Bite Sisters กดติดตามอินฟลูเอนเซอร์ “แวมไพร์”

ภาพจาก Pink Villa

ก่อนอื่นคงต้องบอกว่าขอโทษ ที่สัปดาห์นี้เราอาจจะมาสร้างความลำบากในการดูซีรีส์ให้กับหลาย ๆ คน เพราะซีรีส์ที่จะเอามาคุยกันในวันนี้ ไม่มีซับไทยจ้าพี่สาว (แต่เรื่องมันน่าดูมาก ๆ เลยไม่แคร์) แต่ความง่ายของซีรีส์เรื่องนี้ก็ยังมีอยู่ อย่างตรงที่มันดูได้ฟรีผ่านทาง YouTube ที่ช่อง 푸쳐핸썸 Put Your HANDSOME ตอนใหม่จะอัปลงทุกวันอังคารและวันศุกร์ เวลา 17.00 น. (ตามเวลาไทย)

ในอีพีแรก ยูทูบยังใส่ซับภาษาอังกฤษไว้ให้ แต่อีพีสองคือไม่! ทว่าถ้าดูในคอมพิวเตอร์ สามารถเปิดฟังก์ชันแปลอัตโนมัติได้ มันอาจจะแปลออกมาเพี้ยน ๆ หน่อย ต้องทำใจ แต่ถ้าดูในมือถือ แนะนำให้แคปหน้าจอโลด ด้านล่างเขาฝังซับภาษาเกาหลีไว้ ฟังไม่ออก อ่านไม่ได้ ก็เอาภาพไปเปิดแปลเกาหลี-ไทยใน Google Translate เอา เป็นวิธีดูซีรีส์ที่สนุกสนานดีเหมือนกัน ตอนมันสั้น ๆ แค่สิบกว่านาที ก็ถือว่าไหวอยู่

Bite Sisters จะเรียกว่าเป็นซีรีส์พลังหญิงก็ได้มั้ง (คิดว่ามี love line ด้วย) แต่ตัวละครหลัก 3 ตัวที่ไม่ใช่คนธรรมดาแต่เป็นแวมไพร์ เป็นซีรีส์แนวแฟนตาซีเหนือธรรมชาติ นำแสดงโดยคังฮันนา ผู้ซึ่งดิฉันหมั่นไส้นางมาตั้งแต่ Moon Lover แล้ว (คนที่เล่นบทองค์หญิงเพียงหนึ่งเดียวท่ามกลางเหล่าองค์ชาย) คือเรื่องนั้นต้องเล่นดีเบอร์ไหน ถึงทำเอาอยากจะทะลุจอเข้าไปขยี้ ๆ นาง ยัง ยังไม่หมดเท่านั้น พอนางโผล่มาในซีรีส์เรื่อง START-UP เมื่อปีที่แล้ว กับบทพี่สาวนางเอกสุดทะเยอทะยาน ก็ทำเอาคนดูอิน เกลียดกันทั้งบ้านทั้งเมืองเหมือนกันในช่วงต้นเรื่อง

ภาพจาก Kpopmap

แต่พอมา 2 เรื่องหลัง (รวมถึงเรื่องนี้) นางทำให้ดิฉันรู้สึกดีกับนางมากขึ้น เพราะนางรับบทเป็นตัวละครฝ่ายดี น่ารัก สวย ที่สำคัญมีความแฟนตาซี และมีอายุที่แก่มาก ๆ ติดกันทั้ง 2 เรื่อง ก่อนหน้านี้ก็เป็นกูมิโฮ (จิ้งจอกเก้าหาง) อายุเป็นพันปีเหมือนกัน จากเรื่อง My Roommate is a Gumiho พอมาเรื่องนี้ก็เป็นแวมไพร์อายุ 800 ปีอีก ขยันเป็นคนแก่ซะจริง ๆ เลย

แล้วในเรื่องนี้ นางยิ่งดูสวยสง่าขึ้นไปอีก เพราะมาในลุคที่แตกต่างออกไปจากที่คุ้นเคย ผมยาวตรงสีดำขลับ ไว้ผมหน้าม้าด้วย (มองผ่าน ๆ นึกว่าคิมจีวอนตอนไว้ผมหน้าม้า) และมาพร้อมกับสไตล์การแต่งตัวที่สวยงามแบบผู้นำแฟชั่น บุคลิกนิ่ง ๆ โก๊ะ ๆ แบบคนแก่ที่อยู่มานาน มีตามโลกไม่ทันบ้างเป็นบางเวลา โอเค ฉันให้อภัยเธอ ฉันจะดูซีรีส์ของเธอเรื่องนี้

มนุษย์ เป็นสิ่งมีชีวิตที่เลวร้ายที่สุด

Bite Sisters เป็นเรื่องราวของ 3 แวมไพร์สาวที่มาอาศัยรวมอยู่ในสังคมกับพวกมนุษย์มาหลายร้อยปีแล้ว เหนือสิ่งอื่นใด มนุษย์รอบข้างพวกเธอก็ไม่รู้ว่าพวกเธอเป็นแวมไพร์ ไม่มีใครสังเกตความไม่แก่ ไม่เจ็บป่วย ไม่ตาย ของพวกเธอ (หรือจริง ๆ แล้วมนุษย์พวกนั้นแก่ตายไปก่อนแล้วเลยไม่มีโอกาสจับผิด ฮ่า ๆ) พวกเธออยู่ร่วมกับมนุษย์โดยไม่ได้ทำให้มนุษย์เดือดร้อน และพวกเธอไม่ได้กัดคอมนุษย์แล้วดูดเลือดมนุษย์ไปทั่วด้วย

ภาพจาก Kpopmap

โดยเฉพาะแวมไพร์สาวอายุ 821 ปี ผู้เป็นเจ้าของร้านเสื้อผ้าแฟชั่น เธอเป็นแวมไพร์ที่ไม่สามารถทนดูความอยุติธรรมให้เกิดขึ้นตรงหน้าได้ แล้วเธอก็จะ (แอบ) เข้าไปช่วยเหลือมนุษย์ที่ถูกรังแกทุกครั้ง และนานทีปีหนที่เธอจะกัดคอและดื่มเลือดของมนุษย์คนที่เธอคิดว่าเขาสมควรถูกลงโทษ เพราะเป็นคนที่เลวร้ายมากเกินไป คนประเภทที่เป็นภัยต่อมนุษย์ด้วยกันเอง

ด้วยความที่พวกเธออยู่ร่วมกับมนุษย์มาแล้วหลายร้อยปี พวกเธอจึงรู้ดีว่าความชั่วร้ายของมนุษย์ไม่มีที่สิ้นสุด คนดีก็มีคนไม่ดีก็มาก การมีอายุยืนยาวผ่านมาทุกช่วงเวลา พวกเธอก็เห็นโลกมาแล้วทั้งหมด ชนิดที่ว่าแค่มองดูก็รู้ว่ามนุษย์คนนี้เป็นอย่างไร ง่าย ๆ ก็คือเธอมองปราดเดียวก็รู้ว่าเด็กหนุ่มที่ถือดอกกุหลาบรอแฟนสาวอยู่นั้น จริง ๆ แล้วเขาคบซ้อนและกำลังแอบคุยกับผู้หญิงคนอื่นอยู่

นี่แหละถึงพวกเธอจะอยู่กับมนุษย์มานาน พวกเธอก็ไม่เคยหาคำตอบและทำความเข้าใจได้เลยว่าทำไมมนุษย์บางคนถึงได้ชั่วร้ายกว่าปีศาจแบบนั้น และรู้ว่าควรมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ให้น้อยที่สุด แต่ก็นะ เธอทนดูคนอื่นถูกรังแก ถูกเอาเปรียบไม่ได้ จึงต้องเสนอหน้าเข้าไปช่วยตลอด และถ้ามนุษย์คนไหนชั่วร้ายเกินเยียวยา เธอก็จัดการซะ จะได้ไม่ไปก่อความเดือดร้อนให้ใครอีก

มนุษย์ถูกสร้างมาให้แตกต่างจากสัตว์เดรัจฉาน ตรงที่มีจิตใจ มีจิตสำนึก จะทำอะไรก็สามารถยับยั้งชั่งใจตัวเองได้ ไม่ได้ทำทุกอย่างตามสัญชาตญาณเหมือนบรรดาสัตว์ มนุษย์มีวัฒนธรรม มีปัญญาที่จะแก้ปัญหา มีความสร้างสรรค์ มีความรู้คิด มีจิตวิญญาณที่จะไตร่ตรอง มีความรู้สึกผิด มีความเห็นใจคนอื่น โดยเฉพาะอย่างยิ่งมีคุณธรรมที่เรียกว่า “มนุษยธรรม” อยู่ในจิตใจ แต่มนุษย์บางคนกลับไม่เคยใช่มัน แสดงออกแต่ความดิบเถื่อน ทารุณ โหดร้าย กับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเอง ตรงนี้แหละที่ทำให้พวกเธอมองว่ามนุษย์เป็นสิ่งมีชีวิตที่ชั่วร้ายที่สุดแล้ว

คนที่เคยบ้างาน ตอนนี้ติด SNS ซะแล้ว

จริง ๆ แล้ว Bite Sisters ไม่ใช่ซีรีส์ที่ขายเรื่องของคุณธรรมของมนุษย์ แบบที่ว่าอมนุษย์กล่าวโทษว่ามนุษย์ชั่วร้ายเหลือเกินอะไรขนาดนั้นหรอกนะ เพราะไอเดียจริง ๆ ของมันคือ “แฟชั่นที่ไม่ตายไม่ตามกาลเวลา” ต่างหาก หลายคนที่หลงมาอ่านคอลัมน์นี้และรีบตามไปดู (ถึงจะดูด้วยความยากลำบากก็เถอะ) อาจไม่รู้ว่าซีรีส์เรื่องนี้มีที่มาจากความต้องการถ่ายทอดเรื่อง “แฟชั่น” เนื่องจากซีรีส์เรื่องนี้เป็นโปรเจกต์ของทาง Handsome ซึ่งเป็นแบรนด์แฟชั่นของเกาหลี จับมือกับ CJ ENM ในการสร้างสรรค์คอนเทนต์แฟชั่นในรูปแบบครีเอทีฟนั่นเอง

เรื่องเล่าผ่านแวมไพร์ที่อายุกว่า 821 ปี คือเธอผ่านโลกมานานมาก ๆ เธอจึงเห็นแฟชั่นมาแล้วทุกยุคทุกสมัย เธอก็เลยมาเปิดร้านขายเสื้อผ้าแฟชั่น เป็นเจ้าของที่บ้างานมาก แต่วันดีคืนดี นางเกิดรู้สึกเบื่อกับชีวิต ตลอดแปดร้อยกว่าปี (ลองใช้ชีวิตอยู่แบบนี้เป็นร้อย ๆ ปี ไม่เบื่อก็แย่แล้ว) มันไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นทำ เธอเลยบอกกับแวมไพร์รุ่นน้องที่อายุน้อยกว่าเธอ 11 ปี ผู้ซึ่งทำงานในวงการแฟชั่น และอยู่ร่วมกับมนุษย์มานานแล้ว ว่าเธอจะตามหล่อนไปที่บริษัทจะได้มีอะไรทำ แต่แวมไพร์รุ่นน้องห้ามไว้ แล้วบอกว่าถ้าอยากสานสัมพันธ์กับมนุษย์ ก็ใช้ SNS สิ!

ภาพจาก Kpopmap

SNS (Social Network Service) หรือมันก็คือสังคมโซเชียลมีเดียนั่นเอง แน่นอนว่าเธอไม่เคยเล่นมาก่อนหรอก แต่ต้องแกล้งเออออว่ามีบัญชีนานแล้วเพราะรำคาญแวมไพร์รุ่นน้องที่ชอบแซะว่าเธอเก็บตัวอยู่เงียบเกินไป วัน ๆ ก็อยู่แต่ในร้านเสื้อผ้า ซึ่งมันทำให้เธอไม่ค่อยจะทันโลกในมุมอื่น นอกจากเสื้อผ้าแฟชั่นที่หมกมุ่นอยู่ หลังจากนั้น เธอเลยลองเข้าไปส่องโซเชียลมีเดียของคนอื่น ๆ โดยเฉพาะของแวมไพร์รุ่นน้อง ว่ามันเล่นยังไง ก็ได้แต่งงนิดหน่อยแต่ไม่เข้าใจมาก ๆ ว่าแค่นิ้วเป็นแผล ทำไมการโพสต์ลงโซเชียลมีเดียจะกลายเป็นกระแสขนาดนั้น

จากนั้นเธอได้ลองสมัครบัญชีดูบ้าง เธอเซลฟี่หน้าตัวเองขึ้นเป็นโพสต์แรกลงในบัญชีที่เพิ่งเปิด แล้วเรื่องน่าตื่นเต้นก็เกิดขึ้น เธอกลายเป็นสาวนิรนามที่มียอดผู้ติดตามพุ่งสูงเกิน 1 ล้านคนภายในวันเดียว มีแต่คนเข้ามาชื่นชมว่าเธอสวย สืบหาว่าเธอเป็นใคร สวยขนาดนี้ไม่ได้อยู่ในวงการบันเทิงหรอกเหรอ อะไรทำนองนี้ นั่นแหละจ้า คือจุดเริ่มต้นของแวมไพร์ติดโซเชียลมีเดีย ติดชนิดที่ว่างานการไม่ทำ ถึงกับโดนแวมไพร์รุ่นพี่ดุเอานิดหน่อย แต่เธอก็หาแคร์ไม่

เธอเริ่มเสพติดการโพสต์เรื่องราวชีวิตตัวเองให้คนอื่นเข้ามาชื่นชมในโซเชียลมีเดีย มีความสุขเวลาเห็นยอดไลก์ ยอดแชร์ ยอดคนติดตาม คอมเมนต์สวยหรูทำนองว่าอิจฉาชีวิตดี ๆ (เรื่องย่อบอกว่าเธอจะกลายเป็นอินฟลูเอนเซอร์เพราะเหตุการณ์นี้) แต่เธอก็ยังแอบช่วยเหลือมนุษย์อยู่เหมือนเดิม อาศัยความดังของตัวเองช่วยเหลือคนอยู่ดี

กระนั้น ก็อย่างที่เรารู้กันดีว่าการเสพติดโซเชียลแบบนั้นเป็นดาบสองคม เวลาที่อะไรไม่ได้ดั่งใจเราจะรู้สึกแย่ทันที เราจะรู้สึกเครียด หดหู่ เป็นทุกข์กับการนั่งเฝ้าดูว่ามีคนมากดไลก์หรือยัง ทำไมโพสต์นี้คนไลก์น้อย มันคืออาการของโซเชียลมีเดียเป็นพิษ รวมถึงเริ่มอิจฉาชีวิตคนอื่น หากตัวเองอยู่ในช่วงขาลงแล้วคนอื่นดังแซงขึ้นมา

ใช่แล้ว เธอเริ่มโดนชะนีน้อยนางหนึ่งโจมตีว่าถ่ายรูปสวยเพราะใช้แอปฯ ไม่สวยจริงแค่ใส่ฟิลเตอร์ น่าขยะแขยง บลา ๆ เจอแบบนี้มีเหรอที่แวมไพร์อายุปูนนี้จะยอมถูกลูบคม เธออยู่ของเธอดี ๆ ทำไมต้องมาเจออะไรแบบนี้ จึงต้องไปเอาตัวมาสะสาง

ทำไมถึงจัดหมวดหมู่คนประเภทนั้นให้เป็นเพื่อนล่ะ?

พอไปได้ตัวของชะนีน้อยนางนั้นมา แม่แวมไพร์ของเราก็ต้องออกโรงช่วยเหลือมนุษย์อีกแล้ว หลังจากไถ่ถามว่าทำไมถึงมาตามด่าคนอื่นในโซเชียลมีเดียแบบนี้ ก็พบว่าเด็กคนนี้มีปมมาจากการใช้โซเชียลมีเดียนั่นเอง หล่อนถูกเพื่อนหักหลัง เอาหน้าจริงที่ไม่ได้แต่งภาพ ไม่ได้ใส่ฟิลเตอร์ไปแฉ ทำให้หล่อนโดนทัวร์ลงว่าปลอม หลอกลวง นอกจากนี้ยังโดนบูลลี่ด้วยว่าหน้าจริงน่าขยะแขยงออกอย่างนั้น มาทำซะตัวเองดูสวย หลายคนบอกจะเลิกติดตามเพราะรับไม่ได้กับหน้าจริงของหล่อน

ภาพจาก Kpopmap

โดนแบบนั้นเป็นใครก็ทุกข์ทรมาน คือมันไม่ใช่ความผิดร้ายแรงแบบไปฆ่าใครตาย แล้วคนเขาก็พอใจจะโพสต์รูปสวย ๆ ของตัวเองลงโซเชียลมีเดียอยู่แล้ว ทำไมต้องมาด่าว่า คนที่เข้ามาติดตามก็เข้ามาเองเพราะคิดว่าเจ้าของบัญชีสวย มันก็ไม่ใช่ความผิดเจ้าของนี่ถูกไหม มาคาดหวังเองทำไมกับสังคมเสมือนแบบนี้ พอเขาไม่สวยจริง ๆ แบบในรูปก็ด่าว่า ไล่ไปตาย คือเป็นตรรกะที่บูชาความงามจนไม่หลงเหลือความเป็นคน ช่างเป็นสังคมที่น่าสมเพชจริง ๆ ว่าทำไมความไม่สวยของคนอื่นจึงกลายเป็นเรื่องที่หนักหัวคนในสังคม

หลังจากนั้น ชะนีน้อยก็เลยได้รับการอบรมสั่งสอน ปลอบใจ และเคล็ดลับแฟชั่นเล็ก ๆ น้อย ๆ จากแวมไพร์สาวสวย โดยเฉพาะเรื่องการ “เลือกคบเพื่อน” เพราะที่หล่อนโดนโจมตีจนเป็นปมด้อย แล้วต้องมาทำกับคนอื่นเพราะคิดว่าอย่างน้อยก็มีคนอื่นโดนเหมือนกัน ก็เพราะนังเพื่อนตัวดีคนนั้นที่เอาหน้าสดไปแฉ แวมไพร์รุ่นพี่ถึงกับถามว่า “ทำไมถึงจัดหมวดหมู่คนประเภทนั้นเป็นเพื่อนล่ะ?” เพราะเพื่อนกันจริง ๆ เขาจะไม่ทำกันแบบนี้

ไม่เพียงเท่านั้น หล่อนยังได้การปลอบใจและสอนให้ยอมรับตัวเอง สอนวิธีแต่งตัวลุคใหม่ เพราะแบบเก่ามันไม่เข้ากับหล่อน แล้วทำให้หล่อนไม่เป็นตัวของตัวเอง ดูแก่กว่าวัย ไม่สามารถแสดงออกอย่างเฉิดฉายแบบที่เป็นตัวเองจริง ๆ ได้ จากนี้ใครจะมองยังไงก็ช่าง ฉันสวยของฉันแบบนี้ ให้มั่นใจเข้าไว้ จบภารกิจช่วยเหลือมนุษย์ไปอีกหนึ่ง

ภาพจาก Kpopmap

แม้ว่าจะเป็นซีรีส์ที่ดูลำบากไปนิด ด้วยอุปสรรคด้านภาษา แต่ก็อยากให้หลาย ๆ คนยอมท้าทายตัวเองแล้วเปิดซีรีส์เรื่องนี้ดู ภาษาเกาหลีไม่ได้ก็หาซับภาษาอังกฤษ กดหยุดชั่วคราวตามใจชอบเพื่อไปหาความหมายของคำ ฝึกภาษาไปในตัว ซีรีส์เรื่องนี้จะทำให้เรารู้ว่าการเป็นมนุษย์ มันมีเรื่องราวน่าเจ็บปวดมากมายก็จริง แต่มันก็ไม่ได้เลวร้ายไปเสียทุกอย่าง บางทีเราอาจจะมีแวมไพร์ที่คอยช่วยเหลืออยู่ก็ได้ ทุกครั้งที่เราผ่านปัญหาต่าง ๆ มาได้อย่างฉิวเฉียด 🧛🏻‍♀