บังคับสร้างบ้านใหม่ ต้องมีที่ชาร์จรถ EV

ทุกครั้งที่ซื้อบ้าน โปรโมชันและของแถมอาจเป็นสิ่งจูงใจในการตัดสินใจ ทว่านับจากนี้ใครที่ซื้อบ้านใหม่ในประเทศอังกฤษ ทางการกำลังจะมีการบังคับให้ผู้ขายต้องติดตั้งเครื่องชาร์จไฟฟ้ารถ EV เป็นอุปกรณ์มาตรฐานของบ้านทุกหลังตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป

ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมิถุนายน คณะกรรมการธิการยุโรป หรือ European Commission ประกาศยกเลิกรถยนต์ที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิง ทั้งเบนซิน และดีเซล ให้ได้ภายในปี 2035 หรืออีก 14 ปีข้างหน้า ส่งผลให้หลายประเทศในยุโรป เริ่มมาตรการผลักดันรถ EV กันอย่างจริงจัง

หนึ่งในปัญหาใหญ่ของประเทศอังกฤษ โดยเฉพาะในเขตเมือง คือพื้นที่สำหรับจัดสถานนีชาร์จไฟแบตเตอรี่สำหรับรถพลังไฟฟ้า 100 เปอร์เซ็นต์ เนื่องจากปัจจุบันมีสถานีชาร์จทั่วประเทศ 25,000 เท่านั้น ซึ่งถือว่ายังไม่เพียงพอ หากต้องการให้บรรลุเป้าหมายปี 2035

ส่งผลให้ นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ ออกประกาศกฏหมายใหม่ด้วยการกำหนดให้บ้านและสิ่งปลูกสร้างใหม่ ที่สร้างขึ้นตั้งแต่ปี 2022 เป็นต้นไป จะต้องติดตั้งเครื่องชาร์จไฟฟ้ารถ EV เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เพื่อรองรับการก้าวเข้าสู่ยุครถยนต์พลังงานสะอาด

โดยยอดขายรถพลังไฟฟ้าในอังกฤษ เติบโตขึ้นเป็นลำดับ โดยในปี 2020 มียอดขายเพิ่มขึ้นจากปี 2019 ถึง 186 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่ข้อมูลล่าสุดเดือนกรกฎาคม 2021 หากนับรถปลั๊กอินไฮบริดกับรถ EV สามารถทำยอดขายรวมกัน 48.1 เปอร์เซ็นต์ มากกว่ารถเบนซินเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ขณะที่รถ EV ยอดนิยม นิสสัน Leaf คือรถไฟฟ้าแบบร้อยเปอร์เซ็นต์ที่ทำยอดขายได้มากที่สุดในปี 2020 ขณะที่ในปีนี้ เทสล่า ค่ายรถไฟฟ้าจากสหรัฐ กำลังเดินหน้าเต็มสูบในการทำตลาดเมืองผู้ดี โดยเฉพาะเทสล่า Model 3 ที่ขายได้ถึง 5,000 คัน ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา

ทั้งนี้ นโยบาย ติดตั้งเครื่องชาร์จไฟฟ้ารถ EV ในทุกบ้านที่สร้างใหม่ นายกรัฐมนตรีอังกฤษเชื่อมั่นว่าจะได้รับความร่วมมือจากทั้งภาครัฐและเอกชน รวมไปถึงคนหนุ่มสาวที่คำนึงถึงสภาพสิ่งแวดล้อมและสภาพภูมิอากาศที่จะมีผลต่อตัวเองและทายาทรุ่นต่อ ๆ ไปในอนาคต

ข้อมูลจาก Motor Trend, City A.M., Clean Technica