สารพัดความเชื่อเมื่อคุณเลี้ยวรถเข้าปั๊มน้ำมัน

ช่วงที่น้ำมันราคาแพง หากมีวิธีไหนที่พอจะช่วยให้การเติมน้ำมันในแต่ละครั้งคุ้มค่าที่สุด ผู้ใช้รถยนต์หลาย ๆ คนก็พร้อมที่จะขอลองทำดูก่อนไม่ใช่เรื่องเสียหาย ความเชื่อนั้นเป็นความเชื่อที่ถูกต้องหรือไม่ Amazing Road มีคำตอบ

เติมน้ำมันตอนเช้าคุ้มกว่า

เริ่มต้นกันที่ความเชื่อที่หลายคนมักเชื่อว่า “เติมน้ำมันในตอนเช้าคุ้มกว่า” เนื่องจากอุณหภูมิในตอนเช้าจะไม่ทำให้น้ำมันระเหยออกไปได้เยอะเท่าช่วงเวลาเที่ยงไปจนถึงบ่าย แต่ความเป็นจริงแล้วไม่ว่าจะเติมตอนไหนก็ได้ปริมาณน้ำมันไม่ต่างกัน เพราะสถานีน้ำมันมีการควบคุมอุณหภูมิน้ำมันให้คงที่ตลอดเวลา

เติมน้ำมันเต็มถังตอนอากาศร้อนอันตราย

เติมน้ำมันเต็มถังตอนอากาศร้อนอันตราย เป็นอีกหนึ่งความเชื่อที่ไม่เป็นความจริง เนื่องจากคุณสมบัติของน้ำมันทั้งเบนซินและดีเซลจะติดไฟได้เองก็ต่อเมื่อมีอุณหภูมิสูงถึง 250 องศาเซลเซียส ซึ่งอากาศบ้านเราไม่ได้ร้อนขนาดนั้น

จริงหรือไม่ที่เติมเต็มถังแล้วจะขาดทุน

ความเชื่อเรื่องการเติมน้ำมันเต็มถัง น้ำมันที่ถูกจ่ายออกมาจากหัวจ่ายจะไหลย้อนกลับไปที่ต้นทาง ซึ่งในความเป็นจริงอุปกรณ์จ่ายน้ำมันในปั๊มถูกออกแบบมาให้เป็นระบบจ่ายออกอย่างเดียว ดังนั้น จึงไม่มีโอกาสที่น้ำมันจะไหลย้อนกลับอย่างที่หลายคนเข้าใจกัน

ในการเติมน้ำมันสิ่งที่อันตรายที่สุดก็อยู่ที่ตัวคุณเอง คำเตือนที่ติดไว้ในปั๊มน้ำมัน การห้ามสูบบุหรี่ ห้ามใช้โทรศัพท์ รวมถึงการดับเครื่องยนต์ขณะเติมน้ำมัน ทั้งหมดเป็นคำเตือนที่ควรปฏิบัติตาม เพราะเหตุการณ์ไม่คาดคิดสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเวลา