รวม “ตัวช่วยด้านสุขภาพจิต” ระบายความรู้สึกด้านลบในชีวิต

เมื่อพูดถึงความเครียด ความรู้สึกด้านลบ หรือปัญหาในชีวิต คงไม่มีใครกล้าพูดเต็มปากว่าชีวิตตนเองปกติดีทุกอย่าง ชนิดที่ไม่มีเรื่องไม่สบายใจ ลำบากใจ หรือกังวลใจเลยแม้แต่เรื่องเดียว หรือที่จริงแล้วอาจเป็นเพราะไม่รู้ตัวว่าตนเองก็กำลังมีเรื่องทุกข์ใจอยู่มากกว่า

ยิ่งในสถานการณ์ทุกวันนี้ ตื่นเช้ามาแทบจะหาเรื่องบันเทิงใจไม่ได้เลย โรคระบาดยังอยู่กับเรา ข่าวการเมือง ข่าวอาชญากรรม ข่าวเศรษฐกิจ สงคราม ผู้ลี้ภัย ข่าวที่เราเห็นผู้คนเจ็บป่วยล้มตายมากมาย มีแต่เรื่องชวนหดหู่สังเวชใจ นี่ยังไม่รวมปัญหาส่วนตัวของแต่ละคน ที่อาจจะกำลังทะเลาะกับคนที่บ้าน ตกงาน โดนเจ้านายตำหนิ แฟนนอกใจ เลิกกับแฟน ป่วยด้วยโรคร้าย เรียนออนไลน์ไม่รู้เรื่อง ไม่มีเงินใช้ ไม่มีข้าวกิน และอีกสารพัดปัญหา

ในมุมของคนนอก หากเราไม่ได้เผชิญปัญหานั้นเองก็คงไม่มีทางเข้าใจ มันอาจเป็นเรื่องเล็กของเรา แต่เป็นเรื่องใหญ่ของคนอื่น! ลองคิดดูว่าหากคนคนหนึ่งต้องเจอกับปัญหาชีวิตมากกว่าหนึ่งอย่าง ถึงจะไม่แสดงออกให้ใครเห็น แต่สภาพจิตใจจะปกติสักแค่ไหน ไม่มีความสุข สุขภาพจิตแย่ สำหรับบางคนอาจเป็นแค่ความเครียด ได้ระบายหรือพักผ่อนก็ดีขึ้น แต่สำหรับบางคน ปัญหามันกัดกินจิตใจมากกว่านั้น กลายเป็นอาการซึมเศร้า ทำร้ายตนเอง และฆ่าตัวตาย

หลาย ๆ คนรู้ตนเองดีว่ากำลังเครียด หรือสุขภาพจิตกำลังมีปัญหาในระดับที่เริ่มไม่สามารถรับมือได้ แต่ก็ยังไม่พร้อมหรือสะดวกที่จะเข้าไปพบแพทย์ ถ้าอยากได้ตัวช่วย Tonkit360 ได้รวมแหล่งปรึกษาปัญหาสุขภาพจิต ในรูปแบบเว็บไซต์ แอปพลิเคชัน และสายด่วนปรึกษาปัญหาทางใจ ทั้งแบบฟรีและไม่ฟรีมาแนะนำ หากรู้สึกแย่ ต้องการเพื่อนระบาย ต้องการทางออก ต้องการปลดปล่อยสิ่งที่คิดต่าง ๆ ในแต่ละวัน ลองใช้บริการดูได้เลย

ที่สำคัญ นี่ยังเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่เราจะใช้ประเมินสุขภาพจิตของตนเองเบื้องต้น เพื่อคัดกรองอาการของตนเองว่าเข้าข่ายเป็นโรคทางจิตเวชหรือไม่ จะได้วางแผนเตรียมตัวเข้ารับการรักษาต่อไป ป่วยกายยังต้องหาหมอ ป่วยใจก็ต้องหาหมอเหมือนกัน ขอเพียงแค่รู้เท่าทันจิตใจของตนเองก็พอ ว่าไหวหรือไม่ไหวแล้ว!

บลิสเซียม (Blissiam)

แหล่งปรึกษาปัญหาทางใจในรูปแบบของเว็บไซต์ สำหรับใครที่โทรศัพท์หน่วยความจำไม่พอที่จะโหลดแอปฯ มาติดเครื่อง และก็ไม่สะดวกที่จะปรึกษาปัญหาทางโทรศัพท์ให้ใครได้ยิน เพียงแค่เข้าเว็บไซต์ www.blissiam.com จากนั้นก็เริ่มต้นแชตได้เลย ข้อดีของเว็บไซต์นี้คือเราสามารถปรึกษาหรือระบายปัญหาได้ทุกเรื่องโดยไม่ต้องเปิดเผยตัวตน ไม่มีการกรอกข้อมูลส่วนตัวใด ๆ ในเว็บ ที่สำคัญคือเราเลือกได้ว่าจะเป็นผู้ระบายหรือผู้รับฟัง ใครที่ไม่ได้มีปัญหาชีวิตหนักหน่วง แต่อยากช่วยเหลือคนอื่นก็ย่อมทำได้ ใช้บริการได้ฟรี ไม่ต้องโหลดแอปฯ ด้วย

แอปฯ Alljit

มาที่รูปแบบแอปพลิเคชันกันบ้าง สำหรับคนที่อาจจำเป็นต้องใช้บริการบ่อย ๆ เมื่อใดก็ตามที่มีเรื่องเศร้า รู้สึกแย่ ๆ แต่ก็รู้สึกว่าคนรอบตัวอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุด โหลดแอปฯ Alljit มาติดเครื่องไว้เลย แอปฯ นี้จะทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาที่รับฟังทุกเรื่อง และยังมีแบบประเมินสุขภาพจิตเพื่อดูภาวะซึมเศร้าเบื้องต้นด้วย ใครที่ยังไม่พร้อมจะไปพบจิตแพทย์ก็ลองประเมินตัวเองดูก่อน และเหมือนกับบลิสเซียม คือเราจะเลือกเป็นผู้ระบายหรือผู้รับฟังก็ได้ และยังมีฟังก์ชันในการหาโรงพยาบาลหรือ ใกล้บ้านหรือคลินิกใกล้บ้าน หากใครต้องการพบจิตแพทย์โดยตรง ใช้บริการได้ฟรีเช่นกัน

แอปฯ Appeer

แอปฯ ปรึกษาสุขภาพจิตแนวใหม่ โดยความร่วมมือจากสมาคมสายใยครอบครัว โรงพยาบาลศรีธัญญา กรมสุขภาพจิต และมูลนิธิไฟเซอร์ประเทศไทย ซึ่งผู้ให้คำปรึกษาก็คือผู้ที่มีประสบการณ์อยู่กับผู้ป่วยโรคจิตเวช จึงมั่นใจได้ว่ามีความเชี่ยวชาญในการให้คำปรึกษา คำแนะนำด้านสุขภาพจิตแน่นอน เน้นการให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นเหมือนเพื่อนเสริมสร้างชีวิต ตลอดจนสนับสนุนด้านอื่น ๆ เพื่อให้ผู้ที่ป่วยโรคจิตเวชสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติสุข สามารถปรึกษาได้ฟรี สะดวก รวดเร็ว ทั้งยังช่วยรณรงค์ เผยแพร่ และสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพจิตที่ถูกต้องด้วย

แอปฯ Mental Health Check Up

แอปฯ ปรึกษาปัญหาสุขภาพจิตฟรี ประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้นได้อย่างรวดเร็ว มีเครื่องมือรประเมินสุขภาพจิตเบื้องต้น 6 รายการ คือ ความเครียด ภาวะซึมเศร้า ภาวะสมองเสื่อม ดัชนีวัดความสุข พลังสุขภาพจิต และความฉลาดทางอารมณ์ อีกทั้งยังคัดกรองความเสี่ยงปัญหาจิตเวชด้วย โดยความร่วมมือจากกรมสุขภาพจิตและสถาบันจิตเวชศาสตร์สมเด็จเจ้าพระยา หากทำแบบประเมินแล้ว พบว่าตนเองมีระดับความเครียดหรือความเสี่ยงสูงต่อปัญหาสุขภาพสูง จะได้วางแผนทำการรักษาได้อย่างทันท่วงที

แอปฯ Ooca

แอปฯ ที่ปรึกษาไม่ฟรี (ค่าบริการที่นี่) แต่ถ้าใครสะดวกใจแบบนี้ก็ไม่มีปัญหา ด้วยสโลแกน It’s okay, let’s talk ที่จะทำให้การรักษาอาการป่วยทางใจไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป ด้วยการปรึกษาจิตแพทย์และนักจิตวิทยาแบบออนไลน์ในรูปแบบ video call จึงสามารถปรึกษาพูดคุยจากที่ไหนก็ได้ที่เราสะดวก ไม่ต้องกลัวว่าคนอื่นจะมองไม่ดีเพราะมีปัญหาสุขภาพจิต และไม่เสียเวลานั่งรอพบแพทย์ที่โรงพยาบาล เข้าใช้งานได้อย่างเป็นส่วนตัวและปลอดภัยผ่านคอมพิวเตอร์หรือโทรศัพท์มือถือก็ได้ มั่นใจได้ว่าข้อมูลจะเป็นความลับอย่างแน่นอน

สมาคมสะมาริตันส์แห่งประเทศไทย

ถ้าการพิมพ์มันไม่ทันใจ หรือมีเรื่องมากมายที่พิมพ์เป็นตัวอักษรไม่ไหว แนะนำให้โทรหาสมาคมสะมาริตันส์ แหล่งคลายทุกข์ที่มีคนรีวิวไว้ว่าดีมาก รับฟังทุกเรื่องด้วยใจ ให้บริการในรูปแบบเพื่อนพูดคุยทางโทรศัพท์ฟรีทุกวันช่วงเวลา 12.00-22.00 น. ที่หมายเลข 02-713-6793 (ภาษาไทย) หรือ 02-713-6791 (English) มีอาสาสมัครหลากหลายอาชีพผลัดเปลี่ยนกันมาทำหน้าที่โดยไม่ได้รับผลตอบแทนใด ๆ แต่มีวัตถุประสงค์หลักเพื่อป้องกันการฆ่าตัวตาย นอกจากนี้จะรับบริการผ่านทางแชตเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ หรือจะใช้บริการฝากหมายเลขโทรกลับก็ได้เช่นกัน

Depress We Care โรงพยาบาลตำรวจ

“ทุกปัญหามีทางออก ทุกทางออกต้องการคำปรึกษา” อีกหนึ่งบริการสายด่วนปรึกษาแพทย์ฟรี Depress We Care ซึมเศร้าเราใส่ใจ สายด่วนให้คำปรึกษาผู้ป่วยซึมเศร้าของโรงพยาบาลตำรวจ เป็นช่องทางให้คำปรึกษา ให้คำแนะนำ การป้องกัน และการรักษาในเบื้องต้น รวมถึงวิธีการสังเกตตัวเองและคนรอบข้างที่มีแนวโน้มอาจเป็นโรคซึมเศร้าด้วย วัตถุประสงค์หลักคือลดอัตราการเสียชีวิตและการฆ่าตัวตาย มีทีมจิตแพทย์และนักสหวิชาชีพเป็นผู้ให้คำปรึกษา ยินดีให้บริการตลอด 24 ชั่วโมง หากรู้สึกว่ารับสภาพจิตใจที่บอบช้ำของตัวเองไม่ไหวแล้ว โทร 081-932-0000 เลย