อ่านหนังสือสร้างแรงบันดาลใจ สไตล์ริชาร์ด แบรนด์สัน

ริชาร์ด แบรนด์สัน มีสถานะในสังคมที่คนทั่วไปรู้จักในนามของอภิมหาเศรษฐีผู้ก่อตั้งกลุ่มบริษัทในนามเวอร์จิ้น กรุ๊ป (Virgin Group) ที่คนทั่วโลกรู้จักทั้งในนามของสายการบิน รถไฟความเร็วสูง ค่ายเพลงในชื่อเดียวกัน และที่สร้างความตื่นเต้นให้กับคนทั้งโลกมากที่สุดคือ Virgin Galactic ที่เตรียมพาคนไปท่องอวกาศ

การเป็นเจ้าของกิจการและเป็นนักบริหารแถวหน้าของโลกนั้น ริชาร์ด แบรนด์สัน เคยบอกว่าส่วนสำคัญที่สุดในชีวิตของเขาคือการได้อ่านหนังสือดี ๆ เรามาดูกันว่าคนอย่าง ริชาร์ด แบรนด์สัน นั้น อ่านหรือชื่นชอบหนังสือประเภทไหนบ้าง ที่ทำให้เขามีแรงบันดาลใจและกำลังใจในการก้าวข้ามอุปสรรคจนประสบความสำเร็จดังเช่นทุกวันนี้

เล่มแรก An Inconvenient Truth

ผู้เขียน อดีตรองประธานาธิบดี อัล กอร์ หนังสือที่อดีตรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ เขียนถึงความเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศในโลก และอุณหภูมิที่เพิ่มสูงขึ้น อันนำมาซึ่งภัยพิบัติทางธรรมชาติ ขณะที่หลายคนก็ยังเพิกเฉย ริชาร์ด แบรนด์สัน บอกว่าเป็นแรงบันดาลใจที่ดีสำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ ที่จะได้ตระหนักถึงการทำธุรกิจโดยที่ต้องสนใจความเปลี่ยนแปลงของโลกไปด้วย และเปลี่ยนความคิดที่ว่า “ฉันไม่สนใจว่าใครจะเป็นอย่างไร ขอให้ฉันร่ำรวยก็พอ”

เล่มที่สอง IN-N-OUT BURGER

หนังสือที่เขียนโดย สเตซี่ย์ เพอร์แมน หนังสือที่เขียนถึงความเติบโตของแฮมเบอร์เกอร์ จากแคลิฟอร์เนียนใต้ ภายใต้แบรนด์ IN-N-OUT ซึ่งประสบความสำเร็จมาตลอด 10 ปี และทำให้แบรนด์ IN-N-OUT เปรียบเสมือนเบอร์เกอร์ที่เป็นตัวแทนของคนแคลิฟอร์เนียไปเลยทีเดียว ริชาร์ด แบรนด์สันบอกว่า หนังสือเล่มนี้ให้แรงบันดาลใจที่ทำให้เห็นว่า พลังของ Disruption Innovation หรือการเข้ามาแทรกแซงของนวัตกรรมสมัยใหม่นั้น ไม่สามารถทำอะไรธุรกิจที่ความแข็งแรงทางด้านบริการได้

เล่มที่สาม Long Walk To Freedom

หนังสือที่เขียนโดยเนลสัน แมนเดลล่า เรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู้ของอดีตผู้นำอันเป็นที่รักของคนแอฟริกาใต้ เป็นตัวอย่างการต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรี และสถานะของตนเองบนแผ่นดินเกิดกับผู้ชายที่ชื่อเนลสัน แมนเดลล่า การต่อสู้ทางการเมืองที่ทำให้แมนเดลล่า นั้นต้องถูกคุมขับอยู่ในคุกเป็นเวลายาวนานกว่า 10 ปี เพราะข้อหาที่เขาต้องการปลดปล่อยและสร้างอิสรภาพให้กับเพื่อนร่วมชาติที่ตกอยู่ใต้การปกครองของคนผิวขาว จนในที่สุด แมนเดลล่า ก็ได้ดำรงตำแหน่งผู้นำของแอฟริกาใต้ ริชาร์ด แบรนด์สันกล่าวถึงหนังสือเล่มนี้ว่า “นี่คือเรื่องราวเกี่ยวกับเนลสัน แมนเดลล่า แค่นี้ก็ทรงคุณค่าพอที่จะอ่านได้แล้ว”

ทั้งหมดนี้คือหนังสือสามเล่มที่ ริชาร์ด แบรนด์สัน ชายผู้จุดประกายให้กับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ทั่วโลกแนะนำให้อ่านเพราะเขาเองอ่านแล้วได้รับแรงบันดาลใจ