โปรฯ โหด โปรดซื้อ (รถ)

ตัวเลขยอดขายรถยนต์บ้านเราช่วงครึ่งปีแรกของปี 2564 โดยรวมเพิ่มขึ้นมาจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว 13.6 เปอร์เซ็นต์ ฟังดูเหมือนเป็นทิศทางที่ดีนะครับ แต่อย่าลืมว่า ช่วงครึ่งปีแรกของปีที่แล้ว (2563) คือช่วงที่ยอดขายรถบ้านเราตกต่ำสุด ๆ จากผลกระทบของโควิด-19 ระลอกแรก

เพราะหากย้อนไปดูยอดขายรถในภาวะปกติก่อนที่โควิดจะระบาด ครึ่งปีแรกของปี 2562 บ้านเราขายรถได้ถึง 5.2 แสนคัน พอมาครึ่งปีแรกของ 2563 โควิดระลอกแรก ยอดลดฮวบเหลือ 3.2 แสนคัน ฉะนั้นไม่แปลกที่ยอดขาย 6 เดือนแรกปีนี้ จะขยับขึ้นจากปีที่แล้วเล็กน้อยที่ 3.7 แสนคัน

แต่ครับแต่! แม้โดยรวมยอดจะกระเตื้องขึ้นมา แต่เมื่อลงรายละเอียดไปดูเฉพาะยอดของรถยนต์นั่งหรือรถเก๋ง ปรากฏว่ายอดเพิ่มขึ้นมาเพียง 0.5 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น หรือแทบจะไม่ขึ้นเลย ที่น่าสนใจคือยอดขายรถเก๋งของหลายยี่ห้อลดลงกว่าปีที่แล้ว ไม่เว้นแม้เจ้าตลาดอย่างโตโยต้าครับ

ยอดขายที่ทำให้เปอร์เซ็นต์ปีนี้เพิ่มขึ้นมา ส่วนใหญ่มาจากรถกระบะเพื่อการพาณิชย์ ที่ก็ต้องยอมรับว่าล็อตใหญ่ ๆ ก็มาจากการสั่งซื้อของหน่วยงานต่าง ๆ ซึ่งก็ไม่แปลกที่จำนวนคันจะเยอะกว่ารถเก๋ง และหากมองอีกมุมคือกำลังซื้อของคนทั่วไปที่ใช้งานรถยนต์นั่งเป็นหลัก ยังไม่ดีขึ้นจากปีที่ผ่านมา

นั่นทำให้ค่ายรถทุกยี่ห้อเตรียมโปรโมชันสุดโหดเพื่อกระตุ้นยอดขายในช่วงไตรมาสสุดท้ายเดือนตุลาคม เท่าที่ผมผ่านตาจากหน้าฟีดในสื่อออนไลน์ รวมถึงตามเว็บไซต์ข่าวสารยานยนต์ต่าง ๆ บอกเลยว่ามีแทบจะทุกยี่ห้อครับ เพราะทุกค่ายอยากปล่อยรถให้ได้มากที่สุดก่อนสิ้นปี พ.ศ. นี้

  • ฟอร์ด มีโปรฯ ขับก่อน ผ่อนปีหน้า กับฟอร์ด เอเวอเรสต์ ทุกรุ่น หาจัดไฟแนนซ์ผ่าน เริ่มผ่อน 5 ม.ค. ปี 56
  • แอสตัน มาร์ติน รถหรูระดับ 10 ล้านขึ้น มีโปรฯ จ่ายงวดแรก 235,000 บาท ขับรถออกไปได้เลย
  • อาวดี้ มีโปรฯ ดาวน์เริ่มต้น 350,000 บาท ผ่อนดาวน์ 0% ได้ทุกรุ่น รวมถึงบางรุ่น มีผ่อน 0% นาน 5 ปี ไม่มีบอลลูน
  • เปอโยต์ 3008 มีโปรฯ ผ่อนเดือนละ 9,006 บาท ฟรี ค่าบำรุงรักษา นาน 5 ปี หรือ 1 แสนกิโลเมตร
  • เอ็มจี จับมือ Shopee ไลฟ์สดขายรถเป็นครั้งแรก พร้อมโปรโมชันมากมาย
  • มาสด้า โปรฯ ออกรถ 9-19 ก.ย.นี้ ดอกเบี้ยต่ำสุด 0% ขับฟรี 90 วัน

นั่นเป็นเพียงโปรโมชันส่วนหนึ่งที่หยิบยกมาฝากกันครับ เชื่อว่าหากเป็นสถานการณ์ปกติโอกาสมีโปรฯ แบบนี้คงยาก ส่วนค่ายรถอื่น ๆ อาทิ โตโยต้า ฮอนด้า เขาก็มีแคมเปญเป็นประจำทุกเดือนอยู่แล้วนะครับ รวมถึงในไตรมาสสุดท้ายก็น่าจะมีแคมเปญกระตุ้นยอดขายออกมาอีกแน่นอน

บอกเลยว่า หากคุณคิดจะซื้อรถสักคัน รถใหม่ป้ายแดงนี่แหละครับดีที่สุดแล้วในยุคนี้ วันก่อนผมได้คุยกับรุ่นพี่ที่ทำธุรกิจเต็นท์รถมือสอง แกยอมรับว่ากว่าจะปล่อยรถได้แต่ละคันยากมาก โดยเฉพาะรถใหม่ 2-3 ปีที่ราคายังไม่ลงมามาก เพราะดอกเบี้ยแพง ถ้าไม่ซื้อเงินสด โดนรถป้ายแดงกินเรียบครับ