Love in Black Hole และจดหมายรักของ “ใคร” จากหลุมขาว

เมื่อวาน (ศุกร์ที่ 17 กันยายน) ถือเป็นอีกหนึ่งวันที่วงการซีรีส์เกาหลีประกาศสงครามกับขอบตาคนดูอย่างร้ายกาจไร้ความปรานีใด ๆ เมื่อมีซีรีส์ที่จ่อลงออนแอร์พร้อมกัน 4 เรื่อง 4 แนว (และใช่ เรื่องเก่าก็ยังเคลียร์ไม่จบ) แต่ละเพจต่างพากันทำคอนเทนต์รวบรวมซีรีส์ที่จะออนแอร์ในวันศกร์ที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่ใช่ศุกร์สยองศุกร์สิบสาม แต่ถ้าดูซีรีส์ไม่ยอมหลับไม่ยอมนอน ได้หน้าสยองแน่นอน ขอบตาบอกไม่ไหว หัวใจก็หลับในแล้วเหมือนกัน!

เพราะซีรีส์ 4 เรื่องนั้นจะเริ่มออนแอร์วันศุกร์ กว่าจะเลิกงาน กว่าจะได้ดู กว่าซับไทยจะออก บวกความขี้เกียจ ไม่ทันเขียนงานเช้าวันเสาร์นี้หรอก แต่ที่จริง เรามีซีรีส์เรื่องหนึ่งที่แอบดูไว้ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว แต่ตอนมันยังน้อยและสั้นไป จับประเด็นอะไรไม่ได้เลยเลยวางไว้ก่อน ในที่สุดก็ได้ฤกษ์ในวันนี้

ขอสารภาพว่าก่อนหน้านี้ ไม่เคยเห็นซีรีส์ Love in Black Hole โปรโมทก่อนหน้านี้เลย ไม่แน่ใจว่าเพราะไม่เห็นเองหรือเพราะมันไม่มีข่าวอะไรเลยจริง ๆ ปกติเวลาจะสร้างหนังสร้างซีรีส์จะมีโปรโมทตั้งแต่คัดเลือกนักแสดง แต่เรื่องนี้เงียบมาก แล้วถ้าถามว่าไปดูมาได้ไง ก็ไปเจอเข้าโดยบังเอิญจากการไถแอปฯ หาซีรีส์เรื่องใหม่ดูนั่นแหละ สะดุดเพราะภาพโปสเตอร์สวย และ…เบ้าหน้าผู้ชายก็จูงใจ

Love in Black Hole เป็นซีรีส์ที่มีพล็อตเรื่องน่าสนใจมาก เรื่องราวของนักศึกษาภาควิชาดาราศาสตร์ที่เพิ่งถูกแฟน (เก่า) เท จากนั้นนางก็ย้ายบ้าน ด้วยความที่ไม่ได้ตรวจสอบดูทุกซอกทุกมุม ก็เลยไม่ทันเห็นว่าบนเพดานเหนือเตียงนอนมีราขนาดใหญ่ แต่จ่ายเงิยแล้วก็ย้ายเข้าแล้วไงเลยเลือกไม่ได้ ต้องปล่อยผ่าน นางก็อยู่ห้องของนางตามปกติ ทว่ากลับมีเรื่องไม่ปกิเกิดขึ้น มีข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ หล่นออกมาจากคราบราบนเพดาน ไม่เพียงเท่านั้น สิ่งของพวกนั้นเป็นสิ่งของที่หายไปจากห้องชมรมดนตรี และเจ้าของก็กำลังตามหาอยู่

นางเชื่อว่าราบนเพดานคือ “หลุมขาว” ปรากฎการณ์ตรงข้ามของ “หลุมดำ” ซึ่งปรากฏการณ์หลุมดำในทางดาราศาสตร์นั้น มันคือการดับสูญของดวงดาว เกิดเป็นหลุมดำในอวกาศที่มีแรงดึงดูดมหาศาล ดึงดูดทุกอย่างเข้าหาหลุมดำ แต่ดูดเข้าไปแล้วยังไงต่อ ก็ต้องหาทางปลดปล่อยของที่ดูดเข้าไปออกมา โดยปล่อยออกมาทางหลุมขาวนั่นเอง นางเริ่มชินกับการอยู่ร่วมกับหลุมขาว แม้ว่าจะบอกใครไปก็ไม่มีใครเชื่อ และพยายามหาทางพิสูจน์เรื่องนี้อยู่ นางมีความหวังว่าถ้านางพิสูจน์ได้คนแรก อาจได้รางวัลโนเบลหรือรางวัลพูลิตเซอร์ก็เป็นได้

ภาพจาก Facebook : WeTV

แต่จู่ ๆ เช้าวันหนึ่ง นางก็ได้รับกระดาษแผ่นหนึ่งที่ขยำเป็นก้อนจากหลุมขาว คลี่ออกดู มันคือ “จดมายรัก” ที่เขียนถึงนางนั่นเอง ก่อนหน้านี้นางพอจะรู้ว่าหลุมดำที่ดูดของพวกนี้มามันอยู่ที่ไหน นางเลยได้ผู้ต้องสงสัยว่าอาจป็นคนเขียนจดหมายฉบับนี้ 3 คน และ 3 คนที่ว่านี้ก็ไม่ใช่ใครอื่นไกล เป็นคนที่อยู่รอบตัวนางแต่แรกอยู่แล้ว คือ เพื่อนสนิทตั้งแต่เด็ก รุ่นพี่ และรุ่นน้องในชมรมนั่นแหละ

สำหรับนักแสดงนำทั้ง 5 คนนั้น อาจไม่ได้คุ้นหน้าคุ้นตาคนทั่วไปเท่าไรนัก เพราะพวกเขามาจากสายไอดอลทั้งหมด ถ้าใครไม่ได้ตามสายไอดอลก็จะไม่รู้จัก และก็มีจำนวนหนึ่งที่เพิ่งเดบิวต์ในฐานะนักแสดงเล่นเรื่องนี้เรื่องแรกด้วย ทำให้อาจจะดูแข็ง ๆ ขัดตา ไม่เป็นธรรมชาติไปบ้าง แต่โดยรวมไม่ได้น่าเกลียดหรือหงุดหงิดขัดใจ ไม่ได้เสียอรรถรสในการดู

สิ่งที่เราเฝ้าตามหา อาจอยู่ใกล้ตัวมากกว่าที่คิด

ก็นะ หลังจากที่นางเอกโดนแฟนเก่าบอกเลิก ก็ปรากฏตัวชายหนุ่มน่าสงสัย 3 คน หนึ่งในนี้กำลังแอบชอบนางอยู่ (หรืออาจจะทั้ง 3 คนเลยก็ได้) ถึงอย่างนั้น 3 คนนี้ก็ไม่ใช่คนแปลกหน้า แถมคุ้นหน้าคุ้นตากันดี คนหนึ่งคือเพื่อนสนิทตั้งแต่เด็กมีกันอยู่ในทุกช่วงชีวิต ที่รู้กระทั่งเรื่องน่าอายของกันและกัน คนหนึ่งเป็นรุ่นพี่ เขาดูเป็นคนเย็นชา แต่จริง ๆ ก็มีมุมอบอุ่นให้เห็น เขาโผล่มาช่วยนางทันเวลาตอนที่นางต้องการความช่วยเหลือ และหนุ่มรุ่นน้องกรุบ ๆ ที่เด็กกว่านางปีเดียว สนิทกันเพราะนางคอยช่วยเหลือหนุ่มน้อยตามประสารุ่นพี่ที่ดี ลำเลิกบุญคุณบ้างเป็นครั้งคราว

ภาพจาก Facebook : WeTV

ทั้ง 3 คนนี้รับรู้เรื่องราวความรักของนางเอกดีตั้งแต่ตอนคบกับแฟนและตอนเลิกกับแฟน ก่อนหน้านี้พวกเขาอาจไม่เคยแสดงพฤติกรรมน่าสงสัยออกมา แต่ตอนนี้โอกาสอยู่ตรงหน้า นางเอกโสดแล้ว ไม่แน่ว่าปรากฏการณ์หลุมดำ-หลุมขาวที่ว่า อาจเกิดขึ้นมาเพื่อให้นางเอกได้เจอคนที่รักตัวเองจริง ๆ ก็ได้ เพราะนางเองก็รู้สึกแย่กับความรักที่เพิ่งจบลงไปเหมือนกัน นางเลยขอพรจากดาวตกในคืนที่ย้ายบ้านว่าขอให้ได้เจอคนที่รักจริง แล้วข้าวของต่าง ๆ ที่ 3 หนุ่มทำหายก็ร่วงลงมาจากหลุมขาวเพดานบ้านนางนั่นเอง

ตั้งแต่ที่ห้องชมรมของหายบ่อย หรือหายไปต่อหน้าต่อตาเหมือนมีหลุมดำ นางเอกเลิกกับแฟน นางเอกย้ายบ้าน แล้วบ้านนางเอกมีหลุมขาว หลายสิ่งหลายอย่างดูเหมือนจะสนับสนุนกันและกันดี แต่ในความเป็นจริง ผู้ชาย 3 คนนี้อยู่รอบตัวนางมาตั้งนานแล้ว เพียงแต่ตอนนั้นนางมีแฟน รักแฟนหัวปักหัวปำ นางเลยไม่ได้สนใจคนรอบข้าง เลยทำให้ได้ลองมาคิด ๆ ดู ว่าเรามองไม่เห็นอะไรที่มันอยู่ใกล้ตัวมาก ๆ หรอก ไม่รู้ว่ามันอยู่รอบตัว แค่มองหาก็มองเห็น แต่มักจะไปสรรหาจากที่อื่น พอผิดหวังมันเลยยิ่งรู้สึกเหนื่อยจากความพยายามไขว่คว้าไง

ทุกสิ่งอย่างล้วนมีคู่ของมัน

ความเชื่อแบบปรัชญาทั่วไป หลักการแบบหยินหยาง การที่ทุกสิ่งอย่างมีคู่ของมันเองเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความสมดุล สำหรับซีรีส์เรื่องนี้นำเสนอความเป็นคู่ของบางสิ่งบางอย่างผ่านปรากฏการณ์ทางวิทยาศาสตร์ที่เรียกว่าหลุมดำ เราเคยเรียนกันมาแล้วว่าหลุมดำเกิดมาจากไหน เกิดขึ้นได้อย่างไร ส่วนหลุมขาว หลายคนอาจไม่เคยได้ยิน แต่มันก็เป็นทฤษฎีหนึ่งที่อธิบายปรากฏการณ์ในอวกาศเช่นเดียวกัน มันเลยเหมือนปรากฏการณ์ตรงกันข้าม หลุมดำกับหลุมขาว

ถ้ามีหลุมดำที่มีแรงโน้มถ่วงสูง สามารถดึงดูดทุกสิ่งทุกอย่างเข้าหาหลุมได้ มันก็ต้องมีหลุมขาวอยู่ที่ไหนสักแห่ง หลุมที่ทำหน้าที่ตรงกันข้าม ปลดปล่อยหรือคายสิ่งที่หลุมดำดูดเข้าไป

ภาพจาก Facebook : WeTV

ความสมดุลจากการเข้าคู่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมชาติ อาจไม่ต้องเอามาคิดให้ซับซ้อนในเชิงความรู้สึก แต่พอซีรีส์เรื่องนี้นเสนอทั้งหลุมดำและหลุมขาว ที่มันมีจริง ๆ อยู่ตรงไหนสักที่ บวกเข้ากับสถานการณ์ของนางเอกและการเล่าเรื่อง ก็พอจะอนุมานได้ว่าจริง ๆ แล้ว ทุกอย่างมันมีคู่ของมันเองอยู่แล้วนั่นแหละ เหมือนตัวเราที่ก็น่าจะมีเนื้อคู่อยู่จริง ๆ ที่ไหนก็ไม่รู้ (แต่ดันหาไม่เจอ ฮือ) บางทีเราอาจไม่ต้องพยายามเปลี่ยนแปลงความเป็นตัวเองให้เป็นคนอื่น เพื่อที่จะเป็นแฟนที่ดี (ถ้ามันไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน) ไม่ว่าเราจะเป็นคนแบบไหน ถ้าคนที่ใช่ ก็ไม่ต้องพยายามมากมาย

ถ้ามีของที่ลงล็อกที่พอดี มันก็เข้าคู่กันได้เอง อาจต้องใช้เวลารอนานหน่อย แต่ถ้ารอแล้วได้ของดี คุ้มค่ากับการเสียเวลา มันก็น่ารอไม่ใช่เหรอ? แต่…ก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นแบบนี้ทุกกรณีนะ! บางทีมันอาจจะไม่ต้องรอนานขนาดนั้นก็ได้

โลกนี้ไม่มีปรากฏการณ์ใดที่อธิบายไม่ได้ เพียงแต่ยังไม่รู้ว่าจะอธิบายยังไง

เรื่องที่นางเจอหลุมขาวบนเพดานบ้านตัวเองนี้ กลายเป็นเรื่องที่เหลือเชื่อ เป็นเหตุการณ์ที่อธิบายไม่ได้สำหรับนาง เพราะจริง ๆ แล้วนางเอกเป็นคนประเภทที่เชื่อเฉพาะทฤษฎีและสูตรเท่านั้น (ถึงแม้ว่าทฎษฎีจะยังไม่ได้พิสูจน์ก็ตาม) นางเรียนสาขาวิชาดาราศาสตร์ เป็นคนฉลาดเรียนดี ขนาดออกเดตยังใช้หนังสือเป็นที่พึ่ง ศึกษาเรื่องเดตจากการอ่านหนังสือ โดยที่นางก็บอกว่าหนังสือช่วยได้เยอะ อ่านแล้วใจเต้นด้วย กินเหล้าเมามายเพราะโดนเท ยังคิดว่าใช้แอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อแผลที่หัวใจ แฟนเก่าเลยรู้สึกว่ามันเป็นความรักที่ไร้อารมณ์ เสียเวลา แข็งทื่อ เลยโดนบอกเลิกไป

ถึงอย่างนั้น สิ่งที่นางเจอเองกับตัวกลายเป็นเรื่องที่ทำให้ความเชื่อนางพังครืนลงมา แม้ว่ามันจมีทฤษฎีที่เป็นไปได้รองรับ แต่มันยังไม่ได้รับการพิสูจน์ พล็อตเรื่อง Love in Black Hole เลยน่าสนใจตรงนี้ เป็นการพยายามโยงเอาความรู้สึกที่ซับซ้อนเข้าใจยากของมนุษย์ให้เข้ากับวิทยาศาสตร์ มองมันให้เป็นวิทยาศาสตร์ อย่างความรู้สึกรักก็เป็นวิทยาศาสตร์อย่างหนึ่ง โดยพยายามจะบอกว่าสิ่งที่อธิบายไม่ได้ที่มักจะเกิดขึ้นใกล้ตัวเรา ก็เหมือนตอนที่เรา “ตกหลุมรัก” นั่นเอง มันเป็นเหตุการณ์ที่อธิบายยาก ยิ่งกับคนที่รู้จักกันมานาน

ภาพจาก Facebook : WeTV

แล้วยังไง! รู้จักกันมาตั้งนานแล้ว แต่อาจจะเพิ่งตกหลุมรักกันก็ได้นี่นา อะไรก็เกิดขึ้นได้ทั้งนั้น อยู่ที่จังหวะที่พอดีและความลงตัว เพราะความเชื่อแบบวิทยาศาสตร์ คือการสังเกต ค้นคว้าจากปรากฏการณ์ธรรมชาติ เชื่อทุกอย่างจากหลักฐานและเหตุผล วิทยาศาสตร์จะอธิบายว่าทุกสิ่งอย่างที่เกิดขึ้นบนโลกก็เป็นเพียงแค่เหตุการณ์ต่อเนื่องที่คาดเดาไม่ได้เท่านั้น แต่ไม่ได้หมายความว่าในจักรวาลจะมีอะไรที่เป็นไปไม่ได้เสียหน่อย ฉะนั้น ความรู้สึกแปลก ๆ ในใจบางอย่างที่ยังอธิบายไม่ได้ก็ยังไม่ต้องไปสรรหาจะอธิบาย รู้แค่ว่ามันมีสิ่งสนับสนุนอยู่ก็พอ

พล็อตเรื่องแบบนี้ไม่ได้เห็นได้บ่อย โดยเฉพาะเรื่องนี้ มันโรแมนติกขึ้นเยอะ เมื่อเอาความรักไปเชื่อมโยงกับหมู่ดาวในวิชาดาราศาสตร์ ดาราศาสตร์เป็นเรื่องสวยงามและน่าทึ่งอยู่แล้ว พอเล่าเรื่องแบบนี้ผสมผสานกัน เลยทำให้เนื้อเรื่องดูสวยงาม ปกติเรามักจะพูดถึงจุดจบต่าง ๆ ว่ามันหายไปจากโลกอย่างสิ้นเชิง แต่ในจักรวาลไม่เหมือนกัน ตรงที่เมื่อดวงดาวสิ้นอายุขัย จะเกิดเป็น “หลุมดำ” หลุมดำที่มีมวลมากก็ยิ่งดึงดูดทุกอย่างด้วยแรงโน้มถ่วงมหาศาลเช่นกัน

เรื่องราวที่เริ่มต้นจากห้องชมรมดนตรี ที่นางเอกสงสัยว่ามีหลุมดำ กับจดหมายรักที่จู่ ๆ ก็คายออกมาจากหลุมขาวบนเพดานห้อง และปฏิกิริยาที่ชวนสงสัยของชายหนุ่ม 3 คนในชมรม เพื่อนสนิท รุ่นพี่ และรุ่นน้อง มีใครคนใดคนหนึ่งที่แอบชอบนางเอกอยู่ ซีรีส์ตอนสั้น ๆ แค่สิบนาที สามารถดูได้เพลิน ๆ น่ารักดี นักแสดงก็งานดีทั้งหญิงชาย มาลุ้นกันดีกว่าว่าใครคือพระเอกที่แท้จริงของเรื่อง หรือถ้า 3 หนุ่มชอบนางเอกเหมือนกันหมด สไตล์ผู้หญิงสวยเลือกได้จะเลือกใครหรือไม่เลือกใคร หรือจะหักมุมไปเลย ตามประสาซีรีส์วัยรุ่นใส ๆ แบบนี้ ?