีวิตสมรส เรื่องงาน หรือ ไกลไปจนถึงเรื่องบนเตียง เพื่อนที่มี
ลักษณะเป็นสปริงบอร์ด นั้นจะไม่ให้คำตอบเพียงแค่ข้อที่ถูกต้องที่สุดเท่านั้นแต่เพื่อนในลักษณะนี้จะมา
พร้อมกับคำตอบที่เป็นทางเลือกเพื่อให้คุณตัดสินใจ และ มาด้วยความใส่ใจจริงๆและเพื่อนกลุ่มนี้เมื่อคุณเดิน
เข้าไปปรึกษาเขาจะมีคำถาม ถามกลับมาว่า “เธอรู้สึกอย่างไรละกับเรื่องที่เกิดขึ้น” หรือ “เธอมีทางเลือกอื่น
ไหมนอกเหนือไปจากที่ตัดสินใจไปแล้ว”

2. เพื่อนที่เปรียบเสมือนกระจกส่องตัวคุณ

จะมีเพื่อนสาวที่จริงใจประเภทหนึ่งที่เหมือนจะรู้จักตัวคุณมากพอกับพ่อแม่ของคุณ เพื่อนสาวประเภทนี้จะคอยเป็นกำลังใจ คอยสร้างเสียงหัวเราะ และ คอยช่วยคุณให้ผ่านเวลาทุกข์ยากในชีวิตมาได้ พวกเธอจะเป็นคนที่สะท้อนความเป็นตัวคุณออกมาได้มากที่สุด ซึ่งเพื่อนประเภทนี้คุณจะได้พบเจอในบางช่วงของชีวิต และเมื่อได้เจอแล้วก็จงรู้ไว้เถิดว่าคุณโชคดีแค่ไหนแล้วที่ได้คนที่รู้จักคำว่าเพื่อนอย่างแท้จริง

3. เพื่อนที่เหมือนกับเบาะรองรับความรู้สึก

บางครั้งเมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับปัญหา เราก็ต้องการใครสักคนที่จะมีคำพูดปลอบประโลมที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น และคนที่คุณนึกถึงคนแรกจะเป็นเพื่อนที่มีแต่รอยยิ้มให้กับคุณเสมอ พร้อมที่จะใช้คำพูดที่ทำให้คุณรู้สึกดีขึ้นกับตนเอง ลึกๆแล้วคุณจะรู้ว่าเพื่อนคนไหนเป็นอย่างไร แต่เพื่อนที่มองโลกในแง่บวกนั้นหาได้ยากนัก เพราะเธอเหล่านั้นจะเปรียบเสมือน เบาะรองรับความรู้สึก ที่จะทำให้คุณรู้สึกว่าไม่ได้ตกอยู่ในปัญหาแต่เพียงผู้เดียว

4. เพื่อนที่รักจริง และ รู้จริง

ในชีวิตของผู้หญิงคนหนึ่ง เราต่างต้องการแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมา ไม่อยากที่จะถูกเก็บไว้ในกรอบแต่เพียงอย่างเดียว แน่นอนว่า การเป็นตัวของตัวเองได้ต้องมีเพื่อนสาวคอยอยู่เคียงข้างด้วยเพื่อความมั่นใจ และถ้าคุณเจอเพื่อนในช่วงเวลาที่คุณอยากปลดปล่อยตัวเอง โดยที่พวกเธอเดินเข้ามาแล้วชวนกันไป แฮ็งค์เอ้าท์ ให้สุดๆโดย ไม่ถามเหตุผล ไม่มีดราม่า แต่ชวนออกไปเพราะรู้ว่าคุณต้องการ ขอให้รู้เถิดว่าเพื่อนคนนี้ รักจริง และ รู้จริงเกี่ยวกับตัวคุณ

5. เพื่อนที่คอยรับฟังและใช้ความเงียบเยียวยาให้คุณ

เพื่อนที่รู้จักว่าเวลาไหนควรพูด เวลาไหนควรปล่อยให้ความเงียบทำให้เหตุการณ์คลี่คลาย เพื่อนประเภทนี้ต้องเก็บรักษาเอาไว้ให้ดี เพราะบางครั้งเมื่อคุณต้องเจอกับเรื่องที่เจ็บปวดในชีวิต คุณแค่ต้องการเล่าให้ฟัง ไม่ได้ต้องการความคิดเห็น เพื่อนกลุ่มนี้จะคอยรับฟังอย่างเงียบๆ ไม่มีการซักถาม และ ปล่อยให้คุณได้ระบายจนหมด จากนั้นในความเงียบ อ้อมกอดของเพื่อนประเภทนี้คือคำตอบสุดท้ายที่คุณจะได้รับ ซึ่งมันก็ดีต่อใจจริงๆ