เปเล่คือความสวยงามบวกชัยชนะ

วงการลูกหนังต้องเสียตำนานหมายเลข 10 ไปอีกหนึ่งคนอย่างน่าอาลัย หลังจากที่ ดิเอโก มาราโดนา เพิ่งจากโลกใบนี้ไปไม่นาน “ราชาลูกหนังโลก” อย่าง เปเล่ มาอำลาไปอีกหนึ่งรายในวัย 82 ปี

ใครเป็นแฟนรุ่นใหญ่คงได้ยินกิตติศัพท์ของนักฟุตบอลผู้นี้ซึ่งโด่งดังไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้กระทั่งเมืองไทยจนได้รับสมญาจากนักข่าวกีฬาบ้านเรายกให้เป็น “ไข่มุกดำ” จากบราซิล ในช่วงทศวรรษ 50 ปลาย ๆ จนถึงยุค 70

สมัยนั้นใครเล่นฟุตบอลก็ต้องอยากเป็นเปเล่ทั้งนั้น ผมเองเกิดทันเห็นเขาเล่นช่วงปลายอาชีพกับ นิวยอร์ก คอสมอส ในสหรัฐอเมริกาแล้ว แต่อาศัยหาหนังสือของเขามาอ่านและดูจากวิดีโอรวมทั้งสารคดีชีวประวัติของตำนานผู้นี้

ประวัติศาสตร์ได้เล่าขานถึงทีมชาติบราซิลในยุค 1970 แชมป์โลกที่เม็กซิโก ว่าเป็นทีมมหัศจรรย์ที่สุดในโลกลูกหนัง โดยมีผู้เล่นอย่างทอสเทา, แจร์ซินโญ่ และเปเล่ เป็นสามประสานในแดนหน้าพาทีม “แซมบ้า” คว้าแชมป์โลกสมัยที่สามไปครองได้สำเร็จ โดย แจร์ซินโญ่ ยิง 7 ประตู ส่วนเปเล่ กดไป 4 ตลอดทัวร์นาเมนต์   

“ไข่มุกดำ” ผู้นี้โชว์ทั้งลีลาการเล่นอันเพลิดเพลินเจริญตาให้กับแฟนบอล การวิ่งหลอกข้ามบอล การตอกลูกส้น การเลี้ยงหลบกองหลัง การยิงประตูอันเฉียบขาดไม่ว่าจะใช้เท้าหรือศีรษะ แต่เหนือสิ่งอื่นใดคือ เปเล่ ไม่ได้มีแค่ความมหัศจรรย์แต่มีประสิทธิภาพสูงส่งด้วย จากการประสานงานกับเพื่อนร่วมทีมจนประสบความสำเร็จพาบราซิลเป็นแชมป์โลกได้ถึง 3 สมัย

ไฮไลต์ในชีวิตของ “ราชาลูกหนังโลก” ผู้นี้ยังมีอีกมากมาย ตั้งแต่การสร้างประวัติศาสตร์เป็นนักเตะอายุน้อยที่สุดเพียง 17 ปีแล้วได้เป็นแชมป์ฟุตบอลโลกเมื่อปี 1958 พาบราซิลอัดสวีเดน 5-2 โดยตัวเขาเองยิง 2 ประตูในรอบไฟนอล ชนิดเซอร์ไพรส์แฟนบอลเจ้าถิ่นว่า ไอ้หนุ่มน้อยคนนี้เป็นใครมาจากไหนกัน

สิ่งที่แฟนบอลยุคคุณพ่อของเราเล่าขานอีกเรื่องคือการเซฟประตูสุดมหัศจรรย์ของ กอร์ดอน แบงค์ส นายทวารทีมชาติอังกฤษ ในฟุตบอลโลก 1970 ผู้ที่โหม่งลูกนั้นก็คือ เปเล่ ผู้นี้ซึ่งตะโกนคำว่า “โกล์” ไปแล้วด้วยซ้ำ แต่สุดท้ายบราซิล ก็สามารถเขี่ยอังกฤษแชมป์เก่าตกรอบไปได้ด้วยสกอร์ 1-0 อยู่ดี

นอกจากนั้นแล้ว เปเล่ ยังเป็นนักฟุตบอลที่ทำให้ เสื้อหมายเลข 10 กลายเป็นตำนาน ซึ่งต่อมานักฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่มักจะเลือกใส่เบอร์นี้อย่าง ดิเอโก มาราโดนา, มิเชล พลาตินี่, เอ็นโซ่ ฟรานเชสโคลี่, ซิโก้ (ผู้ได้รับสมญาว่าเป็น “เปเล่ขาว”) ฯลฯ

น่าเสียดายที่ฟุตบอลโลก 2022 ซึ่งเพิ่งจบลงไปหมาด ๆ นักเตะรุ่นหลานชาวบราซิลเลียน อย่างพวกเนย์มาร์, วินิซิอุส จูเนียร์ หรือติอาโก้ ซิลวา ไม่สามารถนำถ้วยฟีฟ่า เวิลด์คัพ กลับประเทศเป็นการสั่งลาไว้อาลัยให้กับ “ไข่มุกดำ” ผู้นี้ได้

แต่เชื่อเถอะว่าอย่างไรก็ตาม โลกลูกหนังไม่มีวันลืม “ราชาลูกหนัง” นามเปเล่ ผู้นี้ไปได้อย่างแน่นอน.

ตำนานหมายเลข 10

1940 เอ็ดสัน อรันเตส โดนาสซิเมนโต้ ถือกำเนิดในประเทศบราซิล

1956 ย้ายมาเล่นให้กับสโมสรใหญ่อย่าง ซานโตส ในวัย 15

1957 ติดทีมชาติบราซิลหนแรกในวัย 16 พบกับอาร์เจนตินา

1958 เป็นผู้เล่นอายุน้อยสุดที่ได้แชมป์โลกด้วยการชนะสวีเดน 5-2 ด้วยวัยเพียง 17 ปี

1962 โดนเตะจนน่วมตั้งแต่รอบแรกจนเล่นต่อไม่ไหว แต่ “แซมบ้า” ครองถ้วย จูลส์ ริเมต์ ได้สำเร็จ

1970 พาบราซิลคว้าแชมป์โลกสมัยที่ 3 ได้กรรมสิทธิ์ถ้วย จูลส์ ริเมต์ ไปครองอย่างถาวร

1975 หวนกลับมาค้าแข้งลีกสหรัฐอเมริกากับนิวยอร์ก คอสมอส หลังเลิกเล่นไป 18 เดือน

1977 แขวนสตั๊ดอีกครั้ง

1994 ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นรัฐมนตรีกีฬาของประเทศบราซิล

2022 เสียชีวิตด้วยวัย 82 ปี