Reflection of You เมื่อนรกอาจยังไม่น่ากลัวเท่าแรงแค้นผู้หญิง

ภาพจาก JTBC

ทุกช่วงนี้ของปี (ช่วงเกือบจะปลาย ๆ ปี) มักจะมีละครหรือซีรีส์น่าดูมาอัดลงกระจุกกันเป็นสิบ ๆ เรื่อง จนเลือกดูแทบไม่ทัน โดยที่แต่ละเรื่องก็มักจะมีจุดขายที่โดดเด่นจนคนดูไม่สามารถเลือกได้ว่าจะดูแน่ ๆ หรือจะข้ามแน่ ๆ แต่ต้องลองเปิดใจเปิดดูก่อน ถ้าไม่ถูกจริต ไม่สนุก ไม่ชอบ ไม่ใช่ ก็ค่อยเท

ซีรีส์ในวันนี้น่าสนใจตั้งแต่โปรโมตภาพโปสเตอร์ แต่กระแสในบ้านเรานั้นค่อนข้างเงียบ ไม่ได้เป็นกระแสให้ใครพูดถึง หรือจริง ๆ อาจเป็นเพราะกระแส Squid Game กับ Hometown Cha Cha Cha มันแรงมากกว่า เลยกลบเรื่องใหม่ ๆ หมด ถึงอย่างนั้นก็ตั้งใจตั้งแต่แรกแล้วว่ายังไงก็ต้องได้ดูเรื่องนี้ (และตัดสินใจแล้วว่าจะดูจนจบ เพราะติดแล้ว)

Reflection of You แปลภาษาไทยก็ประมาณว่า “ดั่งภาพสะท้อน” แค่ชื่อเรื่องก็ดูน้ำเน่าแล้วเนอะ (ฮ่า ๆ) แต่พอดูจริง ๆ แล้วไม่เลย สัมผัสความเน่าไม่ได้เลย เจอแต่ความหลอน ๆ จิต ๆ ทั้งที่มันไม่ใช่ซีรีส์ผีหรือสืบสวนสอบสวนเบอร์นั้น แต่ความเป็นทริลเลอร์ดราม่า บวกกับฝีมือของนักแสดงก็ทำให้รู้สึกหนาว ๆ ร้อน ๆ ได้แล้ว

ซีรีส์เรื่องนี้ Reflection of You เป็นการพบกันของ “ผู้หญิงสองคน” ที่ฝ่ายหนึ่งนำไปสู่การภาพสะท้อนตัวตนของอีกฝ่ายหนึ่ง แบบ “คนที่เหมือนกับฉัน” หญิงสาวคนหนึ่งอุทิศตนเองให้กับความปรารถนา จนทำให้หญิงสาวอีกคนต้องสูญเสียแสงสว่างในชีวิตไป การทรยศหักหลัง การหลอกลวง และความรัก เกิดเป็นความแค้นที่ต้องชำระ การกลับมาของอีกฝ่ายที่หายไปหลังจากเกิดเรื่อง ดูเหมือนว่าเธอจะไม่มีอะไร แต่จริง ๆ เธออาจกลายเป็นโรคจิตที่เสพติดการแก้แค้นไปแล้วก็ได้

นรกที่ว่าแน่ยังแพ้แรงแค้นผู้หญิง

จริง ๆ แล้ว วลีนี้ไม่ได้มีที่มาจากซีรีส์เรื่องนี้หรอก แต่มาจากซีรีส์เรื่อง Squid Game ที่กำลังโด่งดังถึงขีดสุดอยู่ในเวลานี้ ด้วยความที่มันเป็นคำพูดที่ถูกพูดออกมาแบบลอย ๆ ไม่ได้ตั้งใจให้มันสำคัญ (แต่มาจากสถานการณ์สำคัญ) เลยทำให้รู้สึกสะดุดใจตั้งแต่ได้ยิน แล้วยังจำไว้ในใจมาตลอด

ความหมายของมันก็ง่าย ๆ ตรงตัว ไม่ต้องตีความอะไรมากมาย ถ้าคุณนิยามนรกว่าเป็นดินแดนแห่งการถูกลงโทษ ของผู้ที่กระทำผิดทำบาปทำกรรมทั้งหลาย ดินแดนแห่งความทุกข์ทรมานสาหัสสากรรจ์ โดยที่คุณก็อาจจะไม่รู้ว่านรกหลังความตายนั้นมีอยู่จริงไหม แต่ถ้าคุณอยากรู้จักนรกอย่างสุดซึ้ง คุณลองทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งแค้นคุณมาก ๆ ดูสิ แล้วชีวิตคุณจะไม่เหมือนเดิม จะไม่ได้เจอความสุขอีกต่อไป

ภาพจาก JTBC

เปิดเรื่องมาก็ถือว่าโหดจัดปลัดยังไม่กล้าดู หลอนประสาทจนนั่งเก้าอี้แทบไม่ติดแล้ว เมื่อมีคลิปฉาวหลุดออกมาว่าครูสอนศิลปะคนหนึ่ง (ต่อไปนี้จะเรียกแทนว่าผู้หญิงชุดเขียว) ลงโทษเด็กนักเรียนอย่างรุนแรงด้วยการใช้หนังสือตบหน้าเด็ก ชนิดที่ว่าตบเด็กซะแก้วหูแตก เรื่องมันคงจะเป็นไปตามที่เราคาดเดาได้ว่าต่อจากนี้มันจะเกิดอะไร คนเป็นพ่อเป็นแม่จะอยู่เฉยได้เหรอถ้าลูกตัวเองโดนกระทำรุนแรงแบบนี้ ตามคาด แม่ของเด็กคนนี้ (ต่อไปนี้จะเรียกแทนว่าผู้หญิงชุดแดง) ไม่ปล่อยให้เรื่องผ่านไปง่าย ๆ แน่

ทีแรกเธอไปโรงเรียนเพื่อรับคำขอโทษเพื่อจบเรื่องไปเงียบ ๆ แต่ครูคนนี้โรคจิตจนเธอทนไม่ไหว เธอจึงใช้หนังสือฟาดหน้าครู แบบแบบเดียวกับที่ลูกสาวของเธอโดน การฉายภาพซ้ำนี้นำชีวิตเธอไปสู่หายนะอย่างแน่นอน แต่กลายเป็นว่าครูที่ลงโทษลูกสาวอย่างรุนแรงนั้น กลับเป็นอดีตคนรู้จักที่สนิทชิดเชื้อกันมากมาก่อน ที่สำคัญ เธอเป็นคนที่สอนศิลปะให้ตัวเองด้วยซ้ำ ที่มีชื่อเสียงในฐานะของจิตรกร เป็นนักออกแบบที่ประสบความสำเร็จ และได้รับการยอมรับในวงสังคมเฉกเช่นทุกวันนี้ ล้วนเริ่มต้นมาจากครูสอนศิลปะที่ทำร้ายลูกสาวตัวเองจนแก้วหูทะลุนั่นแหละ

การเจอกันอีกครั้งเกิดขึ้นเพราะครูสอนศิลปะต้องการจะขอโทษที่ลงโทษรุนแรงเกินกว่าเหตุ ทว่าคนที่เป็นแม่เริ่มจับสังเกตได้ว่าที่ครูศิลปะเข้าหานั้น จุดประสงค์ที่แท้จริงของเธอไม่ใช่การขอโทษ และไม่ใช่เรื่องบังเอิญที่ครูสอนศิลปะคนนี้เข้ามาพัวพันกับคนรอบตัวของเธอทุกคน เรื่องราวก่อนที่ 2 คนนี้จะห่างหายกันไปยังไม่ถูกเปิดเผย 2 คนนี้ไปทำร้ายกันและกันตอนไหน และมันคืออะไร ต้นเหตุที่แท้จริงที่ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งแค้นผู้หญิงอีกคนได้มากขนาดที่ตามหลอกหลอนไปทุกที่ด้วยชุดสีเขียว พร้อมประโยคเด็ดและสีหน้าโรคจิตที่เธอทิ้งไว้ว่า “เจอตัวแล้ว”

ภาพจาก JTBC

ซีรีส์เรื่องนี้จึงว่าด้วยการแก้แค้น อันเนื่องมาจากความรัก การหลอกลวง และการทรยศหักหลังของผู้หญิง 2 คน เปิดเรื่องมาก็ผูกปมไว้เยอะมากร้อยแปด ดูทรงว่าน่าจะเป็นซีรีส์อีกเรื่องที่พาคนดูไปสู่ภาวะประสาทแ_ก และกำกระปุกยาพาราแน่นระหว่างดูอีกแล้ว (เมื่อคืนก็ต้องจัดไป 2 เม็ด) สองอีพีที่ผ่านมาเป็นการปูเนื้อเรื่องเข้าสู่ปริศนาธรรม มันเลยมีแต่เรื่องชวนงงเต็มไปหมด ด้วยความที่ลักษณะการเล่าเรื่องเรียบ ๆ ไม่หวือหวา การตัดต่อ มูดแอนด์โทนมันออกไปทางซีรีส์ตะวันตกพอสมควร เลยสร้างความสับสนได้หน่อย ๆ แต่ถ้าตั้งใจดูดี ๆ จะเริ่มปะติดปะต่อได้เอง

นั่นแหละ ท้าย ๆ อีพีสอง ปมใหญ่ที่ขมวดไว้ก็เริ่มคลายออกมานิดหน่อยแล้วว่าผู้หญิงชุดเขียวเคียดแค้นผู้หญิงชุดแดงเพราะอะไร ซึ่งแน่นอนว่ามันคงไม่ได้มีแค่นั้นหรอก แค่สองตอนยังบอกไม่ได้ว่าแรงแค้นของผู้หญิงชุดเขียวนั้นมีมากน้อยขนาดไหน และเธอทำอะไรได้บ้าง แต่จากสีหน้า แววตาที่ดูโรคจิตฉายออกมาแต่ความเกลียดชัง บุคลิกเก็บกดชวนอึดอัด เพราะยังเจ็บปวดจากเรื่องราวในอดีตของผู้หญิงชุดเขียว เธอคงมาแบบที่ไม่มีอะไรจะเสียแล้ว จึงวางเดิมพันทั้งหมดอุทิศให้ความเกลียดชังและความแค้น รอดูต่อไปว่าเธอจะทำให้ผู้หญิงชุดแดงตกนรกทั้งเป็นอย่างไร

คงไม่มีใครทรยศเราได้เจ็บที่สุด เท่าคนที่เราคิดว่าเขาเป็น “เพื่อน”

ตอนท้ายของอีพีสอง เริ่มเล่าย้อนถึงเรื่องราวในอดีต ผู้หญิงสองคนนี้เป็นคนรู้จักกันมาก่อน สนิทกันในระดับที่ว่าคนหนึ่งสอนศิลปะให้อีกคน ในช่วงที่เธอกำลังรู้สึกว่างเปล่าแบบชีวิตไร้ซึ่งความหมาย ทั้งที่คนนอกมองว่าเธอมีชีวิตที่น่าอิจฉา เพราะเธอเองก็มีครอบครัวที่ (ดูเหมือน) สมบูรณ์แบบ สามีของเธอมีฐานะที่ร่ำรวยและมีอำนาจมาก เป็นแพทย์ที่หน้าที่การงานที่สูงส่ง แถมยังควบตำแหน่งอื่น ๆ ในทุกกิจการของครอบครัว ทั้งคู่มีลูกด้วยกัน 2 คน เธอจึงเป็นคนที่ประสบความสำเร็จ มีพร้อมทั้งชื่อเสียง เงินทอง และครอบครัว แต่ในใจไม่ได้รู้สึกแบบนั้น

ภาพจาก JTBC

กระทั่ง มีผู้หญิงรุ่นน้องคนหนึ่งเข้ามาในชีวิต เด็กคนนี้ทำให้เธอหวนนึกถึงชีวิตในอดีตที่เคยยากจน ชีวิตเคยเจอกับความโหดร้ายมาก่อน เพราะเด็กคนนี้ก็อญุ่ในจุดที่เธอเคยอยู่ แต่สิ่งที่เด็กคนนี้มีคือแสงสว่างในตัวเอง ที่ยังเปล่งประกายได้แม้ชีวิตจะย่ำแย่ เด็กคนนี้เข้ามาเติมเต็มชีวิตที่ว่างเปล่าของเธอโดยใช้ศิลปะเป็นเครื่องมือ จนเธอดิ้นรนเอาชนะความรู้สึกทุกข์ทรมาน พัฒนาฝีมือด้านศิลปะ จนมีชื่อเสียงในทั้งในฐานะศิลปินและนักเขียน โดยที่เธอกับเด็กคนนั้นต่างก็คิดว่านี่แหละคือเพื่อนแท้

จริง ๆ แล้วตัวเธอเองก็ตอบแทนน้ำใจของเด็กคนนี้ทุกอย่างเท่าที่ทำได้ หนึ่งในนั้นคือของขวัญที่เป็นเสื้อคลุมสีเขียวราคาแพงหู่ฉี่นั่นเอง และเรื่องราวหลังจากนั้นก็ทำให้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่เริ่มสั่นคลอน เพราะมีผู้ชายคนหนึ่งเข้ามาเกี่ยวข้องพัวพันด้วย เขาคนนี้เป็นแฟนหนุ่มที่กำลังจะแต่งงานกับเด็กผู้หญิงคนนี้

เนื้อเรื่องย้อนอดีตเพื่อพาไปทำความรู้จักตัวละครผู้หญิงชุดแดงและผู้หญิงชุดเขียวให้มากขึ้นในอีพีสองจบลงแค่ตรงนั้น แต่ดูท่าว่าในอดีต ผู้หญิงสองคนนี้คือสนิทกันมากในระดับหนึ่งทีเดียว ต่างคนต่างก็รู้สึกว่าอีกฝ่ายเป็นเพื่อน แต่เมื่อมีเหตุการณ์เข้ามาเป็นบททดสอบว่านี่คือเพื่อนแท้ หรือเพื่อนที่ท้ายที่สุดก็จะทรยศหักหลังเพราะตัวเรามีในสิ่งที่เขาอยากได้ เมื่อเขาแย่งเราไปจนหมด จะรู้สึกแค้นก็คงไม่แปลก

ภาพจาก JTBC

การแก้แค้นของผู้หญิงชุดเขียวเพิ่งเริ่มต้น ถ้าจะทำให้ผู้หญิงชุดแดงเจ็บปวดและทรมานที่สุด ต้องเล่นงานที่หัวใจของเธอ เวลานี้ก็คงจะหนีไม่พ้นลูกทั้ง 2 คนของผู้หญิงชุดแดง สำหรับลูกสาวคนโตที่โดนหนังสือตบซะแก้วหูแตก ดูเหมือนผู้หญิงชุดเขียวจะเข้าหาเพื่อนสนิทของเด็กสาว แล้วน่าจะปั่นหัวให้เพื่อนหักหลังกันเอง เพราะถ้าลูกสาวรู้สึกว่าโดนเพื่อนหักหลัง คงจะทรมานทางจิตใจมาก คนเป็นแม่หรือผู้หญิงชุดแดงจะได้รู้ว่าตัวเองก็เคยทำแบบนี้กับคนอื่นเหมือนกัน และใช่ มันก็ได้ผลเสียด้วย ผู้หญิงชุดเขียวกำลังติดตามดูผลงานตัวเอง

ดูเป็นซีรีส์ที่แก้แค้นกันโดยอาศัยชั้นเชิงความโรคจิตเข้ามาช่วยมากทีเดียว ช่วงที่พีคสามารถปั่นหัวคนดูจนนั่งไม่ติดพื้นได้เลย บางฉากเล่นเอาลุ้นแบบลืมหายใจ เป็นการฟาดฟันกันด้วยคำพูด สายตา และสงครามประสาทที่น่ากลัว แต่น่าเสียดายที่กระแสไม่ค่อยปัง จริง ๆ อยากให้เปิดใจดูนะ แล้วจะติดเลยล่ะ

การต่อสู้ ใครจะสนว่าใครได้เปรียบเสียเปรียบ แค่ชนะก็พอแล้ว

อย่างที่บอกว่าการต่อสู้นี้เป็นการแก้แค้นแบบมีชั้นเชิง เรื่องมันคงไม่ง่ายขนาดนั้นที่จะเอาชนะคนที่ในใจเต็มไปด้วยความเกลียดแค้นชิงชัง แถมไม่มีอะไรจะเสียอีกแล้วอย่างผู้หญิงชุดเขียว เธอวางเดิมพันทุกอย่างไว้ด้วยทุกอย่างในชีวิต เป้าหมายเดียวคือขอแค่ผู้หญิงชุดแดงได้เจ็บปวดทรมานอย่างแสนสาหัสเท่านั้นเอง

ถ้าได้เริ่มต้นเปิดขึ้นมาดู จะรู้ว่าผู้หญิงชุดเขียวนั้นเสียเปรียบผู้หญิงชุดแดงทุกอย่าง ขนาดหน้าที่การงานยังแลกกับการที่ลงโทษนักเรียนด้วยวิธีการที่รุนแรง เพื่อให้เข้าถึงตัวผู้หญิงชุดแดงได้ คือแบบนั้นเธออาจติดคุกข้อหาทำร้ายร่างกายได้เลย และผู้หญิงชุดแดงก็สามารถเล่นงานเธอได้ด้วยอำนาจที่ตัวเองมี แต่เธอคงมาไกลเกินกว่าจะกลัวแล้ว ชีวิตที่มีความสุขที่เธอต้องสูญเสียไปในตอนนั้น น่าจะหนักหนากว่านี้มากเลยทีเดียว เธอจึงกลับมาเพื่อเอาชนะทั้งที่ตัวเองไม่มีอะไรจะไปสู้เขาได้เลย

ภาพจาก JTBC

ความแค้นสามารถทำให้คนเราทำได้ทุกอย่าง ยิ่งเข้าตาจนด้วยแล้วล่ะก็ หมาบ้าที่จนตรอกจะทำอะไรได้บ้าง ต้องลองมาดูว่าผู้หญิงชุดเขียวจะบ้าดีเดือดได้แค่ไหน เธอจะแก้แค้นได้แบบถึงฝั่งฝันสนองความเกลียดชังที่มีอยู่จนล้นไหม ทั้งที่ตัวเองด้อยกว่าทุกอย่าง หรือซีรีส์จะเล่นแบบมีคดีพลิก ความยาวซีรีส์ 16 อีพี แต่เพิ่งเริ่มเรื่องไปได้ 2 อีพีแบบนี้ มองทางลงยากเหลือเกิน แต่ดูท่าแล้วมันคงจะไม่ง่ายแน่นอน

ระหว่างนี้จะลองเลือกทีมดูก็ได้นะ ทีมสีเขียว จะงัดอะไรขึ้นมาอีก แล้วความผิดของทีมสีแดงนั้นหนักหนาขนาดที่ต้องทำกันขนาดนี้เลยไหม รวมถึงเราจะเรียกทีมสีเขียวว่านังโรคจิตได้เต็มปากหรือเปล่า ส่วนทีมสีแดง ก็มาดูว่าคนเป็นแม่จะปกป้องครอบครัวและตัวเองจากอดีตอย่างไร เรื่องในอดีตเธอไปทำอะไรมาถึงได้ทำให้อีกฝ่ายเคียดแค้นได้ขนาดนั้น แล้วคนตายที่แม่แพ็กใส่กระเป๋าเอาไปถ่วงน้ำตอนเริ่มเรื่องคือใคร แม่เป็นคนทำหรือเปล่า คงต้องดูจนจบเรื่องแหละถ้าอยากได้คำตอบ

แต่อีกสิ่งที่อยากให้ดูก็คือ การที่ซีรีส์ผูกปมไว้ใหญ่แบบนี้ ทั้งที่มีตัวละครหลักเป็นผู้หญิงแค่ 2 คน สาเหตุมันย่อมไม่ธรรมดา การที่คิดจะเล่นดราม่าเข้มข้นแบบอารมณ์ของผู้หญิงนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ผู้หญิงนั้นซับซ้อนมากเกินกว่าจะเข้าใจ ผู้หญิงเราทำได้ทั้งเรื่องมีเหตุผลและไม่มีเหตุผล ถ้าจะเล่นกับความรู้สึกคนดูด้วยการให้ตัวละครผู้หญิงมาฟาดฟันกันแบบนี้ ขอให้นัวให้ถึงแล้วกัน ?