Where is the Love? ความรักหายไปไหน

Where is the Love? ความรักหายไปไหน เป็นชื่อเพลงที่เป็นคำถามของ Black Eyed Peas เป็นเพลงที่ดังขึ้นในหัวของผู้เขียนในช่วงสองสามวันก่อน เมื่อต้องเข้าสำรวจความเคลื่อนไหวบนโซเชียลมีเดียทุกแพลตฟอร์ม ติดตามข่าวสารจากสื่อกระแสหลักที่ปล่อยข้อมูลที่ผิดพลาดบนสื่อออนไลน์ของตนเอง ได้อ่าน Fake News ที่มีข้อมูลที่ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและถูกส่งต่อโดยผู้ที่ไม่รู้เท่าทัน ข้อมูลแบบที่เรียกว่า Misinformation ถูกปล่อยออกมาจากคนทำสื่อบ้าง จากผู้มีอิทธิพลบนโลกออนไลน์บ้าง

ในสถานการณ์ที่เต็มไปด้วยความเชี่ยวกรากของกระแสอารมณ์ เนื้อหาที่สร้างความเข้าใจผิดเหล่านั้น หรือแม้แต่การสร้างดราม่าจนเกินกว่าเหตุ ทำให้เกิดความเข้าใจผิด และด้วยข้อมูลที่ผิด ผสมไปกับความคิดเห็นส่วนตัวที่ถูกนำเสนอผ่านโซเชียลมีเดียในลักษณะ “ทฤษฎีสมรู้ร่วมคิด” มันได้นำไปสู่ความรู้สึกแบบสุดโต่งของแต่ละฝั่ง เราได้เห็นการขับเคลื่อนของโซเชียลมีเดียด้วยการด่า ด้อยค่าคนเห็นต่าง แปะป้ายความไม่น่าเชื่อถือให้กับคนที่พยายามจะบอกเล่าความจริง…และเรามาถึงจุดนี้จริง ๆ จุดที่ต้องถามว่า “ความรักหายไปไหน”

เอาเข้าจริงผู้เขียนไม่ใช่พวกที่ชอบวิ่งในทุ่งลาเวนเดอร์ แล้วตะโกนบนเนินเขาว่า “อยากให้โลกสงบสุข” เพราะมันเป็นเช่นนั้นไม่ได้ หากแต่ผู้เขียนเองมองโลกตามความเป็นจริง มองแบบคนที่เห็นชัดจากประสบการณ์ชีวิตเกือบจะ 5 ทศวรรษ ที่เข้าใจได้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นเริ่มต้นมาจากกลุ่มคนพวกไหน และ พวกเขาต้องการประโยชน์อะไรจากการสร้างความวุ่นวายหนึ่งเพื่อกลบอีกความวุ่นวายหนึ่ง

และยังเข้าใจเป็นอย่างดีว่าในภาวะวิกฤตินั้น ผู้คนจะแสดงความเห็นแก่ตัวกันออกมามากแค่ไหน และทุกครั้งประเทศนี้ คนในประเทศนี้ก็ผ่านมาได้ บางครั้งสะบักสะบอมบ้าง บ้างครั้งสง่างามบ้าง บ้างครั้งแบบเส้นยาแดงผ่าแปดบ้าง และในทุกครั้งที่ประเทศนี้รอดวิกฤติมาได้เพราะการขับเคลื่อนของผู้คนด้วยความรัก รักที่อยากเห็นบ้านเมืองของตนเองรอดปลอดภัย รักที่มีต่อเพื่อนร่วมชาติด้วยกัน รักที่รู้ว่านี่คือแผ่นดินเกิดแห่งนี้คือแผ่นดินที่คนไทยยืนได้เต็มเท้ามากกว่าแผ่นดินอื่น

แต่ในวันนี้ ดูเหมือนความรักของพวกเราจะหายไป หายไปแบบหาไม่เจอ ทั้งจากผู้บริหารประเทศที่ยังคงตัดสินใจโดยอิงเอาที่พวกพ้องเป็นหลัก การบริหารจัดการแบบต่างคนต่างทำพวกใครพวกมัน ขณะที่คนในประเทศแบ่งแยกกันชัดเจนมากขึ้นเรื่อย ๆ จากความขัดแย้งบนโซเชียลมีเดีย กลายมาเป็นความแบ่งแยก พวกเธอ พวกเขาในสังคม ขณะที่สื่อทำงานโดยหวังแค่เพียงเรตติ้ง กับ Engagement ปล่อยให้เกิดข้อมูลที่ผิดพลาด จนสร้างความเข้าใจผิด สถานการณ์ในเวลานี้พวกเรากลายเป็นสังคมที่ไม่มีใครรักกันเลย

ช่วงหนึ่งของท่อนแรพ ในเพลง Where is the Love? มีข้อความที่แสนจะโดนใจว่า “เมื่อศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์ถูกด้อยค่า เมื่อความยุติธรรม และความเท่าเทียมถูกกลืนหาย เมื่อเราแทนที่ความรักด้วยความเกลียดชัง เมื่อเราสร้างความเข้าใจผิดให้กระจายไปทั่วสังคม เมื่อนั้นเราจะไม่เห็นสังคมที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันอีก”

อย่าได้พร่ำถามในความว่างเปล่าของโซเชียลมีเดียกับสถานการณ์ในห้วงเวลานี้ของสังคมว่า “เรามาถึงจุดนี้ได้ยังไง” เลยค่ะ แต่เราต้องกลับไปถามตัวเองกันดีกว่าว่า เราเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ถึงจุดนี้ด้วยหรือเปล่า ถ้าไม่ เราจะมีวิธีในการช่วยเหลือคนอื่นได้อย่างไร เอาแค่คนรอบ ๆ ตัวเราก็ได้ ส่วนนักการเมืองหรือรัฐบาล เราแค่เฝ้าดูไปค่ะ “อย่าทะเลาะกันเพราะคนพวกนี้” เพราะอำนาจเปลี่ยนมือได้ ตัวผู้เล่นเปลี่ยนคนได้ แต่คนในครอบครัวและมิตรภาพที่เรามีนั้นเมื่อเปลี่ยนไปแล้วยากที่จะเอามันกลับคืนมาได้ค่ะ

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้า