“ความทรงจำอันสำส่อน” กับความรักที่เกิดในวัย…ปี

คุณคิดว่าความรักครั้งแรกจะเกิดขึ้นตอนอายุเท่าไร 15 – 25 – 35 – 45 หรือ 90 ใช่ค่ะ คุณอ่านตัวเลขไม่ผิด 90 ปีความรักครั้งแรกของบางคนเกิดในวัย 90 ปี ดังเช่นเรื่องของนักหนังสือพิมพ์ชรา ของ กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ กับเรื่อง “ความทรงจำอันสำส่อน” หนังสือที่รวมเอาเรื่องสั้นของนักเขียนรางวัลโนเบล เอาไว้ในเล่มเดียว

หากแต่ “ความทรงจำอันสำส่อน” ของการ์เซีย มาร์เกซ นั้นออกจะโดดเด่นที่สุดในเล่ม ด้วยการเล่าเรื่องที่นำเอาชีวิตในช่วงสุดท้ายของนักหนังสือพิมพ์ชราวัย 90 ปีที่เกิดมีรักครั้งแรกกับเด็กสาวในวัย 14 ปีโดยมีฉากหลังเป็นซ่องโสเภณี

เนื้อหาของ “ความทรงจำอันสำส่อน” นั้นไม่ได้หดหู่จนทำให้คนอ่านรู้สึกรัดทดรันท้อใจกับชีวิตแม้แต่น้อย หากขึ้นอยู่กับอายุของคนอ่าน แต่เหนืออื่นใด การ์เซีย มาร์เกซ ได้ทำให้เห็นว่า “ความรัก” ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในวัยไหน ล้วนแล้วแต่สร้างพลังชีวิต ให้กับคนที่ตกอยู่ในความรักได้อย่างประหลาด แม้แต่นักหนังสือพิมพ์ในวัย 90 ปีก็ตาม

“ความทรงจำอันสำส่อน” เริ่มต้นเรื่องด้วยความรู้สึกที่อ่อนล้าเหมือนได้เห็นภาพอันเชื่องช้าของคนในวัยเฉียดศตวรรษกำลังนั่งทอดถอนใจกับชีวิต จากนั้นค่อยเริ่มกระชุ่มกระชวยขึ้นเมื่อเขาคิดจะกลับไปสัมผัสกับรสชาติของ ราคะ ที่ห่างหายมานาน หากนักหนังสือพิมพ์ชราไม่รู้เลยว่าการกลับไปหารสชาติที่เขาคุ้นเคยมาตั้งแต่วัยหนุ่มนั้น จะนำมาซึ่งความเปลี่ยนแปลงในช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิต เมื่อเขาได้รู้จักกับ “ความรัก”

“ราตรีนั้นผมได้ค้นพบความพอใจอย่างไม่น่าเชื่อ นั่นคือได้พิจารณาเรือนร่างของผู้หญิงที่กำลังนอนหลับใหลโดยปราศจากความปรารถนาอันเร่าร้อนหรืออุปสรรคที่จะเกิดจากการขวยเขิน”

“ความรักครั้งแรก” ที่เกิดขึ้นในวัย 90 ปีของนักหนังสือพิมพ์ชรา น่าจะทำให้คุณในฐานะคนอ่านได้ย้อนกลับไปรำลึกถึงความรักครั้งแรกของตัวเองหรือถามตัวเองว่า ที่ผ่านมาเคยมีความรักเกิดขึ้นมาบ้างหรือเปล่า หรือมันเป็นเพียงแค่ห้วงอารมณ์หนึ่ง ดังที่นักหนังสือพิมพ์ชราได้พูดกับแม่เล้าผู้จัดหาของเขาว่า “คุณรู้ไหมว่าเซ็กส์เป็นเครื่องปลดปล่อยตัวคุณในยามที่คุณไร้รัก”