เสียง ASMR กับประโยชน์ในการบำบัดอารมณ์และความรู้สึก

ใครที่นิยมเสพข่าวสารต่าง ๆ หรืออัปเดตความเป็นไปที่เกิดขึ้นในสังคมด้วยโซเชียลมีเดีย อาจเคยเห็นผ่าน ๆ ตาว่า ASMR เป็นเทรนด์ในกลุ่มผู้ใช้งานโซเชียลมาสักพักใหญ่ ๆ แล้ว หลายคนสนใจที่จะรู้ว่ามันคืออะไรตั้งแต่ตอนที่สะดุดกับเข้ากับตัวอักษรภาษาอังกฤษ 4 ตัวที่ดูเหมือนตัวย่อ เมื่อไปลองหาข้อมูลดูก็พบว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจและลองดูก็ไม่เสียหาย เมื่อได้ลองเองก็รู้สึกว่ามันได้ผลจริง จึงกดติดตามช่องต่าง ๆ ที่นำเสนอคลิปวิดีโอหรือคลิปเสียงที่ใช้เทคนิค ASMR เข้ามาเป็นจุดขายตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา

แต่หลาย ๆ คนก็ไม่เคยรู้จักมาก่อนว่า ASMR คืออะไร จนกระทั่ง ASMR กลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง เมื่อมีข่าวสังคมเกี่ยวกับยูทูบเบอร์และสตรีมเมอร์สาวสาย ASMR รายหนึ่งเมื่อไม่นานมานี้ กระแสการพูดถึงเธอทำให้สื่อต่าง ๆ พยายามจะนำเสนอว่าเธอเป็นใคร เมื่อเข้าไปอ่านเพื่อทำความรู้จักเธอ จึงเกิดสนใจตัวย่อภาษาอังกฤษ 4 ตัวซึ่งเป็นสิ่งที่เธอทำ นั่นก็คือ ASMR และเริ่มหาข้อมูลเกี่ยวกับ ASMR กันอีกครั้งว่ามันคืออะไร

ASMR คืออะไร

ASMR ย่อมาจาก Autonomous Sensory Meridian Response คือ การตอบสนองของระบบประสาทที่ถูกกระตุ้นด้วยเสียง การมองเห็น และการสัมผัสอย่างอัตโนมัติ ทำให้ผู้ที่ถูกกระตุ้นรู้สึกผ่อนคลาย อาจทำให้มีสมาธิในการทำงานเพิ่มขึ้น และมีคนนำไปใช้ประโยชน์เพื่อช่วยเรื่องการนอนหลับในคนที่มีปัญหานอนไม่หลับ โดยพบว่ามันช่วยให้นอนหลับง่ายขึ้น

เสียง ASMR มีด้วยกันหลายรูปแบบ ที่เห็นเป็นคอนเทนต์ทั่วไปก็อย่างเช่น เสียงกินอาหารต่าง ๆ เสียงแกะหรือสัมผัสสิ่งของ เสียงแปรงปัดหน้า เสียงนวด เสียงกระซิบ เสียงเปิดหนังสือ เสียงขูดสบู่ หรือแม้แต่เสียงจากธรรมชาติ เช่น เสียงคลื่น เสียงน้ำตก เสียงลมพัด เป็นต้น

นักวิจัยที่ชื่อ Giulia Poerio เป็นคนแรกที่ทำการศึกษาเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพื่อที่จะไขความลับว่าเสียง ASMR ตอบสนองต่อการทำงานของสมองอย่างไร จะได้ทราบว่าทำไมคนเราจึงรู้สึกผ่อนคลายหรือหลับได้ง่ายขึ้นเมื่อฟังเสียงเหล่านี้ เธอเคยทำการทดลองกับกลุ่มตัวอย่างด้วยการให้ฟังคลิป ASMR บนยูทูบ พบว่าผู้ที่ร่วมทำการทดลองจำนวนมากยืนยันว่าการฟังคลิปดังกล่าวช่วยให้หลับง่ายขึ้นจริง

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งที่เธอทดลองและบันทึกคลื่นสมองจากคนหลากหลายกลุ่มระหว่างที่ดูคลิป ASMR ผลการทดลองพบว่า ASMR มีผลต่อสุขภาพจิตใจของคนเราจริง ในการช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และสร้างอารมณ์ด้านบวกได้ไม่ต่างจากการฟังเพลง ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าการฟังเพลงบางแนวสามารถบำบัดจิตใจและอารมณ์ได้จริง คลายเครียดได้จริง

จากประโยชน์ข้างต้น ทำให้ ASMR กลายเป็นที่นิยมขึ้นมา จนทำให้มีกลุ่มคอนเทนต์ครีเอเตอร์หลายคนพยายามที่จะผลิตคอนเทนต์ ASMR ออกมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนฟัง โดยคอนเทนต์ครีเอเตอร์ที่ผลิตคอนเทนต์ ASMR นี้ จะเรียกตัวเองด้วยศัพท์เฉพาะว่า “ASMRtist” ซึ่งมาจากการผสมคำกันระหว่างคำว่า ASMR และคำว่า Artist นั่นเอง

สำหรับการทำคลิป ASMR นั้น เสียงที่จะเป็น ASMR ได้ จะต้องถูกอัดด้วยไมโครโฟนอัดเสียง 3D ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงในการบันทึกเสียง เพื่อให้เสียงมีมิติ ลุ่มลึก เก็บครบทุกรายละเอียด เพราะจะต้องคำนึงถึงคุณภาพของเนื้อเสียงเป็นสำคัญ โดยจะต้องอัดเสียงในพื้นที่ที่เงียบสงบ เพื่อไม่ให้มีเสียงอื่นแทรกเข้ามารบกวน ในส่วนของผู้ฟัง ก็สามารถรับฟังเสียงนั้นได้ผ่านการเปิดลำโพงธรรมดา แต่เพื่อประสิทธิภาพที่ดี ก็อาจจำเป็นต้องใช้หูฟังเพื่อที่จะได้ยินเสียงที่คมชัดมากขึ้น จะเป็นหูฟังมีสายหรือไร้สายก็ได้ ยิ่งถ้าเป็นหูฟังคุณภาพดีก็จะได้ยินชัดเจนขึ้น

แม้ว่าจะเป็นเทรนด์ที่กำลังมาแรง แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะรู้สึกผ่อนคลายและชื่นชอบการฟัง ASMR เพราะในบางคนอาจจะรู้สึกรำคาญเสียงต่าง ๆ เหล่านี้มากกว่าที่จะรู้สึกดี รวมถึงหลายคนก็ออกมาแย้งเรื่องประโยชน์ของ ASMR ว่าเป็นเรื่องอุปทานหมู่ อุปโลกน์กันไปเอง อย่างไรก็ดี การตอบสนองของสมอง ความชอบ และรสนิยมของคนเราเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล ผลลัพธ์ที่คนอื่นได้ผลอาจจะไม่ได้ผลกับตัวเรา ซึ่งถ้าไม่ชอบหรือรำคาญ ก็ไม่ต้องสนใจก็ได้ และให้วิทยาศาสตร์พิสูจน์เพื่อหาคำตอบกันต่อไป

ช่วยเรื่องการนอนหลับสำหรับผู้ที่มีปัญหาการนอน

ประโยชน์ของ ASMR ที่มักถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย จนทำให้ ASMR กลายเป็นที่นิยม คือใช้แก้ปัญหาอาการหลับยาก นอนไม่หลับ เนื่องจากเสียง ASMR จะเน้นไปที่ระบบประสาทที่รับความรู้สึกจากการฟัง ทำให้ผู้ฟังตอบสนองเป็นความรู้สึกผ่อนคลาย ฟังแล้วเคลิบเคลิ้ม ฟังแล้วสบายใจ ฟังแล้วรู้สึกเบา ง่วง เหมือนได้รับการบำบัดทางอารมณ์ เมื่อรู้สึกสบายใจขึ้นจึงสามารถนอนหลับได้อย่างง่ายดาย ซึ่งหลายคนพิสูจน์ด้วยตนเองแล้วว่าได้ผลจริง ๆ

มีสมาธิ

เมื่อ ASMR สามารถช่วยให้ระบบประสาทตอบสนองต่อเสียงที่ได้ยินแล้วทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ก็จะช่วยลดความว้าวุ่น ตื่นเต้น ว่อกแว่ก ฟุ้งซ่าน ทำให้นิ่งขึ้น ควบคุมตัวเองได้ดีขึ้น จิตใจสงบลงจนเข้าสู่ช่วงของการมีสมาธิ จดจ่ออยู่กับสิ่งที่อยู่ตรงหน้าได้ง่ายและดีขึ้น นั่นหมายความว่าหลังจากที่ฟัง ASMR จนเข้าสู่โหมดมีสมาธิ เราก็จะทำงานต่าง ๆ ได้อย่างจดจ่อมากยิ่งขึ้นเช่นกัน มีประสิทธิภาพในการทำงานเพิ่มขึ้น และก็จะสามารถทำงานได้ดีขึ้นนั่นเอง

ผ่อนคลายความเครียด

ความเครียด เป็นศัตรูตัวร้ายของคนทุกเพศทุกวัย ก่อให้เกิดผลเสียต่อสุขภาพมากมาย แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบำบัดหรือกำจัดความเครียด ASMR จึงกลายเป็นวิธีบำบัดและผ่อนคลายความเครียดแนวใหม่ที่ได้รับความนิยมมากในเวลานี้ หลายคนลองแล้ว เมื่อรู้สึกว่าได้ผลลัพธ์ที่ดีจึงนำมารีวิว บอกต่อ และการอ้างงานวิจัยว่าเป็นเสียงที่มีการทำงานและส่งปฏิกิริยาต่อสมองของเราเหมือนกับการฟังเพลง ซึ่งเป็นที่ยอมรับว่าการฟังเพลงช่วยผ่อนคลายความเครียดได้จริง

บรรเทาอาการปวดเรื้องรัง

สืบเนื่องมาจากความเครียด การแสดงออกทางร่างกายว่าเรากำลังมีความเครียดอยู่ในระดับสูง คืออาการปวดเมื่อย ล้ากล้ามเนื้อ เจ็บปวดบริเวณต่าง ๆ มีอาการตึงเกร็ง การฟังเสียง ASMR สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ เมื่อความเครียดหายไป ร่างกายก็จะผ่อนคลายลงตาม อวัยวะและระบบต่าง ๆ เริ่มทำงานตามกลไกเดิม ค่อย ๆ ปรับเข้าสู่จุดสมดุล จึงช่วยให้ภาวะเกร็งตึง และอาการปวดบริเวณต่าง ๆ บรรเทาลง

ข้อมูลจาก The ASMR