“CHIT BEER” สตาร์ทอัปของคนในเครื่องแบบราชการ “วิชิต ซ้ายเกล้า”

การออกมาทำธุรกิจนอกรั้วข้าราชการไทย เป็นการสร้างโลกใบใหม่ให้เป็นไปในแบบที่เราต้องการ “Chit beer” คราฟต์เบียร์บนเกราะเกร็ด เป็นจุดเริ่มต้นที่มาจากปรัชญาแนวคิดในการปฏิวัติโลกเท่านั้น ไม่ได้ทำธุรกิจขึ้นมาเพียงหวังแค่เม็ดเงินหรือความรวย อะไรคือสิ่งที่อยู่เบื้องหลังหม้อต้มทางความคิดของ “วิชิต ซ้ายเกล้า” ไปดูบทสัมภาษณ์นี้กันเลยค่ะ

สร้างโลกใบที่สองด้วยการเป็นนักธุรกิจสตาร์ทอัป เพื่อการปฏิวัติโลก

“คำว่าธุรกิจมาทีหลัง เราเรียนจบมาจากต่างประเทศ อยากกลับมาทดลองไอเดียมากกว่า” คำพูดเปิดประเด็นของพ.อ.ดร.วิชิต ซ้ายเกล้า ชายผู้ที่เชื่อในการกระทำมากกว่าใช้แพชชันแรงบันดาลใจในการขับเคลื่อนชีวิต ผู้ที่มองความจริงรอบตัว เกิดเป็นคำถามวนเวียนอยู่ในใจมากมาย “ทำไมไม่อย่างนั้น ทำไมไม่เป็นอย่างนี้” เราต้องการให้มันเปลี่ยนแปลง

ถ้าเราเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรขนาดใหญ่ที่มีโครงสร้างที่ซับซ้อน เราคงเปลี่ยนแปลงมันไม่ได้ มันยาก ถ้าเปลี่ยนได้คงมีคนทำสำเร็จแล้ว แต่เราก็มีความคิดที่อยากเปลี่ยนมันอยู่ดี เลยมีแนวคิดของการมีโลกสองโลก โลกที่ออกมาทำข้างนอกก็คือโลกของเราเอง

เราก็เปลี่ยนแปลงด้วยการเริ่มต้นใหม่ เราก็มาเปลี่ยนไอเดียที่เรามีกลายเป็นโปรดักซ์ ไอเดียไปเป็นการบริการที่มีประโยชน์ต่อผู้อื่น พอมีคนมาใช้บริการในสิ่งที่เราสร้างมันก็เกิดการเปลี่ยนแปลงทันที เลยมีมายด์เซตเพื่อแก้ไขในสิ่งที่ไม่ชอบนี่แหละคือแรงบันดาลใจ ไม่ได้มองว่าการมีธุรกิจคือแรงบันดาลใจ เชื่อว่าเกมทุกเกมที่เราทำมันเป็นเกมระยะยาว

แรงบันดาลใจมาจากพลังการขับเคลื่อนของปมชีวิต

เชื่อว่าแรงบันดาลใจต่าง ๆ มักถูกขับเคลื่อนจากปมที่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ปมของพี่วิชิตเองเนี่ยเป็นเรื่องของปากท้อง เติบโตมาจากครอบครัวที่ยากลำบาก ครอบครัวชาวนา เกิดความคิดที่ว่าทำไมเราถึงต้องเกิดมาจากครอบครัวแบบนี้ด้วย แล้วเราจะยอมให้มันเป็นแบบนี้ หรือลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงปฏิวัติครอบครัวของเราอย่างไร

ความคิดนี้เกิดขึ้นตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา เราก็ดิ้นรนหนีความยากจนกระทั่งสอบเข้าเตรียมทหารเข้าโรงเรียนนายร้อยเพื่อหนีความยากจน ไม่ได้มีเหตุผลอื่น พอได้เข้าไปเรียนแล้วก็เกิดความคิดขึ้นอีกว่ามันยังมีโอกาสที่ยังรอเราอยู่อีก ก็เกิดการตั้งเป้าใหม่เพื่อไปให้ได้ไกลที่สุด

ในตอนนั้นคิดว่าประเทศไทยในอนาคตต้องมีการขับเคลื่อนด้วยความรู้ ดังนั้น เลยมีแนวคิดว่าเราต้องไปเอาความรู้กลับมาให้ได้ ในที่สุดก็สามารถสอบชิงทุนไปเรียนต่อที่ประเทศสหรัฐอเมริกาในระดับปริญญาตรี ปริญญาโท และปริญญาเอก ด้านวิศวกรรมไฟฟ้า สถาบันเทคโนโลยีจอร์เจียหรือจอร์เจียเทค พอเราจบมามีความตื่นเต้นอยากกลับประเทศเรามากเลย เพราะประเทศเรามันเต็มไปด้วยปัญหา ทุกปัญหามันคือโอกาสที่เราจะได้ใช้ความรู้ที่เราเรียนมาให้เกิดประโยชน์เพื่อมาเปลี่ยนครอบครัวตัวเอง เพื่อมาเปลี่ยนสังคมตัวเอง

เรามองเห็นปัญหาของอย่างหนึ่งว่าที่เราไม่รวย ไม่ใช่ว่าพ่อแม่เราไม่ขยันนะ เราทำงานกันอย่างหนักมาก คนไทยทำงานกันหนักมาก เปรียบเทียบกับคนอเมริกันไม่เห็นทำงานหนักเลยทำไมบ้านเมืองเขาดีแบบนี้ ตอนเรียนผมก็ได้เหรียญทองที่หนึ่งของมหาวิทยาลัย เลยมองว่าเขาไม่ได้ขยันเท่าเรา ความอึดความอดทนก็ไม่ได้มีเท่าเรา แต่มันเป็นเพราะอะไร จนกระทั่งผ่านไป 20 ปี จนได้คำตอบสั้น ๆ ว่า เป็นเพราะระบบปฏิบัติการทางเศรษฐกิจ มันเป็นพิมพ์เขียวที่สร้างกันมาตั้งแต่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ตั้งแต่ 100 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเรายังใช้มันอยู่ ยิ่งใช้ยิ่งเกิดการเหลื่อมล้ำ หนึ่งในปัญหานั้นคือระบบการเงิน

มีวิธีเดียวที่เราจะชะลอการล่มสลายในหลาย ๆ อารยธรรม คือการดึงอำนาจมาจากกลุ่มคนส่วนกลางที่มีอยู่เพียงไม่กี่คน อันดับแรกเลยคนไทยต้องพึ่งพาตัวเองให้ได้และให้เยอะกว่านี้ เวลาคนเราไม่พึ่งพาตัวเองเราจะผลักความรับผิดชอบไปให้คนอื่น การที่ให้คนอื่นมาดูแลมันคืออำนาจ ทั้งหมดที่เล่ามามันคือเหตุผลว่าทำไมถึงเกิดการต้มเบียร์ ทำแบรนด์ เพราะผมใช้เบียร์เป็นเครื่องมือในเชิงสัญลักษณ์ ว่าเราสามารถพึ่งพาตัวเองได้ และเราก็มีอำนาจได้เหมือนกัน ในการทำเบียร์ไม่ได้ต้องการที่จะรวยแต่ต้องการที่จะเปลี่ยนให้ทุกคนตื่นรู้ ในการพึ่งพาตัวเองการดึงอำนาจกลับมาที่ตัวเอง

Chitbeer คราฟต์เบียร์บนเกาะเกร็ด เบียร์กบฏที่มาจากปรัชญา

มันเป็นเบียร์ที่ไม่สามารถโตได้กว่านี้แล้ว เพราะเราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงได้ มันเป็นแค่คราฟต์เบียร์บนเกาะเกร็ด มันเป็นได้แค่นี้ ดังนั้น เราก็ทำให้ดีใช้เป็นพื้นที่ส่งพลังต่อ เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการพึ่งพาตัวเองช่วยตัวเอง ใครอยากลองก็ทำได้ เพราะการทำอะไรก็แล้วแต่ทุกคนมีคาถาบทเดียวกัน ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะลองมันคือวิธีธรรมชาติ และทุกคนก็สามารถทำในสิ่งที่หลากหลายและแตกต่างได้ มีการเปลี่ยนแปลงมาเรื่อย ๆ มีการเรียนรู้จากกันและกัน

เรื่องราวของพี่วิชิตกับหม้อต้มเบียร์ของเขายังไม่จบเพียงเท่านี้ ติดตามต่อได้ในบทความหน้า