ซาลาห์ควรได้ค่าจ้างเท่าไหร่?

ตราบใดที่ โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ ยังไม่จรดปากกาเซ็นสัญญาฉบับใหม่กับ ลิเวอร์พูล ออกไป ตราบนั้นโลกของแฟน “หงส์แดง” คงยังไม่มีวันสงบสุข

ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาได้ยินได้ฟังความคิดเห็นเรื่องค่าจ้างของดาวเตะอียิปต์ ที่เรียกร้องแบบมีตัวเลขหลุดออกมาว่า 380,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์

ถามว่าสมเหตุสมผลหรือไม่?

ตอบว่า ได้อยู่

เพราะเป็นราคาในระดับเดียวกับซูเปอร์สตาร์ของทีมใหญ่อื่น ๆ ในพรีเมียร์ลีกอย่าง เควิน เดอ บรอยน์ ของแมนฯ ซิตี้, ดาวิด เด เคอา และ ปอล ป็อกบา ของแมนฯ ยูไนเต็ด ซึ่งฝีเท้า ซาลาห์ เองไม่ได้เป็นรองพวกเขาเหล่านั้น 

ถามจากอีกมุมหนึ่งว่า แล้วผู้บริหารลิเวอร์พูล พร้อมจะจ่ายหรือไม่?

ตอบแทนให้เลยว่า ไม่พร้อม

เหตุผลเพราะตลอดเวลา เฟนเวย์ กรุ๊ป ไม่ได้วางแผนและวางตัว ในการจ่ายค่าจ้างให้นักเตะคนใดคนหนึ่งมากขนาดนั้น ลิมิตโครงสร้างเงินเดือนจึงถูกวางให้ต่ำกว่าสโมสรระดับท็อปอื่น ๆ อยู่พอสมควร

ลองคำนวณค่าจ้าง 380,000 ปอนด์ต่อสัปดาห์ เป็นรายเดือนก็ตก 1,520,000 ถ้ารายปีเท่ากับ 18,240,000 ปอนด์ คูณ 4 ปีรวมโบนัสต่าง ๆ คือเกือบ 100 ล้านปอนด์ ในวันที่ ซาลาห์ จะเข้าสู่ช่วงอายุระหว่าง 29-33 ปี คุ้มหรือไม่คุ้มอย่างไรก็ต้องประเมินกันให้ดี

ไอ้เรื่องนักเตะคนอื่นในทีมจะรับได้หรือไม่ได้อย่างที่อดีตดาวเตะหงส์อย่าง ร็อบบี้ ฟาวเล่อร์ เป็นห่วงนั้น คงไม่ต้องแคร์แดมอะไรมากนัก เพราะตอนนี้ทีมต้องพึ่งพาผลงานของ โมฮัมเหม็ด ซาลาห์ค่อนข้างมาก ยิงอยู่คนเดียว มาเน่ ดร็อปลงไป ฟีร์มีโน่ไม่ต้องพูดถึง โชต้า ยังไม่สม่ำเสมอ ตัวสำรองในแดนหน้าคนอื่นชั้นยังไม่ถึง

ว่าก็ว่าตั้งแต่ย้ายมาจาก โรม่า นั้น ซาลาห์ คือดาวยิงสูงสุดให้ลิเวอร์พูล มาทุกฤดูกาล เฉพาะในลีกนั้นไล่เรียงมาคือจำนวน 32, 22, 19, 22 และ 6 ได้ลุ้นดาวซัลโวพรีเมียร์ลีกทุกซีซั่นเช่นเดียวกัน ขาดเขาไปจะเป็นอย่างไร ไม่อยากนึก

แล้วถ้าคิดซื้อดาวยิงตัวใหม่มาทดแทนแล้ว จะหาใครที่ผลงานเทียบเคียงและค่าเหนื่อยไม่ถึง 3 แสนปอนด์ต่อวีคมันเป็นไปได้หรือไม่ เอาแค่จ่ายค่าตัวก็อ่วมแล้ว

ผมมองว่าตอนนี้คนที่ถือไพ่เหนือกว่า คือซาลาห์และเอเย่นต์ของเขาครับ ไม่ใช่สโมสร เนื่องจาก

  1. ฟอร์มกำลังโคตรพีค
  2. สัญญาเก่าเหลือเพียง 1 ปีครึ่ง ถ้าบอร์ดบริหารปล่อยให้ยืดเยื้อ มีหวังยุ่งแน่ ๆ
  3. แฟนบอลอยู่ข้าง ซาลาห์ ครับ ไม่ได้อยู่ข้าง เฟนเวย์ ถ้าต่อสัญญาไม่ได้ นักฟุตบอลใหม่ก็ไม่ค่อยได้ซื้อเข้ามาอยู่แล้ว มีสิทธิ์เกิดวิกฤติศรัทธาได้ไม่ยาก

สรุปคือ ซาลาห์ ควรจะได้สิทธิ์ที่เขาเรียกร้องจากผลงานที่ก้าวข้ามไปสู่ระดับเวิลด์คลาส ถ้าโชคดีสโมสรสามารถต่อรองลงมาได้เหลือสัก 3.5 แสนต่อวีค น่าจะสวยงามที่สุด

ถ้าได้ต่ำกว่านั้นเหลือ 3.2 คงเหมือนถูกหวย แพงกว่า ฟาน ไดค์อันดับสองซึ่งเป็นกองหลังอยู่ 1 แสนปอนด์ต่อวีค ไม่น่าเกลียดเลย

ดูภาษากายและผลงานการเล่นดาวเตะอียิปต์คงอยากอยู่ต่อในแอนฟิลด์อยู่แล้ว ถ้าไม่ถูกเอาเปรียบมากจนเกินไป แต่หาก จอห์น เฮนรี่ จะเสี่ยงหาเรื่องด้วยความเสียดายเงินงบประมาณเล็ก ๆ น้อย ๆ แล้วล่ะ ต้องคิดให้ดี เพราะสุดท้ายผลกระทบอาจใหญ่หลวงกว่าที่เขาประเมินก็เป็นได้.