5 กีฬาที่คนไทยชอบตามเชียร์ เน้นคุ้นเคย ดูง่าย เข้าใจง่าย

“กีฬา” จัดเป็นคอนเทนต์ที่คนไทยสนใจติดตามชมผ่านทุกช่องทาง โดยเฉพาะทางทีวี ซึ่งแม้ว่าทุกวันนี้การรับชมคอนเทนต์ผ่านทางออนไลน์จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น แต่ทีวีก็ยังคงเป็นช่องทางที่เข้าถึงคนไทยได้มากที่สุดอยู่ดี อย่างเช่นในช่วงนี้ รายการการแข่งขันกีฬาที่กำลังมาแรงสุด ๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น “ฟุตบอลโลก” ที่คอบอลไทยหลายคนตั้งตารอ แต่ในขณะเดียวกันก็มีหลายคนก็ไม่อินกับการรับชมการแข่งขันกีฬาที่ไม่มีคนไทยลงแข่งด้วย คนกลุ่มนี้จึงมักจะติดตามกีฬาที่มีคนไทยลงแข่งหรือทีมชาติไทยได้ลงสนาม ร่วมเชียร์คนไทยให้เข้าไปสู่รอบลึก ๆ และคว้าแชมป์ได้

นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับว่ากีฬานั้นดูง่ายแค่ไหน ในเรื่องของการนับคะแนน กติกา การทำคะแนนให้ชนะ ซึ่งถ้ามันซับซ้อน ดูยากเข้าใจยาก หรือรู้สึกไม่คุ้นเคย หรือเป็นกีฬาที่ไม่ได้คลุกคลีในชีวิตประจำวันเท่าไรนัก คนที่ไม่ได้ชอบกีฬาเป็นทุนเดิมก็จะไม่ดูกีฬาประเภทนั้น ๆ เพราะที่ดูก็เพื่อเน้นเชียร์คนไทยในสนามมากกว่า แล้วมีกีฬาอะไรบ้างที่ดูได้ง่าย ๆ และเป็นกีฬาที่คนไทยคุ้นเคยดีจนต้องตามเชียร์อยู่เสมอ

1. ฟุตบอล

ครองอันดับ 1 คอนเทนต์กีฬาที่คนไทยรับชมมากที่สุด ข้อมูลจากนีลเส็น ประเทศไทย พบว่าฟุตบอลเป็นรายการกีฬาที่ผู้ชมไทยชื่นชอบมากที่สุด 61 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอันที่จริงคนไทยก็คุ้นเคยกับกีฬาฟุตบอลมานานแล้ว นับย้อนไปได้ถึงสมัยรัชกาลที่ 5 ที่ฟุตบอลเข้ามาในสยามเป็นครั้งแรก ดังนั้น ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันลีกระดับโลกหรือลีกสโมสร ทั้งของไทยและต่างประเทศ คนรักบอลก็จะตามชมการแข่งขันอยู่ร่ำไป และทัวร์นาเมนต์ของฟุตบอลโลก 2022 นี้ คอบอลคนไทยก็คงจะไม่พลาดอย่างแน่นอน

ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าคนดูฟุตบอลทุกคนจะชอบการแข่งขันฟุตบอลไปซะหมด ขึ้นอยู่กับว่าผู้ชมจะโปรดปรานการแข่งขันแบบไหนเป็นพิเศษ เนื่องจากบางคนดูทั้งบอลไทยและบอลต่างชาติ มีทัวร์นาเมนต์ที่ต้องติดตามดูทุกปี มีทีมโปรด บางคนอาจดูเฉพาะแค่บอลไทยที่ไปแข่งทัวร์นาเมนต์ใหญ่ระดับซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ หรือชิงแชมป์อื่น ๆ ส่วนการแข่งขันระดับสโมสร แบบที่ทีมสโมสรไทยเตะในประเทศบางคนก็ไม่ดู ด้วยความที่คอนเทนต์ฟุตบอลนั้นหลากหลายมาก ผู้ชมจึงสามารถเลือกได้ว่าจะดูแบบไหน สุดท้ายมันก็ถูกจัดให้อยู่ในกีฬาฟุตบอลอยู่ดี

2. วอลเลย์บอล

อาจต้องบอกว่าวอลเลย์บอล เป็นเกมการแข่งขันกีฬาที่เพิ่งจะได้รับความสนใจอย่างล้นหลามในช่วงประมาณ 10 กว่าปีที่ผ่านมานี้เอง จุดเริ่มต้นเกิดขึ้นช่วงรอยต่อจากปี 2009 มาถึงปี 2010 ที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่าเป็นปีที่คนไทยเริ่มมีความสุขกับการเชียร์เหล่านักตบสาวไทยมากที่สุด เพราะในปี 2009 ทีมวอลเลย์บอลที่เคยเริ่มต้นมาแบบลุ่ม ๆ ดอน ๆ ส่วนใหญ่ได้แค่เข้าร่วมแต่ไม่ผ่านเข้ารอบ กลับผงาดขึ้นมาเป็นแชมป์เอเชียได้เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ และเป็นแชมป์เอเชียอีกครั้งในปี 2013 ส่วนในการแข่งขันซีเกมส์ นักตบสาวไทยก็ไม่เคยทำให้ผิดหวัง ครองเหรียญทองถึง 15 เหรียญ และติดต่อครองติดต่อกันมานาน 13 สมัย นับจากปี 1995 ถึงปี 2021

วอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทยในยุคที่รุ่งเรือง ได้ถือกำเนิดนักตบสาว 7 เซียนฝีมือระดับโลกอย่าง ปลื้มจิตร์ ถินขาว, นุศรา ต้อมคำ, อรอุมา สิทธิรักษ์, อัมพร หญ้าผา, มลิกา กันทอง, วิลาวัณย์ อภิญญาพงศ์ และวรรณา บัวแก้ว รวมถึงโค้ชอ๊อด-เกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่สร้างชื่อเสียงและภาพลักษณ์ที่ดีให้แก่วงการกีฬาไทยตลอดระยะเวลากว่า 20 ปี แม้ว่าปัจจุบันแม้จะหมดยุคของ 7 เซียนที่อำลาตำแหน่งทีมชาติไทยอย่างเป็นทางการไปแล้ว แต่ผู้เล่นชุดปัจจุบันก็ยังครองใจคนดูอย่างเหนียวแน่น ทำให้แมตช์การแข่งขันวอลเลย์บอลการเป็นหนึ่งในคอนเทนต์กีฬาที่คนไทยตามเชียร์ส่งกำลังใจไปให้อย่างท่วมท้นทุกครั้งที่ลงสนาม

3. แบดมินตัน

ในวัยเด็ก เด็กแทบทุกคนจะต้องเคยจับไม้แบดและลูกขนไก่หวดโต้กันไปมาบ้างอย่างน้อยหนึ่งครั้ง หวดโดนลูกขนไก่บ้าง หวดลมเฉย ๆ บ้าง โดยอาจจะเล่นก๊องแก๊งอยู่ริมถนนหน้าบ้าน เล่นที่โรงเรียนในคาบพลศึกษา นัดเพื่อนเล่นหลังเลิกเรียน หรือไปเล่นจริงจังที่คอร์ดแบด ทำให้แบดมินตันเป็นกีฬาที่เด็กไทยค่อนข้างที่จะคุ้นเคย ต่อให้เสิร์ฟลูกไม่ถูกวิธีหรือไม่รู้กติกาการแข่งขันจริง ๆ ก็ตาม แถมยังเป็นกีฬาที่เล่นได้ตั้งแต่วัยเด็กถึงวัยชรา ถ้ายังเหวี่ยงแขนไหวและไม่ได้วิ่งเก็บลูกเหนื่อยเกินไป

ความสนใจในการแข่งขันกีฬาแบดมินตันมีเพิ่มมากขึ้น ในยุคที่นักกีฬาแบดมินตันไทยสามารถครองอันดับต้น ๆ ของโลก ทำให้การรับชมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาใหญ่ ๆ อย่างซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ หรือโอลิมปิกน่าตื่นตาตื่นใจเป็นพิเศษหากมีนักกีฬาไทยเข้าไปสู่รอบลึก ๆ ได้ สำหรับนักกีฬาที่ปลุกกระแสแบดมินตันในไทยให้ลุกโชนขึ้นมา ก็คงจะหนีไม่พ้น น้องเมย์ รักชนก อินทนนท์ ซึ่งเป็นนักแบดมินตันไทยที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในประวัติศาสตร์ โดยครองแชมป์โลกตั้งแต่อายุแค่ 18 ปี อีกทั้งยังก้าวขึ้นไปเป็นนักแบดมินตันหญิงมือ 1 ของโลกประเภทหญิงเดี่ยวอีกด้วย จากนั้นมาแมตช์การแข่งขันที่มีน้องเมย์ลงแข่ง จึงมีกองเชียร์ไทยติดตามชมเพื่อให้กำลังใจมากมาย

4. มวยไทย

อีกหนึ่งกีฬาที่อยู่ในสายเลือดของคนไทยก็คือ มวยไทย ซึ่งเป็นกีฬาการแข่งขันประเภทศิลปะการต่อสู้ที่ได้รับการถ่ายทอดมาตั้งแต่ยุคสมัยโบราณ ในส่วนของแม่ไม้มวยไทยนั้น เป็นเอกลักษณ์ที่คนไทยภาคภูมิใจ สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศในระดับโลก เพราะถ้าเอ่ยถามถึงประเทศไทยกับคนต่างชาติ หลายคนทีเดียวที่จะบอกว่านึกถึงกีฬามวยนั่นเอง ความโด่งดังและโดดเด่นของมวยไทย ก็ถึงขั้นที่มีชาวต่างชาติให้ความสนใจเกี่ยวกับมวยไทยและเข้ามาเรียนมวยไทยกันอย่างจริงจัง คนไทยหลายคนก็เอาจริงเอาจังในการเรียนรู้ไว้เป็นทักษะการป้องกันตัว

สำหรับการชมมวยไทยนั้น เป็นรายการการแข่งขันที่หาชมได้ง่ายมาก ๆ เพราะมีรายการทางสถานีโทรทัศน์ให้รับชมเป็นประจำทุกสัปดาห์ มีหลายช่องหลายรายการทีเดียวที่ถ่ายทอดสดให้ผู้ชมได้ดู มีสนามมวยที่มีชื่อเสียงอยู่หลายแห่ง เช่น สนามมวยราชดำเนิน สนามมวยลุมพินี เวทีมวยสยามอ้อมน้อย สนามมวยสถานีโทรทัศน์สีกองทัพบกช่อง 7 เป็นต้น ทำให้ข้อมูลจากนีลเส็น ประเทศไทย พบว่ามวยไทย เป็นรายการกีฬาที่ผู้ชมไทยชื่นชอบมากที่สุดอยู่ที่ 41 เปอร์เซ็นต์

5. เซปักตะกร้อ

ตะกร้อ เป็นอีกหนึ่งชนิดกีฬาพื้นเมืองในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นที่นิยมในการเล่นเป็นเกมกีฬาการแข่งขันทั่ว ๆ ไปของบรรดาชาวบ้าน คนวัยทำงาน แรงงานทั่วไปก็เล่นกันในยามว่างหรือช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ แบบว่าแดดร่มลมตกก็จะชวนกันออกมาเตะตะกร้อแล้ว ซึ่งถ้าหากเราเดินไปตามชุมชนต่าง ๆ แล้วเจอสนามว่าง ๆ มีการกั้นตาข่ายออกเป็น 2 ฝั่งแล้วล่ะก็ แทบจะสันนิษฐานได้เลยว่านี่แหละเป็นสนามตะกร้อของคนทั่วไป ที่ตอนเย็น ๆ จะมีนักกีฬาสมัครเล่นมาออกกำลังกายด้วยการเล่นตะกร้อกัน

ด้วยความที่เป็นเกมกีฬาที่เข้าถึงง่ายอยู่แล้วสำหรับคนธรรมดาทั่วไป นั่นทำให้เกมการแข่งขันตะกร้อกลายเป็นที่สนใจสำหรับคนดูทั่ว ๆ ไปด้วย โดยในระดับทีมชาติ ทีมตะกร้อไทย ทั้งประเภทชายและหญิง ถือว่าสร้างผลงานได้โดดเด่นมาก ในมหกรรมการแข่งขันกีฬา อย่าง ซีเกมส์ เอเชียนเกมส์ รวมถึงการแข่งขันทั่ว ๆ ไป ดังนั้น หากมีการแข่งขันตะกร้อในกีฬาระดับชาติเมื่อไร ก็จะมีคนไทยกลุ่มหนึ่งที่ชอบดูตะกร้อคอยดูอยู่ตลอด และส่งกำลังใจไปเชียร์อยู่เสมอ ๆ