“โอตกูตูร์”มาเอง! ชุดพนักงานต้อนรับของสายการบิน ไห่หนาน แอร์ไลน์ส

ภาพจาก www.cnn.com

ขึ้นชื่อว่าพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน นอกจากหน้าตา และบุคลิกภาพจะดูดีแล้ว  เครื่องแบบหรือชุดยูนิฟอร์มที่สวมใส่ก็ถือเป็นจุดขายที่สร้างเอกลักษณ์และความโดดเด่นให้กับสายการบินด้วยเช่นกัน

และถ้าพูดถึงยูนิฟอร์มที่กำลังฮือฮาอยู่ในตอนนี้  เห็นจะหนีไม่พ้นของสายการบิน “ไห่หนาน แอร์ไลน์ส” (Hainan Airlines) ที่เพิ่งเปิดตัวชุดเครื่องแบบใหม่ล่าสุดไปหมาดๆ ในสไตล์  “โอตกูตูร์” (Haute Couture) หรูหราดูแพง

ภาพจาก www.cnn.com

แถมยังเป็นการเปิดตัวที่ไม่ธรรมดาเสียด้วย เมื่อเหล่านางแบบได้เดินบนรันเวย์ในงานใหญ่อย่าง “Paris Couture Week Fall/Winter 2017” ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส เพราะคนที่ออกแบบชุดเหล่านี้ คือ ลอว์เรนซ์ สวี่ แฟชั่นดีไซเนอร์ชื่อดังชาวจีน ที่มักมีผลงานบนเวที ปารีส แฟชั่นวีก ให้ได้เห็นกันอยู่บ่อยๆ

ลอว์เรนซ์ สวี่ (คนกลาง) ดีไซเนอร์ผู้ออกแบบชุด (ภาพจาก www.cnn.com)

แม้ว่าสายการบิน ไห่หนาน แอร์ไลน์ส จะให้บริการมานานร่วม 24 ปีแล้ว แต่เพิ่งมีการเปลี่ยนรูปแบบของชุดยูนิฟอร์มเป็นครั้งที่ 5 เท่านั้น และการเปลี่ยนแปลงชุดเครื่องแบบใหม่หนนี้ก็มาแรงชนิดที่สะเทือนวงการแฟชั่นเลยทีเดียว

ภาพจาก www.cnn.com

นอกจากจะดูหรูหรา ไฮโซ จากการออกแบบและตัดเย็บอย่างปราณีตแล้ว ก็ยังเป็นการผสมผสานกันอย่างลงตัว ระหว่างความสวยงามคลาสสิกแบบเอเชีย  กับความสมัยใหม่แบบตะวันตก โดยเฉพาะชุดของพนักงานต้อนรับหญิง ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากชุด “กี่เพ้า” ของสตรีชาวจีน ซึ่งเมื่อสวมทับด้วยสูทและชุดโค้ทแบบตะวันตก  พร้อมด้วยหมวกใบเก๋ และรองเท้าส้นเข็มสีทองแล้ว ก็ยังดูกลมกลืนไม่ขัดตา

ภาพจาก www.cnn.com

สำหรับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ถือเป็นความล้ำลึกของ ซุน เจี้ยนเฝิง ประธานสายการบิน ไห่หนาน แอร์ไลน์ส อย่างแท้จริง เพราะเขาตั้งใจเพิ่มเที่ยวบินในเส้นทางต่างประเทศให้มากขึ้นจากเดิมเป็นสองเท่า โดยหวังว่าภาพลักษณ์ที่เปลี่ยนไปจะช่วยเพิ่มความเป็นสากลให้กับสายการบินไห่หนานได้ในอนาคต

ภาพจาก www.cnn.com