Island part 2 บทสรุปของโศกนาฏกรรมแห่งเกาะปีศาจ

ภาพจาก FB : 티빙-TVING

การกลับมาของ Island เกาะปีศาจ ใน part ที่ 2 ที่จะมาเล่าเรื่องราวต่อเนื่องจากที่ตัดจบไปดื้อ ๆ ใน part แรก ซึ่งออนแอร์ไปเมื่อช่วงเดือนปลายปีที่แล้วและต้นปีนี้ เท้าความสั้น ๆ ว่า Island เกาะปีศาจ เป็นซีรีส์ที่สร้างจากเว็บตูน เป็นเรื่องราวบนเกาะเชจู ที่มีเรื่องเล่าท้องถิ่นที่ผูกโยงเข้ากับความแฟนตาซี เรื่องลี้ลับเหนือธรรมชาติ ตำนานของทัมนา เกาะที่มี “ปีศาจโลกีย์” ไล่เข่นฆ่ามนุษย์ไปทั่วมาตั้งแต่สมัยโบราณ มีคนกลุ่มหนึ่งที่ถือว่าเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณพยายามหาทางเอาชนะปีศาจ จนไปได้เด็กผู้ชาย 2 คนที่รอดตายจากการถูกปีศาจจู่โจม โดยเชื่อว่าเป็นผู้ที่แข็งแกร่งมากพอจะจัดการกับปีศาจได้ และเด็กผู้หญิงอีก 1 คนที่มีชะตาเป็นผู้ช่วยให้รอด

ภาพจาก FB : 티빙-TVING

ใน Island part 2 นี้ จึงเป็นเรื่องราวที่จะเล่าต่อจาก part ที่ผ่านมา โดยจะเน้นไปที่เรื่องราวเบื้องลึกเบื้องหลังของตัวละครตัวร้ายที่โผล่มาให้เห็นแค่กรุบ ๆ ใน part ก่อน และการต่อสู้ที่จะยกระดับความเข้มข้นมากขึ้น เพราะตัวร้ายแข็งแกร่งจนกลายเป็นหัวหน้าเหล่าปีศาจ ในขณะที่พระเอกก็อ่อนกำลังลงด้วยเหตุผลบางประการ นางเอกที่พยายามจะฟื้นพลังวิเศษที่หลับใหลอยู่ในตัว และบาทหลวงหนุ่มที่เริ่มสงสัยว่าตนเองคิดถูกหรือเปล่าที่อยู่ข้างเดียวกันกับพระเจ้า ซีรีส์ใน part นี้จะเปิดเผยเรื่องราวในอดีตที่นำมาซึ่งโศกนาฏกรรมอันเลวร้ายและโศกเศร้า ใครกันแน่ที่เป็นลาสบอสที่แท้จริง และจุดเริ่มต้นของหายนะทั้งปวง คนหรือปีศาจที่เลวร้ายกว่ากัน

มนุษย์เชื่อในสิ่งที่ตัวเองอยากเชื่อและคิดว่ามันชอบธรรม พวกเขายังกลบเกลื่อนแสร้งว่าทำเพื่อส่วนรวม

หลัก ๆ แล้ว part 2 ของซีรีส์เรื่องนี้จะวนเวียนอยู่ที่เรื่องความเลวร้ายของมนุษย์ที่ทำกับมนุษย์ด้วยกันเองมากกว่าที่จะพุ่งเป้าไปที่ปีศาจ เพราะกว่าครึ่งเรื่องใน part นี้ เป็นการเล่าย้อนอดีตชาติไปที่ 3 ตัวละครหลัก (อดีตชาติของนางเอก เพราะพระเอกกับตัวร้ายเป็นครึ่งปีศาจโลกีย์ เป็นอมตะ ยังไม่เคยตาย) ซึ่งก็ต่อเนื่องมาจาก part ที่แล้ว ที่จะเห็นว่าทั้งพระเอกและตัวร้ายในวัยเด็กนั้นเคยถูกทารุณกรรมและต้องทนทุกข์ทรมานขนาดไหนในคอร์สการฝึกฝนให้เป็นนักล่าปีศาจ เพื่อคอยกำจัดปีศาจโลกีย์และปกป้องโลกไม่ให้ถูกกลืนกินจนดับสูญ พวกเขาสูญสิ้นทุกสิ่งอย่างในฐานะมนุษย์คนหนึ่งเพื่อทำหน้าที่ปกป้องโลกทั้ง ๆ ที่พวกเขาไม่เต็มใจ

ภาพจาก FB : 티빙-TVING

ในเวลานั้น พวกเขาเป็นแค่เด็กตัวเล็ก ๆ ที่ถูกจับตัวมาเข้าคอร์สฝึกฝนเป็นนักล่าปีศาจ โดยเหล่ามนุษย์ที่อวยยศให้ตัวเองเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณพยายามบีบบังคับและทรมานพวกเขาทุกอย่าง จนกระทั่งพวกเขากลายสภาพเป็นครึ่งคนครึ่งปีศาจอย่างที่เห็น หลังจากที่นางเอกในชาติก่อนก็พยายามฝึกฝนตัวเองอย่างหนักเช่นกันเพื่อที่จะสร้างหินผนึกขึ้นมาเพื่อจัดการผนึกปีศาจ แต่ใจจริง ๆ ของเธอไม่ได้อยากทำเพื่อกำจัดปีศาจ เธอแค่ต้องการจะช่วยชายหนุ่ม 2 คนที่ต้องมาตกอยู่ในสภาพเหมือนตกนรกทั้งเป็นให้เป็นอิสระต่างหาก เธอสงสารและเห็นใจพวกเขาที่มีชะตากรรมน่าสังเวชเช่นนี้เพราะคนด้วยกันเอง ซึ่งถ้าเธอผนึกปีศาจได้สำเร็จ พวกเขาก็จะเป็นอิสระและไม่จำเป็นต้องฆ่าใครอีกต่อไป

แต่แล้วพวกมนุษย์พวกนั้นก็ไม่รักษาสัญญา ชายหนุ่มทั้ง 2 ถูกมนุษย์หักหลังเข้าอีกจนได้ พวกเขาเกือบจะโดนเผาทั้งเป็น! นั่นจึงเป็นจุดขาดผึงที่ทำให้ตัวร้ายกลายเป็นปีศาจเต็มตัว เพราะเขาจะไม่มีวันเชื่อใจมนุษย์อีกแล้ว มนุษย์ที่ทำลายชีวิตวัยเด็กธรรมดา ๆ ของเขา และยังคิดจะฆ่าเขาทั้งเป็น สำหรับเขาแล้ว มนุษย์นี่แหละที่เลวร้ายที่สุดที่ทำกับมนุษย์ด้วยกันเองได้ขนาดนี้ และก็มนุษย์อีกนั่นเองที่เปลี่ยนคนธรรมดาอย่างเขาให้กลายเป็นปีศาจ

ภาพจาก FB : 티빙-TVING

พอเอาเรื่องทั้ง 2 part มาปะติดปะต่อกัน มันก็ค่อนข้างชัดเจนว่าสุดท้ายแล้วไม่มีอะไรที่จะชั่วร้ายได้เท่ากับมนุษย์หรอก แม้แต่ตัวปีศาจโลกีย์ที่นางเอกต้องวิ่งหนีมันแทบทั้งเรื่อง มันก็ถือกำเนิดขึ้นมาอยู่คู่โลกตั้งแต่ยุคที่กำเนิดมนุษย์แล้ว ซึ่งนัยยะมันก็ชัดเจนเลยว่าจริง ๆ แล้วปีศาจไม่ใช่อมนุษย์ที่ไหน แต่มันก็คือด้านมืดที่มีอยู่ในตัวมนุษย์ทุกคนมาตั้งแต่ไหนแต่ไรต่างหาก ยิ่งถ้าหากจิตใจมนุษย์อ่อนแอต่ำทรามไร้ซึ่งสำนึกผิดชอบชั่วดี ด้านมืดก็จะค่อย ๆ เข้าครอบงำตัวมนุษย์ทีละนิด ๆ จนกระทั่งถูกกลืนกินให้กลายเป็นปีศาจเต็มตัว

ตัวร้ายที่อดีตเคยเป็นนักล่าปีศาจคอยกำจัดปีศาจ มาในวันนี้เขากลายเป็นหัวหน้าของเดอะแก๊งปีศาจไปเสียแล้ว เพราะความเคียดแค้นและโกรธเกลียดมนุษย์กลุ่มนั้นที่เปลี่ยนให้เขากลายเป็นสัตว์ประหลาดอย่างไม่เต็มใจ เพียงเพื่อที่จะใช้งานให้เขาเป็นหมาล่าเนื้อก็เท่านั้น ปีศาจอย่างเขาเกิดขึ้นมาเพราะมนุษย์ มนุษย์ที่ชอบที่จะเชื่อเฉพาะสิ่งที่ตัวเองอยากเชื่อ ถ้าเชื่อว่ามันดีก็จะทำ มนุษย์ที่ชอบสร้างความชอบธรรมให้กับทุกสิ่งอย่างที่ตัวเองทำโดยอ้างว่าทำเพื่อส่วนรวม สิ่งมีชีวิตอื่นไม่อาจมีปากมีเสียงที่จะปฏิเสธ เพราะฉะนั้น มนุษย์นี่แหละที่เป็นสิ่งมีชีวิตที่จิตใจเลวร้ายที่สุด

ภาพจาก FB : 티빙-TVING

ซึ่งมันก็อิงกับข้อเท็จจริงอยู่เหมือนกันนะ บนโลกใบนี้ มนุษย์รังสรรค์ทุกอย่างขึ้นมาก็เพื่อให้เผ่าพันธุ์ของตัวเองอยู่อย่างสะดวกสบาย และหลายสิ่งหลายอย่างทำเพื่อเอาชนะและการแข่งขันกัน โดยไม่สนใจเลยว่าการกระทำของตัวเองมันเบียดเบียนธรรมชาติและสิ่งมีชีวิตอื่นมากขนาดไหน มนุษย์สนใจแค่ความสบายและความปลอดภัยของตัวเองเท่านั้น ถ้ามนุษย์เชื่อว่าตัวเองทำถูก มนุษย์ก็จะเห็นว่าสิ่งอื่นที่ตรงกันข้ามเป็นเรื่องผิดไปโดยปริยาย มนุษย์ชอบสร้างความชอบธรรมในสิ่งที่ตัวเองทำด้วยความเชื่อและศรัทธาโดยอ้างว่าเพื่อส่วนรวม แต่จริง ๆ แล้วมนุษย์แค่เห็นแก่ตัว

ทุกการกระทำล้วนนำมาซึ่งผลของมัน

ในเรื่องจะมีท่านอาวุโสอยู่คนหนึ่งที่คอยกล่อมเกลาตัวละครทุกตัวให้เชื่อว่าสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมันเป็นโชคชะตา เป็นกฎแห่งกรรมที่ไม่ว่าใครก็หนีชะตากรรมตัวเองไม่ได้ หากพยายามหนีก็จะถูกลงโทษในสุด ให้ก้มหน้าก้มตารับชะตากรรมของตัวเองซะ! ในฐานะคนดู ก็เชื่อนะว่าท่านอาวุโสคงรู้อยู่แล้วว่าเรื่องมันจะต้องจบลงแบบนี้ เพราะแกเองก็เข้าใจดีว่าทุกการกระทำล้วนนำมาซึ่งผลของมัน การที่สมัยก่อนตัวแกและนักบวชคนอื่น ๆ พยายามสร้างผู้พิทักษ์โลกจากเด็กชาย 2 คนและเด็กหญิง 1 คน มันนำมาซึ่งความเจ็บปวดของเด็ก ๆ เหล่านั้น แต่แกเองก็เลือกที่จะเมินเฉยความทุกข์ทรมานของเด็ก ๆ เพราะเห็นแก่ภารกิจปกป้องโลกมากกว่า

ภาพจาก FB : 티빙-TVING

ในวันนี้แกเองก็ได้รู้แล้วว่าผลของการสร้างตัวประหลาดที่แข็งแกร่ง โดยทำให้เด็กชายทั้ง 2 กลายเป็นครึ่งคนครึ่งปีศาจมันนำมาซึ่งผลลัพธ์อะไร แม้ชายหนุ่มคนหนึ่งจะยอมรับในชะตากรรมนี้ แต่ชายหนุ่มอีกคนเลือกที่จะเป็นปรปักษ์ต่อชะตากรรมที่ฟ้าลิขิต เพราะความแค้นที่มีอยู่ในใจมันทำให้เขาให้อภัยมนุษย์จอมหลอกลวงไม่ได้ และในที่สุด ตัวเขาก็กลายเป็นผลลัพธ์ที่ทำให้หญิงชราต้องนึกย้อนไปเห็นการกระทำของตัวเองในอดีต วันที่เธอเมินเฉยต่อเสียงร้องขอความช่วยเหลือจากความเจ็บปวด

ต้องบอกว่าใน part 2 นี้น่าเสียดายนิดหน่อยที่การไล่ล่าและตามฆ่าปีศาจหายไปหมดเลย เพราะเรื่องเลือกที่จะหันมาเล่าปมในอดีตของพระเอก ตัวร้าย และนางเอกแทนว่าสมัยเด็ก ๆ พวกเขาเป็นเหยื่อของผู้ใหญ่ที่ตั้งตนเป็นผู้นำทางจิตวิญญาณในการปราบปีศาจขนาดไหน จนสุดท้ายเรื่องมันก็ถูกเฉลยออกมากลาย ๆ ว่าปีศาจไม่ได้อยู่ไกลจากมนุษย์เท่าไร แต่ความเลวร้ายในใจมนุษย์ต่างหากที่เป็นปีศาจคอยกัดกินผู้อื่นเสมอ มนุษย์กลุ่มหนึ่งที่อ้างความชอบธรรมในการพยายามจะปราบปีศาจ ด้วยการเปลี่ยนเด็กธรรมดา ๆ ให้กลายเป็นครึ่งปีศาจ อีกทั้งยังหลอกลวงพวกเขาอีกด้วย

ภาพจาก FB : 티빙-TVING

ผลลัพธ์จากการสร้างครึ่งปีศาจให้มาต่อสู้กับปีศาจ คือการได้ปีศาจตนใหม่ที่โกรธเกลียดมนุษย์มากเป็นพิเศษ ตัวร้ายสะสมพลังความแค้นจากการถูกหักหลังมานับครั้งไม่ถ้วน แทนที่จะแค่ฆ่าปีศาจ เขากลับฆ่ามนุษย์บริสุทธิ์คนอื่น ๆ อีกมากมายเพื่อความสนุกสนานและสนองต่อความเคียดแค้นในใจ เพียงเพราะตัวเขาเกลียดมนุษย์ และนับวันความเป็นปีศาจครึ่งหนึ่งก็กัดกินตัวเขาไปทั้งตัว กว่าที่ผู้เฒ่าอาวุโสจะรู้ว่าเมื่อในสมัยก่อนตัวเองผิดเอง เรื่องราวก็เลวร้ายจนเกินควบคุมไปแล้ว และเธอเองก็ต้องรับผิดชอบที่มีส่วนสร้างปีศาจตัวร้ายขึ้นมา

มนุษย์หลอกลวงเรา เปลี่ยนเราให้เป็นสัตว์ประหลาด

ก็อย่างที่บอกแหละ หลัก ๆ แล้วมนุษย์ชอบหาความชอบธรรมในสิ่งที่ตัวเองทำโดยอ้างว่าทำเพื่อความสงบสุขของส่วนรวม โดยที่ไม่ได้สนใจว่าจะมีใครเดือดร้อนบ้าง ใครที่ได้ดูเรื่องนี้มาตั้งแต่ part 1 ก็คงจะไม่รู้สึกประหลาดใจเท่าไหร่ว่าทำไมตัวร้ายถึงได้เคียดแค้นและโกรธเกลียดมนุษย์มากขนาดจนกลายเป็นปีศาจได้ขนาดนี้ เพราะตัวเขาเป็นผู้ถูกกระทำมาก่อน เขาเองก็เคยเป็นมนุษย์ แต่ถูกบังคับข่มเหงจิตใจ เปลี่ยนให้เป็นครึ่งปีศาจเพื่อที่จะได้แข็งแกร่งพอจะสู้กับปีศาจได้ คำถามคือทำไมจะต้องเป็นเขาด้วยที่ต้องเสียสละชีวิตความเป็นมนุษย์ของตัวเองเพื่อปกป้องมนุษย์คนอื่น คนพวกนั้นอยากต่อสู้กับปีศาจ ทำไมไม่ยอมเสียสละตัวเองแทน

ภาพจาก FB : 티빙-TVING

จะเห็นว่าตัวร้ายไม่เคยไว้ใจมนุษย์อีกเลยตั้งแต่ถูกหักหลังครั้งสุดท้ายที่เกือบจะถูกเผาทั้งเป็น เขาคงรู้สึกเข็ดกับการถูกมนุษย์หลอกลวงซ้ำแล้วซ้ำเล่า แต่แล้ววันหนึ่ง เขาก็เปิดใจให้กับมนุษย์เด็กหญิงตัวเล็ก ๆ คนหนึ่งและช่วยเหลือเธอจากสถานการณ์ยากลำบากจนเธอเชื่อใจเขา แม้ว่าตัวเขาเองก็หาผลประโยชน์และหลอกใช้เด็กผู้หญิงคนนั้นในการจัดการกับพวกมนุษย์ที่เขาเกลียด แต่เธอก็เป็นมนุษย์เพียงคนเดียวที่เขายอมให้เข้าใกล้ขนาดนั้น เรื่องเหมือนจะไปได้สวย จนกระทั่งเด็กผู้หญิงเริ่มเห็นแล้วว่าการอยู่ใกล้ปีศาจไม่ใช่เรื่องดี การค่อย ๆ ตีตัวออกหากของเด็กผู้หญิงอาจทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองถูกหักหลังอีกครั้ง และเริ่มทำสิ่งที่เลวร้ายมากขึ้นเรื่อย ๆ

ถ้าจะพูดจริง ๆ ชีวิตของตัวละครหลักทั้ง 3 ตัวในอดีตนั้นน่าสงสารทั้งหมดเลยนะ ตั้งแต่เด็กที่ถูกบังคับด้วยคำว่า “ชะตากรรม” ให้กลายเป็นคนที่เสียสละชีวิตปกติของตัวเองเพื่อปกป้องโลกและคนอื่น ๆ ต้องทำเพราะมันเป็น “หน้าที่” เหตุผลที่คนพวกนั้นยังเก็บพวกเขาไว้ก็เพื่อใช้งาน ทั้งที่ไม่ใช่สิ่งที่พวกเขาอยากแบกรับเลยแม้แต่นิดเดียว ซ้ำร้ายยังหลอกลวงให้พวกเขาอดทนทำโดยมีความหวังลม ๆ แล้ง ๆ ว่าตัวเองจะเป็นอิสระได้ในสักวัน ทั้งที่จริง ๆ วางแผนจะกำจัดพวกเขาอยู่แล้วหลังเสร็จสิ้นหน้าที่ เพราะครึ่งคนครึ่งปีศาจอย่างพวกเขาจะอยู่ร่วมโลกกับมนุษย์ไม่ได้ หากไม่ปีศาจที่ต้องกำจัดอีกต่อไป

ภาพจาก FB : 티빙-TVING

ความโกรธเกลียดเคียดแค้นมนุษย์สะสมในใจพระเอกและตัวร้ายมาโดยตลอด แต่ทั้งคู่แสดงออกต่างกัน พระเอกที่ยังมีเศษเสี้ยวจิตสำนึกในแบบมนุษย์หลงเหลืออยู่บ้าง (ด้วยสาเหตุบางประการ) พยายามเข้าใจว่ามันเป็นชะตากรรมของเขาเอง และในเมื่อมันกลับไปแก้ไขอะไรไม่ได้แล้ว เขาก็ทำได้เพียงอยู่กับปัจจุบันไปก็พอ ในขณะที่ตัวร้ายไม่คิดเช่นนั้น เขากลายร่างเป็นปีศาจเต็มตัว และพยายามหาทางเอาคืนมนุษย์ทุกคนที่เคยเพิกเฉยเสียงร้องขอความช่วยเหลือของเขาในวันที่ตกอยู่ในสภาพที่น่าเวทนา และก็เพราะมนุษย์นั่แหละที่หาทำ เอาเลือดของปีศาจมาใส่ไว้ในตัวเขา จนเขาไม่มีวันจะกลับไปเป็นมนุษย์ธรรมดาได้อีก ฉะนั้น คนพวกนั้นต้องถูกลงโทษ ซึ่งมันก็น่าแค้นจริง ๆ นั่นแหละ

ในท้ายที่สุด บทสรุปสุดท้ายตลอด 12 ep จุดเริ่มต้นมันก็มาจากมนุษย์ที่ทำกับเผ่าพันธ์ุเดียวกันได้ลงคอ ด้านมืดที่อยู่ในใจมนุษย์ทำให้ก่อกำเนิดเป็นปีศาจที่เข่นฆ่าผู้คน แล้วมนุษย์ก็พยายามตามหาคนที่จะเสียสละมาคอยปราบปรามกำจัดปีศาจด้วยการเปลี่ยนมนุษย์ธรรมดาให้กลายเป็นปีศาจเสียเอง ความโกรธแค้นที่แปรเปลี่ยนมาจากความเชื่อใจที่เคยมี ค่อย ๆ กลายสภาพครึ่งคนครึ่งปีศาจให้เป็นปีศาจโดยสมบูรณ์ มันคงไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้วในเมื่อเขาสูญสิ้นความเป็นมนุษย์เพราะมนุษย์นั่นเอง การฆ่าเท่านั้นที่จะช่วยปลดปล่อยเขาจากความเจ็บปวด 👹