อ่านหนังสือสร้างแรงบันดาลใจ สไตล์ริชาร์ด แบรนด์สัน (ตอนจบ)

Tonkit360 เคยเขียนถึงหนังสือสามเล่มแรกที่ ริชาร์ด แบรนสัน นักธุรกิจชื่่อดัง (อ่านหนังสือสร้างแรงบันดาลใจ สไตล์ริชาร์ด แบรนด์สัน) ผู้เป็นแรงบันดาลใจให้กับ entrepreneur รุ่นใหม่ สัปดาห์นี้คือหนังสืออีก 4 เล่มที่ ริชาร์ด แบรนสัน แนะนำเอาไว้ในคราวเดียวกัน ว่าเป็นหนังสือที่อ่านแล้วสร้างแรงบันดาลใจหลายอย่างให้กับตนเอง

เล่มที่สี่ MAO – The Unknown Story ผู้เขียน Jung Chang และ Jon Halliday

หนังสือที่ตีแผ่เบื้องลึกของความโหดร้ายและโหดเหี้ยมของผู้นำที่มีอำนาจสูงสุดของจีนในช่วงศตวรรษที่ 20 อย่าง เหมา เจ๋อตง เป็นหนังสือที่มีความน่าสนใจเกี่ยวกับวิธีคิดเกี่ยวกับการปกครองของจีน ที่ในอดีตนั้นถูกปกครองโดยผู้นำเผด็จการ และน่าสนใจว่าเมื่อจีนเปิดประเทศ พวกเขาสามารถพลิกฟื้นเศรษฐกิจในประเทศจนกลายเป็นประเทศที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจเป็นอันดับหนึ่งของโลกได้อย่างไร

เล่มที่ห้า Swallows and Amazons ผู้เขียน Arthur Ransome

นี่คือเล่มแรกของนวนิยายที่เป็นซีรี่ย์ของการผจญภัยวัยเด็ก เรื่องราวของสองครอบครัวที่มาพบกันในช่วงเวลาของการพักผ่อนโดยมีฉากหลังเป็นธรรมชาติอันงดงามของประเทศอังกฤษ หนังสือเล่มนี้น่าสนใจตรงที่ ริชาร์ด แบรนด์สัน บอกว่า “เป็นนวนิยายที่อ่านแล้วสร้างความรู้สึกที่ดีให้เกิดขึ้นในใจ และทำให้คิดถึงวันเวลาในวัยเยาว์”

เล่มที่หก The Dice Man ผู้เขียน Luke Rhinehart

นวนิยายที่เกี่ยวกับจิตแพทย์ที่ใช้การทอดลูกเต๋าในการตัดสินใจของตนเองในทุกเรื่อง แม้ว่าการตัดสินใจบางอย่างจะทำให้เกิดปัญหาตามมาก็ตาม หนังสือเล่มนี้น่าสนใจตรงที่เราจะได้เห็นความเป็นมนุษย์ที่พร้อมจะนำตัวเข้าไปอยู่ในความเสี่ยง และถึงแม้เหตุการณ์จะเดินเข้าสู่ความเลวร้ายเพียงใด แต่ท้ายที่สุดแล้วก็มีเรื่องราวที่คาดไม่ถึงเกิดขึ้นได้เช่นกัน

เล่มที่เจ็ด Wild Swans (Three Daughters of China) ผู้เขียน Jung Chang

เรื่องราวของหญิงสาวชาวจีน 3 รุ่นที่ทำให้เห็นความพยายามที่จะหลุดพ้นจากกรอบประเพณีและความคิดดั้งเดิมเกี่ยวกับผู้หญิงในสังคมจีน ในช่วงเวลาเปลี่ยนแปลงของศตวรรษที่ 20 ซึ่งความน่าสนใจของหนังสือเล่มนี้คือการทำให้คนอ่านได้เห็นว่าวัฒนธรรมภายในของจีนนั้นได้ส่งผลต่อความเป็นอยู่และภาพรวมของจีนให้กลายเป็นชาติมหาอำนาจในปัจจุบันได้อย่างไร